Trồng rau hữu cơ thu... hệ sinh thái trong lành
Nhờ kiên trì sản xuất rau hữu cơ, bà con nông dân xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn không chỉ có thu nhập tốt mà còn được hưởng môi trường sinh thái trong lành.
Vùng sản xuất rau hữu cơ xã Thanh Xuân được chia thành các tổ nhóm PGS để quản lý. Ảnh: TH.
Đến xã Thanh Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội) không khó để bắt gặp cảnh hệ thống mương tưới tiêu, thoát nước có những đàn cá tung tăng bơi lội, minh chứng cho thấy môi trường khu vực này tốt.
Theo chia sẻ của bà con nơi đây, việc theo đuổi mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, không chỉ giúp đem lại thu nhập tốt và ổn định cho nông dân mà còn tạo ra hệ sinh thái trong lành, an toàn cho sức khỏe con người.
Bà Chu Thị Chung, thôn Trung Na, Thanh Xuân tâm sự: Gia đình bà làm rau hữu cơ hơn chục năm nay và nhận thấy khâu làm cỏ là vất vả nhất, bởi rau hữu cơ tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ cỏ nên hầu như lúc nào bà con nông dân cũng có mặt trên đồng ruộng. Nhưng đổi lại, làm rau hữu cơ cho thu nhập tốt và ổn định nên phần lớn nông dân đã dần quen với việc coi nhổ cỏ là niềm vui.
Xã Thanh Xuân là địa phương đi đầu trong phong trào sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ của Hà Nội. Với diện tích gần 30ha và hàng chục chủng loại rau củ quả. Bình quân, mỗi tháng Thanh Xuân cung cấp cho thị trường Thủ đô 40 - 50 tấn rau hữu cơ các loại.
Theo ông Ngô Văn Nghị, Giám đốc HTX Trung Na, xã Thanh Xuân: Khi làm Nông nghiệp hữu cơ, thay đổi lớn nhất là tập quán. Trước kia, không làm rau hữu cơ, nông dân chỉ sản xuất theo mùa vụ, giờ thành vùng rau chuyên canh, sản xuất quanh năm.
Thay đổi thứ 2 là môi trường sinh thái trong lành, các loại rau được đa dạng đan xen nhau. Nếu như trước đây 1 sào gần như chỉ có 1 loại rau, gây khó khăn trong việc tiêu thụ. Nay rau được trồng đa dạng xen canhm gối vụ nên việc tiêu thụ thuận lợi, dễ dàng hơn rất nhiều.
Trồng rau hữu cơ không chỉ giúp bà con nông dân xã Thanh Xuân, Sóc Sơn có thu nhập ổn định và còn được hưởng môi trường sinh thái trong lành. Ảnh: ĐM.
Còn ông Chu Xuân Tân, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết: Xã Thanh Xuân xác định thương hiệu phải đặt lên hàng đầu. Rau tuy số lượng ít nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng nên việc quản lý đối với phân bón cũng như thuốc trừ sâu luôn được đặt lên hàng đầu và phải đảm bảo theo đúng qui trình hướng dẫn.
Theo cán bộ bảo vệ thực vật huyện Sóc Sơn, để rau hữu cơ Thanh Xuân bảo đảm chất lượng, nông dân trồng rau phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5 không, là không sử dụng phân bón hóa học, không dùng chất biến đổi gene, không dùng chất kích thích sinh trưởng, không dùng các loại thuốc diệt cỏ và không dùng thuốc trừ sâu hóa học.
Phó Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Hà, chia sẻ, trong chương trình sản xuất rau nhiều năm nay, đặc biệt năm 2021, đơn vị đã tiếp nhận và chuyển giao rất nhiều tiến bộ kỹ thuật giúp bà con nông dân Thanh Xuân nói riêng và Sóc Sơn nói chung sản xuất rau an toàn.
Đó là các mô hình bẫy bả chua ngọt diệt trừ sâu khoang, màng phủ passline,… trên các loại cây trồng, đảm bảo cho việc sản xuất được an toàn ngay từ những ngày đầu. Hạn chế không dùng thuốc bảo vệ đến mức tối đa trong sản xuất nông nghiệp, để không ảnh hưởng tới môi trường và xã hội.
Nhờ kiểm soát chặt chẽ về quy trình và chất lượng, từ nhiều năm nay, rau hữu cơ Thanh Xuân đã xây dựng được thương hiệu, trở thành đối tác uy tín cung cấp rau cho các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, nhiều vùng rau chuyên canh khác của Hà Nội, từ bài học thành công của Thanh Xuân, cũng bắt đầu chuyển một phần diện tích sang sản xuất hữu cơ.
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, giai đoạn 2020 - 2025, thành phố Hà Nội coi việc thúc đẩy mở rộng sản xuất rau hữu cơ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, qua đó góp phần cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường, tăng thu nhập bền vững cho nông dân.
Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự
Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.
Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn
Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...
Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao
Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.
Tà Mung vàng ruộm mùa ngô
Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.
Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ
Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.
Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô
Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho
Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.
Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong
Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.
Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha
Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.
Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới
Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.
Bình luận