Trồng rau thủy canh cho doanh thu 1,5 tỷ đồng/năm

Trải qua nhiều khó khăn, anh Nguyễn Phước Việt Cường ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thành công với mô hình trồng rau thủy canh trên diện tích 4.500m2.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, anh Cường cung cấp cho thị trường 5 tấn rau các loại (chủ yếu là các loại cải); mang về doanh thu khoảng 1,5 tỷ đồng/năm.

trong-rau-121221-1.jpg

Anh Nguyễn Phước Việt Cường, một trong những người tiên phong thực hiện mô hình trồng cải thủy canh ở tỉnh Đồng Tháp. 

Rau thủy canh là loại rau được trồng trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, trực tiếp hút các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. Anh Nguyễn Phước Việt Cường cho hay, giữa năm 2017, sau thời gian nghiên cứu và học tập nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, anh “làm liều” gom góp hết vốn hơn 2 tỷ đồng để xây dựng vườn rau thủy canh diện tích 3.000m2.

Anh tốn nhiều chi phí đầu tư cơ sở vật chất phục vụ trồng rau thủy canh như xây dựng nhà lưới, hệ thống phun sương, hệ thống ống rau, bơm tưới… Vườn rau của anh Cường có 3 khu chính: khu nhà ươm, khu trồng rau, khu xử lý nước và dung dịch dung dưỡng. Hầu hết các chất dinh dưỡng được sử dụng là những chế phẩm sinh học.

Dù được đầu tư bài bản nhưng do lúc đầu chưa có kinh nghiệm làm nông nghiệp công nghệ cao; quy trình trồng rau bằng phương pháp thủy canh chưa chuẩn nên chất lượng và sản lượng rau không đạt như mong đợi. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi, anh Cường dần dần khắc phục được vấn đề kỹ thuật, làm chủ quy trình sản xuất.

Song, một thách thức mới đặt ra cho anh chủ vườn rau thủy canh này là thị trường tiêu thụ, giá bán không có nhiều chênh lệch so với rau cùng loại sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Sau nhiều nỗ lực, hiện tại, sản phẩm rau thủy canh của anh Nguyễn Phước Việt Cường được tiêu thụ ổn định tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Big C với giá cả hợp lý.

Vườn rau của anh Cường trồng nhiều loại như xà lách, rau muống, dưa leo, cà chua, các loại cải… theo quy trình khép kín và đạt chứng nhận VietGAP. Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng loại cây trồng, anh tính toán, không xuống giống đồng loạt để hằng ngày đều có rau thu hoạch, đảm bảo cung cấp đủ sản lượng thường xuyên cho khách hàng.
 
Anh Nguyễn Phước Việt Cường cho hay, bằng nhiều thiết bị hiện đại, việc theo dõi, chăm sóc rau khá dễ dàng, ít tốn công lao động. Đầu năm 2021, anh mở rộng thêm diện tích trồng rau thủy canh. Hiện nay, vườn rau rộng 4.500m2 của anh chủ yếu trồng cải bẹ xanh, cải bó xoi, cải thìa, cải ngọt… Mỗi ngày, cung cấp cho thị trường trung bình 5 tấn rau cải các loại. Với giá bán bình quân 25.000 đồng/kg, doanh thu cả năm khoảng 1,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cao Lãnh cho biết, anh Nguyễn Phước Việt Cường là người tiên phong ở địa phương thực hiện mô hình trồng rau thủy canh. Dù chi phí đầu tư nhiều hơn so với lối canh tác truyền thống nhưng đổi lại sản lượng và chất lượng nông sản tốt, hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, cung cấp cho thị trường các loại rau sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Mô hình trồng rau thủy cảnh của anh Nguyễn Phước Việt Cường đã nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị đất canh tác; góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Qua hơn 4 năm canh tác rau thủy canh, anh Cường nhận thấy, trồng rau theo phương pháp này sẽ không tốn công cải tạo đất; hạn chế nhiều mầm bệnh. Cùng với đó, cây phát triển tương đối tốt, tăng độ đồng đều, lớn nhanh hơn so với phương pháp trồng trên đất, thời gian thu hoạch nhanh. Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng rau thủy canh mang lại cao.

“Tuy có nhiều ưu điểm như thế nhưng ban đầu, chi phí đầu tư khá lớn và đòi hỏi người trồng phải nắm vững quy trình kỹ thuật. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng rau thủy canh cho những người cùng đam mê để sản phẩm thêm đa dạng, đáp ứng nhu cầu về sản lượng cho các đối tác”, anh Nguyễn Phước Việt Cường bộc bạch.

 

Nguồn: Theo báo Tin tức

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.