Trồng cà tím Nhật Bản, nông dân Đắk Nông bán cho ai mà hái cả trăm tấn trái vẫn không lo dội chợ?

Thời gian qua, một số hộ nông dân xã Quảng Sơn (Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đã chuyển đổi cây trồng, chủ động liên kết với các doanh nghiệp để trồng và tiêu thụ cà tím Nhật Bản mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ giữa năm 2020, gia đình ông Đỗ Hoàng Hà, thôn 3A, xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đã liên kết với Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải ở TP. Hồ Chí Minh để trồng 1 ha cà tím Nhật Bản. 

3597-kt-2-1624117918160-16241179216622062231674.jpg

Nông dân tích cực chăm sóc cà tím Nhật Bản, xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) theo đúng kỹ thuật đã cam kết với doanh nghiệp.

Khi liên kết, gia đình ông Hà được công ty cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà tím Nhật Bản và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá 7.000 đồng/kg. Sau khoảng 2 tháng chăm sóc, vườn cà tím cho thu hoạch. Mỗi lứa cà tím Nhật Bản kéo dài từ 8 đến 12 tháng tùy vào sự chăm sóc của người trồng. 

Sản lượng thu hoạch cà tím đến đâu được công ty thu mua đến đó để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Vì vậy, gia đình ông Hà yên tâm canh tác, không lo về giá và đầu ra của sản phẩm. Ông Hà cho biết: “Nếu mô hình cà tím phát triển tốt sẽ cho năng suất bình quân từ 70-100 tấn/ha tùy theo vụ. Sau khi trừ chi phí, mô hình có thể thu lợi nhuận từ 200-300 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, quá trình trồng phải bảo đảm đúng kỹ thuật, nhất là chú trọng khâu chăm sóc sâu bệnh, bảo đảm sản phẩm đạt chất lượng và các yêu cầu xuất khẩu”.

Tương tự, gia đình ông Lại Văn Xuân ở bon R’bút, xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) cũng liên kết với Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải ở TP. Hồ Chí Minh trồng 5 sào cà tím Nhật Bản.

Theo ông Xuân, so với trồng cà chua thì trồng cà tím Nhật Bản dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, tiết kiệm được chi phí đầu tư. Chi phí phân, thuốc, bạt phủ, làm giàn…để trồng cà tím Nhật Bản khoảng 15 triệu đồng/sào.

Vụ mùa vừa qua, gia đình ông canh tác 5 sào cà tím Nhật Bản. Trung bình 1 sào thu từ 7 - 8 tấn quả. Với giá thu mua 7.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận gia đình ông thu về khoảng 150 triệu đồng.

3597-kt-4-1624117922925-1624117923249556794261.jpg

Cây cà tím Nhật Bản có vỏ tím sậm, trái dài, ruột trắng xanh được thị trường rất ưa chuộng

Ông Xuân chia sẻ: “Đến mùa thu hoạch thì ngày nào cũng có xe của công ty lên tận nhà để thu mua cà tím cho bà con. Sau khi thu xong cà tím công ty chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản nên chúng tôi cảm thấy yên tâm, thoải mái trong quá trình lao động sản xuất”.

3597-kt-5-1624117941290-16241179415431643143843.jpg

Đưa hệ thống tưới béc vào chăm sóc cây cà tím tại các mô hình liên kết với doanh nghiệp.

Theo Hội Nông dân xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), cà tím Nhật Bản là một loại cây trồng mới trên địa bàn. Toàn xã hiện có 24 hộ trồng cà tím với tổng diện tích trên 15 ha. Sau những vụ mùa vừa qua, có thể khẳng định, loại cây này phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây. 

Hiện nay, một số doanh nghiệp đầu tư cây cà tím giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng cà tím và thu mua lại sản phẩm với giá cả theo hợp đồng ký kết doanh nghiệp. 

Những hộ dân trồng cà tím rất phấn khởi vì biết sản phẩm làm ra sẽ bán được và lợi nhuận khá cao. Việc liên kết trong sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân mở ra hướng đi hiệu quả trước bối cảnh nhiều cây chủ lực cho thu nhập thấp.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng trồng cà tím Nhật Bản tự phát, tràn lan, địa phương đang phối hợp với các ban, ngành chuyên môn của huyện tiến hành theo dõi, rà soát; đồng thời, liên hệ, kết nối với nguồn tiêu thụ theo hướng ổn định, lâu dài để bà con yên tâm trồng và phát triển loại cây này.

 

Nguồn: Theo báo Đắk Nông

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.