Bến Tre siết chặt xử lý tàu cá vi phạm khai thác IUU

"Các địa phương, ngành chức năng tỉnh Bến Tre phải cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác IUU. Địa phương nào lơ là không quyết liệt, để đến cuối năm 2021 vẫn còn tàu vi phạm thì phải chịu trách nhiệm trước Cấp ủy và Tỉnh ủy".

Trên đây là yêu cầu của Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ tại Hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động Ban Chỉ đạo 689 về Chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định diễn ra chiều 14/10.

Theo ông Lê Đức Thọ, với tinh thần quyết tâm của Việt Nam là sớm gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu và nghiêm túc thực hiện cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh với Thủ tướng Chính phủ là cuối năm không còn tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, tỉnh Bến Tre đề ra nhiều giải pháp thực hiện. Cụ thể, tỉnh chú trọng tăng cường phối hợp định hướng các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
 
Bên cạnh đó, ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động từng chủ tàu cá và các hộ ngư dân hiểu rõ, nắm chắc và cam kết việc tuân thủ thực hiện các quy định về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhất là các trường hợp được cơ quan chức năng xác định có nguy cơ vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài.
 
Cùng đó, ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; rà soát, nắm chắc tình hình đăng ký, đăng kiểm, lắp đặt sử dụng thiết bị giám sát hành trình và hoạt động khai thác hải sản của tàu cá và ngư dân trong tỉnh, nhất là số tàu cá có công suất lớn, khai thác dài ngày trên biển; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
 
Riêng các địa phương có tàu đăng ký tại Bến Tre nhưng chủ yếu hoạt động tại các tỉnh khác, cần có sự liên kết các tỉnh bạn để quản lý chặt các tàu này, qua đó có phương án tuyên truyền, cũng như xử lý khi tàu cá vi phạm.
 
Ngoài ra, lực lượng bộ đội biên phòng, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kiên quyết không cho xuất bến đối với các tàu cá không đảm bảo điều kiện theo quy định; kịp thời phát hiện, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp vượt đường ranh giới trên biển, các trường hợp khai thác hải sản trái pháp luật, vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài, các trường hợp môi giới đưa tàu cá và ngư dân ra nước ngoài không đúng quy định của pháp luật hoặc tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

chong-khai-thac-iuu-ben-tre-141021.jpg

Tàu neo đậu tại cảng cá Bình Thắng (Bình Đại, Bến Tre).

Theo UBND tỉnh Bến Tre, 9 tháng năm 2021, số lượng tàu vi phạm vùng biển nước ngoài giảm, ý thức chấp hành của ngư dân, chủ tàu có nâng lên; tỷ lệ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trương đối tốt, đa số chấp hành pháp luật trong khai thác thủy sản như: bảo đảm an toàn kỹ thuật, giấy phép khai thác, duy trì hoạt động giám sát hành trình khi khai thác, cập cảng, rời cảng…
 
Đến nay, toàn tỉnh Bến Tre đã có 98,8% tàu cá thuộc diện bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá. Số phương tiện còn lại chưa lắp đặt thuộc diện ngưng hoạt động và tàu mất tích. Tuy nhiên, vẫn còn một số phương tiện vi phạm trong đánh bắt thủy sản.
 
Từ đầu năm 2021 đến nay, có 7 tàu vi phạm vùng biển nước ngoài. Tỉnh đã ban hành 4 quyết định xử phạt chủ tàu với tổng số tiền phạt 3,2 tỷ đồng. Hiện 3 tàu còn lại đang hoàn chỉnh hồ sơ để ra quyết định xử phạt.
 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh cho hay, thời gian tới, tỉnh sẽ siết chặt xử lý tàu cá vi phạm đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài. Vừa đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân, nhưng cũng đồng thời tăng cường giám sát, xử phạt để người dân nghiêm túc thực hiện.
 
Tỉnh không tổ chức cảnh cáo các tàu cá vi phạm mà tiến hành xử lý ngay, thực hiện xử phạt theo quy định, tạo sự răn đe đối với ngư dân. Ngành chức năng tỉnh tăng cường theo dõi các tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài để nhắc nhở ngay các tàu cá cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, Bến Tre kết nối các tỉnh ven biển trong khu vực để quản lý các tàu cá chặt chẽ hơn.

Nguồn: Theo TTXVN

Bình luận

Mở cao điểm kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm

Tỉnh Kiên Giang xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Nỗ lực trong việc ngăn chặn đường lậu

Đường lậu là một vấn đề nhức nhối không chỉ của ngành mía đường mà còn đối với toàn xã hội. Bắt đầu từ quyết tâm ngăn chặn đường lậu, những giải pháp quyết liệt và toàn diện hoàn toàn có thể giúp đẩy lùi được đường lậu ra khỏi thị trường.

Phạt nhiều cửa hàng kinh doanh thuốc Thú y không đạt chất lượng

Cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông đã phạt hàng loạt các cửa hàng kinh doanh sản phẩm thuốc thú y không đạt chất lượng cho nông dân.

Cà Mau: Phát hiện xe chở hơn 1,3 tấn tôm chứa tạp chất

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Cà Mau vừa phát hiện 1 xe tải vận chuyển hơn 1,3 tấn tôm nguyên liệu chứa tạp chất.

Cuối năm 2021 chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản vùng biển nước ngoài

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến về chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC, đầu tháng 9, các ban, bộ, ngành và 28 địa phương ven biển đã quyết liệt vào cuộc

Ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU

Tỉnh Kiên Giang đang tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài, nhằm quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu (EC), chấm dứt chậm nhất đến 31/12

An Giang: Liên tục phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm phân bón, thuốc BVTV không rõ nguồn gốc

Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang vừa kiểm tra phát hiện một kho hàng chứa số lượng lớn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và túi bao xoài không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bình Định tạm giữ hơn 10 tấn phân bón hết hạn sử dụng

Trong khi tiến hành kiểm tra đột xuất 1 doanh nghiệp tại huyện Phù Mỹ (Bình Định), ngành chức năng tạm giữ hơn 10 tấn phân các loại đã hết hạn sử dụng.

Xử phạt nghiêm các tàu cá vi phạm khai thác thủy sản trên biển

Qua kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều phương tiện tàu cá vi phạm về khai thác thủy sản.

Rừng Keo ra trái đắng!

Thanh tra Chính phủ đã bàn giao cho UBND tỉnh Bắc Kạn xử lý, nhưng sau 3 năm tỉnh vẫn chưa giải quyết...