Chè Tân Cương

Chè Tân Cương là đặc sản trứ danh của tỉnh Thái Nguyên. Sở dĩ được gọi là chè Tân Cương bởi vùng trồng trước kia tập trung chính ở xã Tân Cương, nay đã được mở rộng ra nhiều xã khác trong tỉnh.

tra-bup-tan-cuong-thai-nguyen.jpg

Với khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi cùng kinh nghiệm lưu truyền trong việc trồng, chăm sóc và chế biến, chè Tân Cương Thái Nguyên được đánh giá là “đệ nhất trà” bởi hương vị đặc trưng không đâu sánh bằng. Để có sản phẩm chè Tân Cương ngon, người dân nơi đây sử dụng nguyên liệu là búp chè, loại đạt đủ thời gian sinh trưởng và thu hoạch đúng vụ. Chất lượng chè Tân Cương phụ thuộc phần nhiều ở phương pháp chế biến với bí quyết điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và cách sao chè được người dân nơi đây học hỏi, truyền lại và thực hành qua nhiều năm tháng. Chè Tân Cương hảo hạng có cánh xoăn đều, nhỏ như đầu tăm, màu xanh đen, điểm chút tuyết màu bạc. Chè xanh Tân Cương có nhiều loại, như chè đinh, chè búp, chè móc câu... nhưng điểm chung là khi pha nước màu xanh vàng sóng sánh; hương thơm đặc trưng của cốm non, lúc nồng nàn, khi lại thoang thoảng. Đặc biệt, khi mới uống có vị chát dịu ở đầu lưỡi, sau chuyển thành vị ngọt nơi cổ họng cùng cảm giác khoan khoái, tỉnh táo.

Năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè Tân Cương. Chè Tân Cương được bán ở các siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên cả nước và các sàn thương mại điện tử uy tín.

Bình luận

Về nơi sản xuất hạt sen OCOP 4 sao

Hưng Yên là cái nôi và là trung tâm chế biến hạt sen các loại. Mỗi năm địa phương này sản xuất, cung ứng ra thị trường trên 10.000 tấn hạt sen trần tinh khiết.

Gạo Ông Cua – thơm ngon hàng đầu thế giới

Với hành trình 30 năm nghiên cứu, chọn tạo các giống lúa thơm đặc sản ST24, ST25, kỹ sư Hồ Quang Cua đang xây dựng thương hiệu cho loại gạo ngon nhất thế giới.

Nức tiếng mãng cầu Bà Đen

Với diện tích lớn nhất cả nước, trái ra quanh năm, chất lượng cao cùng chỉ dẫn địa lý, mãng cầu Bà Đen khẳng định vị thế trên thị trường trong và ngoài nước.

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại 6 nước

Ngày 9.5, tỉnh Thái Nguyên tổ chức công bố nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhượng quyền giống xoài Cát Lộc

Ngày 28/4, tại Tiền Giang, Viện Cây ăn quả miền nam ký kết nhượng quyền sản xuất, kinh doanh giống xoài vỏ dày LĐ12 (xoài Cát Lộc) cho Tập đoàn Lộc Trời.

Tôm sú Cà Mau chính thức có thương hiệu

Chiều 28.4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau đã diễn ra lễ trao giấy chứng nhận đăng lý chỉ dẫn địa lý sản phẩm “tôm sú Cà Mau” cho Sở Khoa học và Công nghệ.

Thương hiệu cà phê PhinDeli chính thức xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ đã thông quan thành công tại cảng Oakland, California vào trung tuần tháng 4 đã đánh dấu những bước đi đầu tiên chinh phục thị trường mới của cà phê PhinDeli

Hàng nghìn lượt người đến phiên chợ sâm Ngọc Linh ở miền núi Kon Tum

Chiều ngày 24.4, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh thu hút hàng nghìn lượt du khách, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm những sản vật của núi rừng Tây Nguyên.

Gạo Việt Nam ghi dấu ấn về chất lượng

Nhờ chiến lược duy trì chất lượng gạo xuất khẩu, tăng xuất khẩu gạo chất lượng cao và giảm xuất khẩu loại gạo phẩm cấp thấp, gạo Việt Nam đã và đang ghi dấu ấn trên thị trường thế giới.

Ngày hội mắm Châu Đốc diễn ra trong 5 ngày

Ngày hội mắm Châu Đốc được tỉnh An Giang chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn thực phẩm, giao thông.