Người đầu tiên ở Hà Nội nuôi cua biển trong nhà

Thông qua hệ thống lọc tuần hoàn, anh Lê Đức Cảnh, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, nuôi cua biển trong nhà với quy mô lớn.

Mô hình nuôi cua biển trong nhà không mới trên thế giới, song mới bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2019.

Cách đây khoảng 5 tháng, anh Lê Đức Cảnh, 37 tuổi, trú xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, đưa mô hình này về áp dụng lần đầu tiên tại Hà Nội. Đây đồng thời cũng là trại nuôi cua trong nhà thứ hai ở miền Bắc, bên cạnh một trại khác tại Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

cua-bien.jpg

Để tiết kiệm diện tích, những con cua biển được nuôi trong những chiếc hộp nhựa nhỏ, được xếp thành giàn và đánh số thứ tự. Thông thường mỗi ô sẽ chỉ nuôi một con nhằm tránh ăn thịt lẫn nhau.

Với 1.000 hộp cua đang có, anh Cảnh từng thuê xe chở khoảng 30 khối nước biển từ Hạ Long về Hà Nội và đầu tư chi phí ban đầu khoảng 450 triệu đồng. "Mỗi năm nước sẽ được thay mới một lần. Lượng nước bốc hơi sẽ được đổ thêm nước ngọt kết hợp với muối biển nhân tạo", anh Cảnh chia sẻ.

Hai giống cua nuôi là cua cốm và cua lột. Trong đó cua lột có giá trị dinh dưỡng cao và được thu hoạch ngay khi vừa lột mai xong.

Hiện, trên thị trường, cua lột khá khan hiếm do khó đánh bắt và ngay cả khi nuôi quảng canh. Giá có thể lên tới 800.000 đồng/kg.

cua.jpg

Thời điểm mua giống về, những con cua đều đã có kích thước lớn với khoảng 6 con/kg. Sau khoảng 20-45 ngày nuôi trong hộp, cua bắt đầu cho thu hoạch, khi đó đạt khoảng 4 con/kg. Việc chọn cua lớn để nuôi thay vì cua nhỏ nhằm rút ngắn thời gian và chi phí.

Cua chủ yếu được cho ăn cá và ốc, ngày hai lần. Chất lượng thịt cua hiện không phụ thuộc vào không gian vận động của chúng mà dựa vào thành phần dinh dưỡng trong thức ăn.

Trái tim của mô hình này nằm ở hệ thống lọc nước tuần hoàn, sục tạo khí oxy. Thức ăn thừa và chất thải của cua sẽ đi qua hệ thống lọc thô, sau đó ra bể vi sinh và hệ thống khử vi khuẩn bằng tia UV.

Những vi sinh bám và sống nhờ trong hạt nhựa kaldnes (vai trò như san hô) sẽ ăn chất thải của cua và thức ăn thừa lơ lửng trong nước nhằm giúp môi trường sạch hơn. "Máy lọc chạy liên tục ngày đêm, thường cứ 4 tiếng sẽ cho máy nghỉ khoảng 15 phút", anh Cảnh nói.

Nước nuôi cua biển thường xuyên được kiểm tra, mỗi ngày sẽ có ít nhất 3 lần lấy nước nhằm kiểm tra độ pH, độ mặn. Anh Cảnh cho biết, thời gian đầu cua chết khá nhiều do không kiểm soát được nguồn nước.

cua-1.jpg

Hiện, trang trại cua của anh Cảnh bắt đầu bán lẻ cho khách ở địa phương.

Theo anh Cảnh, nuôi cua trong nhà có ưu điểm là không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhân công chăm sóc ít, thời gian nuôi rút ngắn khoảng 2 tháng so với nuôi quảng canh. Tuy vậy, để thực sự mang lại hiệu quả kinh tế, mỗi trang trại cần nuôi từ 5.000 hộp trở lên. "Khi đó mình có thể tận dụng hệ thống lọc, giúp giảm chi phí vận hành", anh Cảnh nói.
 

Nguồn: Theo Vnexpress.net

Bình luận

Trồng cây dây thìa canh cho thu nhập gấp 4 lần trồng lúa

Không chỉ là cây dược liệu quý, dây thìa canh còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Yên Ninh (Phú Lương, Thái Nguyên).

Chàng trai khởi nghiệp với ốc nhồi

Nuôi cua đồng thất bại, anh Hội chuyển sang học hỏi nuôi ốc nhồi. Sau một số thất bại ban đầu, anh đã nuôi thành công, cho thu nhập ổn định.

Ba Khánh và tầm che phủ của cọng bún

Cơ sở Ba Khánh vẫn mua gạo cứng cơm làm bún, bao phủ thị trường từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tới TP.HCM...

Làm giàu sau cơn bạo bệnh

Tưởng chừng sẽ gục ngã sau khi bị tai biến, chị Phạm Thị Nhân (SN 1992) đã hồi phục một cách thần kỳ và quyết định bỏ đô thị về quê làm lại từ đầu bằng mô hình chăn nuôi gà ác lấy trứng và rất thành công.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.

Nhóm thanh niên làm nông nghiệp kết hợp du lịch kiểu Israel

Nhóm thanh niên 9X đều tốt nghiệp đại học nhưng không chuyên ngành về nông nghiệp, song có điểm chung là đam mê nông nghiệp và có thời gian tu nghiệp sinh tại Israel.

Pham Nghia Food và tác động dây chuyền của 'chuẩn hóa'

Không chỉ chả cá thát lát rút xương Kim Sa, Pham Nghia Food có trên 30 sản phẩm chế biến từ cá thát lát là mũi nhọn khi phát triển chuỗi nhà hàng, quán ăn.

Thanh niên Đắk Lắk bỏ phố về quê làm nông nghiệp theo mô hình Israel

Là người thích khám phá điều mới mẻ, chàng trai 32 tuổi người Đắk Lắk đã quyết định từ bỏ việc thu nhập 20 triệu đồng/tháng để về quê làm nông nghiệp Israel trên đất Khánh Hòa.

Sản xuất nông sản an toàn, góp phần bảo vệ môi trường

Nhắc tới cây mận hậu tại Sơn La, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới sản phẩm mận hậu được trồng ở cao nguyên Mộc Châu.

Người trẻ bén duyên nông nghiệp xanh: Tay ngang mơ đầu tư lớn

Sau 6 năm làm nông trại hữu cơ với vô vàn khó khăn, anh vẫn kiên trì theo đuổi. Anh tin, với những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, chắc chắn sẽ thành công.