Bất ngờ: 5 sản phẩm OCOP 4 sao ở Trà Vinh lại được làm từ loại dừa đặc ruột

Từ trái dừa sáp (có người dân gọi là dừa đặc ruột), anh Trần Duy Linh ở xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chế biến thành những sản phẩm như dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao.

Anh Trần Duy Linh cho biết, dừa sáp là một loại dừa đặc ruột, có nhiều dinh dưỡng và là một loại đặc sản chỉ có ở quê hương Cầu Kè. Nhiều năm qua, trái dừa sáp được nhiều khách hàng trong nước tìm mua nhưng rất khó vận chuyển xa, không để được quá lâu (để từ 3-5 tuần sau khi cắt sẽ bị hôi dầu).

cayduasap-16411188045951861278147-1641119750391945818511.jpeg

Dừa sáp là một loại dừa đặc ruột, có nhiều dinh dưỡng và là một loại đặc sản chỉ có ở quê hương Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Từ trái dừa sáp, anh Trần Duy Linh ở xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chế biến thành những sản phẩm như dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao.
Do đó, anh Linh nghĩ ra cách chế biến thành những sản phẩm như trái dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao.

Cụ thể, đối với trái dừa sáp hút chân không, anh Linh loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, rồi bao lưới và hút chân không kín đáo, giúp thời gian bảo quản sau khi thu hoạch lên đến 7 ngày ở nhiệt độ thường và 20 ngày trong ngăn mát.

duasaphutchankhong-2-16411188055601669371844-1641119750428388260056.jpeg

Dừa sáp hút chân không của anh Trần Duy Linh. Ảnh: Huỳnh Xây

Dừa sáp hút chân không giúp thời gian bảo quản sau khi thu hoạch lên đến 7 ngày ở nhiệt độ thường và 20 ngày trong ngăn mát. 
Còn dừa sáp sợi là từ cơm dừa sáp, anh Linh chế biến thành dạng sợi cho vào hũ. Những sợi này dẻo dai, thơm ngon. Có thể chế biến thành các loại thức uống như sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm nước đá,...

Để tiếp cận với nhiều hàng khách hàng, anh Linh còn sản xuất ra kẹo dừa sáp nguyên chất. Những viên kẹo này mềm mịn, ngọt thanh béo nhẹ, tan nhanh trong miệng. Ngoài ra, anh còn làm ra các sản phẩm kẹo tương tự, có bổ sung các hương vị khác như kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao.

keoduasaptravinh-1641118804810872708791-16411197504501053225901.jpeg

Quy trình sản xuất kẹo dừa sáp. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngoài kẹo dừa sáp nguyên chất, anh Trần Duy Linh còn chế biến ra như kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao.  
Trao đổi với phóng viên, anh Linh cho biết, sở dĩ anh tạo ra những sản phẩm trên là vì muốn nhiều người tiếp cận được dừa sáp Cầu Kè - loại dừa đặc biệt quý hiếm, được mệnh danh là vua của các loại trái cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Để tạo ra các sản phẩm cao cấp trái dừa sáp, anh Linh đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền chế biến quy mô lớn.

"Trái dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao hay các sản phẩm khác của tôi đều không chất bảo quản, không chất tẩy trắng, không màu hóa học. Mặc dù làm ra những sản phẩm từ 100% cơm dừa sáp, hoàn toàn tự nhiên như vậy rất khó nhưng tôi vẫn cố gắng làm, sao cho người tiêu dùng tiếp cận được và sử dụng an toàn nhất" - anh Linh nói.

duasapsoi-1641118805882382532019-16411197505061956193709.jpeg

Dừa sáp sợi rất dẻo dai, thơm ngon, có thể chế biến thành các loại thức uống như sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm nước đá. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo phóng viên tìm hiểu, trước đây, anh Linh có bán trái dừa sáp tươi cho khách. Tuy nhiên, do thời hạn sử dụng ngắn, không thể đưa sản phẩm đi xa, không thể kiểm soát chất lượng bên trong, phí vận chuyển cao (do trái dừa nặng) nên anh Linh mới quyết tâm đầu tư vào công việc chế biến và giải quyết được tất cả vấn đề vướng mắc nói trên, tức sản phẩm được bảo quản lâu dài, nhỏ gọn rất tiện lợi cho khách hàng.

tranduylinh-16411196071971076401982-1641119750525779153846.jpeg

5 sản phẩm làm từ dừa sáp của anh Trần Duy Linh được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Ảnh: Huỳnh Xây

Câu chuyện khởi nghiệp của anh Linh đã đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp của Trà Vinh vào năm 2020. Đến tháng 3/2021, 5 sản phẩm trên của anh đều được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Hiện anh Linh sắp ra một số sản phẩm mới, trong đó có một sản phẩm mà anh vô cùng tâm đắc đó là dừa sáp sấy.

Cận Tết, các sản phẩm OCOP 4 sao của anh chàng trai Trà Vinh được rất nhiều khách đặt hàng mua làm quà biếu. Do đó, anh Linh phải "dồn tổng lực" để có đủ hàng cung cấp.

 

Nguồn: Theo báo Dân Việt

Bình luận

Về nơi sản xuất hạt sen OCOP 4 sao

Hưng Yên là cái nôi và là trung tâm chế biến hạt sen các loại. Mỗi năm địa phương này sản xuất, cung ứng ra thị trường trên 10.000 tấn hạt sen trần tinh khiết.

Gạo Ông Cua – thơm ngon hàng đầu thế giới

Với hành trình 30 năm nghiên cứu, chọn tạo các giống lúa thơm đặc sản ST24, ST25, kỹ sư Hồ Quang Cua đang xây dựng thương hiệu cho loại gạo ngon nhất thế giới.

Nức tiếng mãng cầu Bà Đen

Với diện tích lớn nhất cả nước, trái ra quanh năm, chất lượng cao cùng chỉ dẫn địa lý, mãng cầu Bà Đen khẳng định vị thế trên thị trường trong và ngoài nước.

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại 6 nước

Ngày 9.5, tỉnh Thái Nguyên tổ chức công bố nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhượng quyền giống xoài Cát Lộc

Ngày 28/4, tại Tiền Giang, Viện Cây ăn quả miền nam ký kết nhượng quyền sản xuất, kinh doanh giống xoài vỏ dày LĐ12 (xoài Cát Lộc) cho Tập đoàn Lộc Trời.

Tôm sú Cà Mau chính thức có thương hiệu

Chiều 28.4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau đã diễn ra lễ trao giấy chứng nhận đăng lý chỉ dẫn địa lý sản phẩm “tôm sú Cà Mau” cho Sở Khoa học và Công nghệ.

Thương hiệu cà phê PhinDeli chính thức xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ đã thông quan thành công tại cảng Oakland, California vào trung tuần tháng 4 đã đánh dấu những bước đi đầu tiên chinh phục thị trường mới của cà phê PhinDeli

Hàng nghìn lượt người đến phiên chợ sâm Ngọc Linh ở miền núi Kon Tum

Chiều ngày 24.4, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh thu hút hàng nghìn lượt du khách, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm những sản vật của núi rừng Tây Nguyên.

Gạo Việt Nam ghi dấu ấn về chất lượng

Nhờ chiến lược duy trì chất lượng gạo xuất khẩu, tăng xuất khẩu gạo chất lượng cao và giảm xuất khẩu loại gạo phẩm cấp thấp, gạo Việt Nam đã và đang ghi dấu ấn trên thị trường thế giới.

Ngày hội mắm Châu Đốc diễn ra trong 5 ngày

Ngày hội mắm Châu Đốc được tỉnh An Giang chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn thực phẩm, giao thông.