Triển vọng vùng rau an toàn ở Đồng Mai

Với việc thành lập Tổ hợp tác, đồng thời thay đổi phương thức sản xuất theo hướng an toàn, phường Đồng Mai (quận Hà Đông) đã gặt hái được những thành quả bước đầu, tạo sự thay đổi về cách ứng xử với môi trường của người dân trong sản xuất nông nghiệp.

dong-hoang.jpg

Mỗi tháng, Tổ hợp tác xuất ra thị trường từ 7-10 tấn rau ăn lá

Để thống nhất quy trình sản xuất rau an toàn VietGAP, nâng cao giá trị sản phẩm, tháng 8/2020, phường Đồng Mai đã cho thành lập Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Đồng Hoàng với 37 thành viên tham gia, diện tích trồng 1,725ha. Tổ hợp tác trồng chủ yếu là rau ăn lá (cải mơ, cải ngồng, cải bắp, cải thảo, cải ngọt, cải bẹ, hành lá); rau ăn quả (cà chua); rau ăn thân (su hào) và rau ăn hoa (súp lơ). Sản lượng trung bình từ 7-10 tấn rau củ quả VietGAP/tháng. Nông dân ở đây được tập huấn, hướng dẫn về quy trình sản xuất rau an toàn và theo hướng VietGAP, tiêu chuẩn TCVN 11892-1: 2017.
Ông Trần Văn Thạch - Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Đồng Hoàng chia sẻ, Tổ sản xuất được chia làm 5 nhóm, mỗi nhóm có một tổ trưởng để kiểm tra chéo các tổ khác trong việc áp dụng quy trình sản xuất. Quá trình sản xuất phải đáp ứng 4 tiêu chí khắt khe, gồm kỹ thuật sản xuất, môi trường làm việc, an toàn thực phẩm, nguồn gốc sản phẩm.
Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP phải có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng cũng như giúp cho việc kiểm tra xuất xứ sản phẩm của cơ quan quản lý và khách được dễ dàng hơn. “Sau gần 2 năm thay đổi phương pháp canh tác, tôi nhận thấy cái lợi trước hết là ý thức bảo vệ môi trường. Qua đó đảm bảo sức khỏe cho chính người trồng, sau là đảm bảo sức khỏe, an toàn thực phẩm cho chính người sử dụng” – ông Trần Văn Thạch nhận xét.

186570636_102222815416653_6434364916528381272_n.jpg

 Tổ hợp tác Đồng Hoàng đã trồng thành công giống dưa vàng Hàn Quốc

Ông Trần Văn Thạch chia sẻ thêm, với mục tiêu đưa các giống cây mới vào sản xuất, tháng 3/2021, Tổ hợp tác đã triển khai thí điểm mô hình trồng dưa vàng Hàn Quốc trên diện tích 700m2. Đây là giống dưa ngắn ngày, từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 70-80 ngày. Giống dưa này có ưu điểm mẫu mã đẹp, chất lượng quả ngon ngọt nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Với diện tích 700m2, mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 1 tấn quả, giá bán trên thị trường dao động trong khoảng 30.000-35.000 đồng/kg. Sau khi đánh giá hiệu quả, mô hình sẽ được mở rộng sản xuất trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Mai Nguyễn Văn Hoàn cho biết, toàn phường Đồng Mai hiện còn hơn 197ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó riêng tại thôn Đồng Hoàng còn hơn 20ha. Sau khi Đồng Mai sáp nhập về Hà Đông, Đảng ủy - UBND phường xác định, nông nghiệp phải theo hướng chuyên nghiệp hơn. Theo đó, giải pháp đưa ra là phải thay đổi cơ cấu mùa vụ, tập trung xây dựng các phương án sản xuất, luân canh cây trồng hợp lý để nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.
Phường đã đưa các chương trình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thường xuyên, triển khai các lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp… Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ sản phẩm của Tổ hợp tác gặp khó khăn. Để đảm bảo hoạt động sản xuất không bị gián đoạn, phường đã giao nhiệm vụ cho Hội Liên hiệp Phụ nữ phường phụ trách bán hàng, giao cho Đoàn Thanh niên phụ trách giao hàng.
Để thực hiện mục tiêu lâu dài, phường đang nỗ lực hình thành quy trình khép kín về sản xuất – bán hàng và giao hàng đến người tiêu dùng. Phường đã mời Công ty TNHH Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đứng ra bao tiêu, phụ trách tiêu thụ toàn bộ sản phẩm cho người nông dân. Ngoài việc kêu gọi DN đứng ra bao tiêu sản phẩm, phường Đồng Mai cũng tập trung kêu gọi DN đầu tư quy hoạch phát triển nông nghiệp du lịch sinh thái. Bởi tiềm năng phát triển nông nghiệp du lịch sinh thái là rất lớn.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/trien-vong-vung-rau-an-toan-o-dong-mai-427166.html

Bình luận

Sáng kiến ở vùng hạn, mặn trồng cây ăn trái: Những con đập từ sức dân

Để chủ động ứng phó hạn - mặn, nhân dân đã cùng với chính quyền địa phương ở Bến Tre xây dựng những con đập tạm trên sông, rạch rất hiệu quả.

Du lịch nông thôn: Làm ngay kẻo muộn!

Sau khi tham vấn các Bộ, ban, ngành, Bộ NN-PTNT vừa gửi Tờ trình lên Thủ tướng, kiến nghị phê duyệt Chương trình Phát triển du lịch nông thôn giai đoạn 2021-2025.

Trái ngọt trên vùng đất nghèo

Những rừng cây ăn quả trĩu nặng thay thế cho cây keo, cây mì kém hiệu quả đã tạo nên vựa cây ăn quả bề thế giữa núi rừng đông Trường Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Người Khmer vượt khó, làm giàu

Những ngày tháng 4, chúng tôi về miền tây đúng vào dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer. Trong không khí đón mừng năm mới, câu chuyện vượt khó, làm giàu của người Khmer rôm rả khắp phum sóc.

Điểm sáng xây dựng nông thôn mới trên “đất trăm nghề”

Là huyện có nhiều làng nghề nhất của thành phố Hà Nội, thế mạnh của Phú Xuyên là tổ chức và phát triển kinh tế làng nghề. Do đó việc phát triển sản xuất nông nghiệp ở vùng đất vốn được mệnh danh là “chiêm khê, mùa úng” gặp không ít khó khăn.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong trồng hoa, cây cảnh

Hiện nay, thành phố Hà Nội có khoảng 3.000ha trồng hoa các loại, tập trung chủ yếu ở các huyện: Mê Linh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Thạch Thất... Nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao trong trồng hoa cho hiệu quả kinh tế cao

Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 318/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Phát huy lợi thế làng nghề ở Minh Khai

Với vị trí địa lý thuận lợi ven đô, người dân xã Minh Khai (huyện Hoài Đức) rất nhạy bén trong phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển ngành nghề truyền thống, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tỷ phú nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Khi có của ăn của để, nhiều nông dân sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi ở TP.HCM đã dốc hầu bao xây dựng nông thôn mới.

Quảng Ninh xây dựng mô hình vườn mẫu NTM

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) thời gian qua đã mang lại diện mạo mới cho khu vực nông nghiệp, nông thôn Quảng Ninh.