Vì sao nông dân Tiền Giang phá bỏ cây mãng cầu Xiêm?

Trước đây, có thời điểm diện tích cây mãng cầu Xiêm đến gần 1.000 ha, nhưng hiện nay giảm còn hơn 100 ha, tập trung nhiều ở xã Tân Phú, Tân Thới.

Huyện cù lao Tân Phú Đông là vùng chuyên canh cây mãng cầu Xiêm của tỉnh Tiền Giang. Gần đây, nông dân địa phương này phá bỏ dần loại cây đặc sản này để chuyển mục đích khác. Nếu không có giải pháp “cứu vãn” thì cây mãng cầu Xiêm sẽ mất dần diện tích ở tỉnh Tiền Giang.

Cây mãng cầu Xiêm đã xuất hiện ở vùng cù lao Tân Phú Đông gần 20 năm qua, gắn bó với đại bộ phận người nông dân địa phương. Đây là loại cây thích hợp với vùng đất phèn mặn, cho năng suất đến hơn 20 tấn/ha. Tuy nhiên gần đây, đầu ra trái mãng cầu Xiêm gặp bấp bênh, giá cả sụt giảm, chỉ còn trên dưới 10 nghìn đồng/kg.

mang_cau_xiem_1.jpg

Đa phần diện tích cây mãng cầu Xiêm ở huyện Tân Phú Đông chỉ còn tập trung ở xã Tân Phú.

Trước đây, có thời điểm diện tích cây mãng cầu Xiêm đến gần 1.000 ha, nhưng hiện nay giảm còn hơn 100 ha, tập trung nhiều ở xã Tân Phú, Tân Thới. Do hiệu quả kinh tế thấp, nên hiện tại, có nhiều nông dân tiếp tục đốn bỏ cây mãng cầu Xiêm để chuyển mục đích sản xuất khác như: trồng hoa màu, trồng dừa, nuôi thủy sản...

 Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết, mãng cầu Xiêm là loại trái cây đặc sản chủ lực ở vùng cù lao. Do đó, địa phương mong muốn duy trì diện tích loại cây này nhưng rất khó khăn: "Cây mãng cầu giá cả đầu ra bấp bênh, nông dân trồng không có lãi. Thứ hai là do giá thấp, bán không lãi nên người nông dân không đầu tư. Cây già cỗi, suy kiệt từ từ, họ chuyển đổi sang cây trồng khác. Chúng tôi cũng đề nghị Sở Nông nghiệp-PTNT có thể giúp cho huyện phục hồi lại cây mãng cầu”./

 

Nguồn: Theo VOV

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.