HTX kiểu mới ở Sơn La: Hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm

Cùng với đổi mới tư duy từ chính những người nông dân, nhiều mô hình hợp tác xã kiểu mới ở Sơn La đã và đang phát huy hiệu quả, không chỉ mở rộng về quy mô, mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm

Tiếng máy cày ròn rã làm vùng chuyên canh trồng na xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thêm nhộn nhịp giữa màu xanh dịu mát của cây trái bạt ngàn. Bánh máy cày lăn đến đâu, đất tơi xốp đến đó. Vậy là hơn 150 hecta na của Hợp tác xã Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn được chăm sóc kỹ càng, khoa học hứa hẹn cho mùa quả bội thu.

htx4.jpg

Hợp tác xã Mé Lếch có 20 hộ gia đình chuyên trồng na, gồm na dai truyền thống, na Thái và na sầu riêng. Để chăm sóc cây na, các thành viên đã đầu tư máy móc hỗ trợ cho việc bừa đất, phun nước  và phun thuốc bằng máy. Vùng trồng na của Hợp tác xã Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) có diện tích hơn 150 ha.
Do đặc tính của cây na, nhất là quả na truyền thống thường có bọ nên phải phun nước và phun thuốc sâu sinh học thường xuyên, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hữu Tứ, Giám đốc hợp tác xã cho biết, na sầu riêng là sản phẩm mới được hợp tác xã kết hợp với Viện rau quả Việt Nam trồng thử nghiệm hứa hẹn đem lại thu nhập rất cao. Vụ bói vừa rồi đã bán được từ 450.000-500.000 đồng/kg, có quả cân nặng tới 2kg và vụ này dự kiến đạt 20-25 tấn/ha.

htx3.jpg

 
“Cây na là cây khó tính nên hợp tác xã đã áp dụng công nghệ cao, đặc biệt là sản xuất hữu cơ và đưa hệ thống tưới ấm vào vườn cây. Với hệ thống tưới ẩm, hợp tác xã đầu tư 110 -120 triệu đồng/ha. Hợp tác xã cũng kết nối với các công ty, các siêu thị để bán sản phẩm cho bà con”, ông Tứ chia sẻ.

Những vừa qua, các thành viên hợp tác xã Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc, huyện Yên Châu đang tập trung bao trái, chăm sóc, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây xoài, chủ động nguồn nước tưới nhằm duy trì độ ẩm, đảm bảo chất lượng, năng suất và mẫu mã cho sản phẩm xoài xuất khẩu. Những cây xoài được ghép mắt, cắt tỉa, chăm bón theo tiêu chuẩn Vietgap rất khỏe mạnh, được bao trái từ bé nên mẫu mã rất đẹp.

Anh Hà Văn Quân, thành viên hợp tác xã chia sẻ, chúng tôi thực hiện kỹ thuật thâm canh xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, độ cao của cây giảm đã đảm bảo cho việc thu hái rất thuận tiên, chăm sóc tốt, đảm bảo chất lượng quả cung cấp ra thị trường.

Ông Hà Văn Sơn, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc, huyện Yên Châu cho biết, hiện hợp tác xã có 14,5 hecta xoài tượng da xanh trồng theo quy trình VietGAP, trong đó có trên 7 hecta được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu. Năm 2021, hợp tác xã đã xuất khẩu hơn 500 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc và một số nước Trung Đông.

htx.jpg

Sáng tạo phương pháp thụ phấn cho cây.

Chuẩn bị các điều kiện xuất khẩu năm nay, hợp tác xã đã kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh xuất khẩu sang thị trường truyền thống như Trung Quốc, ngay từ đầu vụ, hợp tác xã đã chủ động kết nối, liên hệ sớm, đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa, trong đó có hệ thống các siêu thị lớn. Tin vui là vừa qua, hợp tác xã đã ký kết được với một số công ty, đơn vị đặt hàng thu mua sản phẩm xoài xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản với sản lượng trên 500 tấn.

“Chúng tôi cũng thường xuyên họp bàn với các thành viên Hợp tác xã tìm cách nâng cao giá trị sản phẩm và mẫu mã sản phẩm. Nếu đảm bảo được sản phẩm hoa quả loại 1, sẽ được giá gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần sản phẩm thường”, ông Hà Văn Sơn cho biết thêm.

htx2.jpg

Những vừa qua, các hộ dân, hợp tác xã ở Yên Châu đang tập trung bao trái, chăm sóc, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây xoài.

Việc hình thành và phát triển HTX kiểu mới ở Sơn La đã thể hiện được vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương cũng như trong hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, các HTX đã hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, tạo điều kiện cho kinh tế hộ trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, sử dụng dịch vụ, tiếp cận thị trường... là cầu nối cho sự trao đổi hàng hóa giữa công nghiệp và nông nghiệp, giữa thành thị và nông thôn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động của địa phương.

hxt1.jpg

Mô hình tưới văng, tiết kiệm nước ở hợp tác xã dâu tây Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2020-2025) về xây dựng Sơn La trở thành trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của vùng Tây Bắc, các Hợp tác xã ở địa phương đã và đang tự nâng tầm để trở thành điểm cung ứng đầu vào cho sản xuất, là nơi tiêu thụ nông sản cho các thành viên, thúc đẩy thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, đạt các tiêu chuẩn, đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế. Đây là yếu tố quan trọng để Sơn La thực hiện thành công mục tiêu này. Trong bài cuối của loạt bài, phóng viên VOV sẽ phân tích thêm những giải pháp trọng tâm mà Sơn La đang thực hiện.

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 700 hợp tác xã nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Trong đó, có trên 30% hợp tác xã có ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm nước, nhà lưới, nhà kính, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt; có gần 80% hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các xã có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Theo đánh giá, hợp tác xã ở Sơn La đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thúc đẩy sản xuất nguyên liệu đáp ứng các tiêu chuẩn, phục vụ cơ sở, nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh. Một số hợp tác xã là nơi ứng dụng thí điểm các tiến bộ khoa học công nghệ mới đã góp phần cơ cấu lại kinh tế theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững./.

 

Nguồn: Theo VOV

Bình luận

Dự án VnSAT tiếp sức các hợp tác xã đi vào hoạt động chiều sâu

Dự án VnSAT góp phần thay đổi tư duy quản lý của lãnh đạo các HTX, từ đây nhiều ý tưởng kinh doanh mới ra đời, đưa hoạt động HTX đi vào chiều sâu.

Khoảng 277 trang trại ở Hà Nội liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, toàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng 277 trang trại liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Việc phát triển kinh tế trang trại đã khai thác, sử dụng hiệu quả đất đai, vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý...

Sơn La: Nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm trái cây xuất khẩu

Ngày 2/4, Hội Nông dân tỉnh Sơn La phối hợp với UBND thành phố Sơn La tổ chức Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2022.

Thái Bình đầu tư hơn 32 tỷ đồng để nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết, hơn 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ cho việc hoàn thiện, nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới tại tỉnh Thái Bình trong thời gian từ nay đến năm 2025.

Bước chuyển tích cực bắt nhịp thị trường

Nhằm thích ứng và phát triển trong năm 2022, không ít hợp tác xã đã xây dựng kế hoạch rõ ràng, tạo đà phát triển linh hoạt trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, để có thể bật dậy mạnh mẽ sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Kinh tế hợp tác xã - Liên kết từ ý tưởng đến hành động

Năm 2022, sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể, cùng với các khu vực kinh tế khác, khu vực hợp tác xã đã thu hút gần 6 triệu thành viên và tạo việc làm cho khoảng 1 triệu lao động với mức thu nhập ngày càng tăng.

Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi hải sản an toàn và hiệu quả

Năm 2022, tỉnh đặt mục tiêu nuôi 3.890 cá lồng bè với sản lượng 3.535 tấn; nuôi nhuyễn thể 23.950ha, sản lượng 74.465 tấn các loại hến biển, sò huyết, vẹm xanh, nghêu lụa; nuôi ngọc trai 100ha...

Cả nước có 19.667 trang trại nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao

Theo Bộ NN&PTNT, đến nay cả nước có 19.667 trang trại đạt tiêu chí theo quy định tại Thông tư số 02/2020/TT-BNN PTNT cho hiệu quả kinh tế cao. Trong số các trang trại nông nghiệp, trang trại chăn nuôi chiếm tỷ lệ lớn nhất 61,8%, trồng trọt 22%.

Bạc Liêu: Quyết tâm trở thành 'thủ phủ' ngành công nghiệp tôm của cả nước

Bạc Liêu đặt ra quyết tâm trở thành “thủ phủ” ngành công nghiệp tôm của cả nước. Đến nay, tỉnh đã hoàn thiện giai đoạn 1, chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2.

Sơn La xây dựng vùng nguyên liệu rau quả phục vụ chế biến sâu

Hiện, Sơn La có trên 500 cơ sở, nhà máy chế biến nông sản, trong đó có 50 cơ sở, nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu. Những năm qua, tỉnh đã và đang chủ động xây dựng vùng nguyên liệu rau quả phục vụ chế biến sâu, từ đó nâng cao giá trị nông sản.