Đặc sản gạo nếp Vải Ôn Lương

Dù 1 năm chỉ trồng 1 vụ lúa nếp Vải, nhưng bà con nông dân ở xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên vẫn có thu nhập khá và cuộc sống ổn định

Từ lâu, gạo nếp Vải đã trở thành đặc sản nức tiếng của huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên bởi hương vị thơm ngon và chất gạo dẻo quánh.

Lúa nếp Vải được trồng tập trung chủ yếu ở xã Ôn Lương với diện tích khoảng trên 60ha, trong đó có 15ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Tuy nhiên, nếp Vải ngon nhất phải kể đến lúa nếp Vải được trồng ở 2 xóm Bản Cái và Thâm Đông của xã Ôn Lương, bởi thổ nhưỡng nơi đây có sự khác biệt.

base64-163133449281795121442.png

Lúa nếp Vải khi vào độ chín (Ảnh: Hà Thanh)

Chị Nguyễn Xuân Huế - Phó Giám đốc HTX Nông sản nếp Vải Ôn Lương cho biết, trước đây, gạo nếp Vải thường bị tư thương ép giá nên giá thành rất thấp.

Bởi vậy tháng 7/2020, chị và một số người khác đã quyết định thành lập HTX để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nếp Vải Ôn Lương.

base64-1631334625422160184436.png

Lúa nếp Vải được trồng tập trung chủ yếu tại xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Hà Thanh)

Theo chị Huế, lúa nếp Vải là giống bản địa, có đặc tính cứng cây nên không bị đổ, kháng bệnh tốt, ít phải phun thuốc bảo vệ thực vật.

Mỗi năm, bà con chỉ trồng 1 vụ lúa nếp Vải vào tháng 6 và thu hoạch vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch.

So với một số giống lúa khác, lúa nếp Vải Ôn Lương cho năng suất cao hơn, trung bình đạt 1,8 - 2 tạ/sào. Do đó, ngày càng nhiều người lựa chọn giống lúa này để gieo cấy.

base64-1631349736292231752319.png

Những bông lúa nếp Vải căng tròn, mẩy vừa được gặt về (Ảnh: Hà Thanh)

Cũng theo chị Huế, từ sau khi thành lập HTX Nông sản nếp Vải Ôn Lương đến nay, thương hiệu gạo nếp Vải Ôn Lương ngày càng được nhiều người biết đến và đón nhận, mức tiêu thụ lớn và giá cả ổn định. Thậm chí, nhiều người còn mua gạo nếp Vải Ôn Lương mang sang nước ngoài để biếu, tặng.

Ngoài việc sản xuất, HTX Nông sản nếp Vải Ôn Lương còn bao tiêu đầu ra sản phẩm cho bà con nông dân trong vùng với số lượng lớn. Chỉ tính riêng trong năm 2020, HTX đã hỗ trợ tiêu thụ giúp bà con trong vùng khoảng 360 tấn thóc tươi với giá dao động từ 9.000 – 9.500 đồng/kg.

Riêng đối với gạo nếp Vải, hiện nay HTX đang thu mua của bà con trong vùng với giá 25.000 đồng/kg và xuất bán ra thị trường với giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg.

base64-1631350152457188539673.png
base64-1631334825363599514327.png

Từ gạo nếp Vải, bà con đã chế biến ra nhiều loại đặc sản khác nhau như bánh dầy, cơm cháy...

Hiện nay, ngoài việc bán gạo, bà con trong vùng còn chế biến gạo nếp Vải thành nhiều sản phẩm khác để đưa ra thị trường tiêu thụ như xôi, bánh chưng, bánh giầy, bánh tro, cơm cháy, cốm…

Trong đó, sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và có giá trị cao nhất là cốm. Cốm được làm từ gạo nếp Vải Ôn Lương có vị ngọt, dẻo, màu xanh bắt mắt, do đó được rất nhiều khách hàng lựa chọn làm quà biếu tặng.

base64-16313348065242131706764.png

Đặc biệt, cốm từ nếp Vải Ôn Lương rất được ưa chuộng. (Ảnh: Hà Thanh)

Để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, HTX Nông sản nếp Vải Ôn Lương thường xuyên tham gia trưng bày sản phẩm tại các hội chợ thương mại trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh lân cận.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hiện nay, HTX đang đóng gạo nếp Vải thành các gói với nhiều trọng lượng khác nhau như 1kg, 2,5kg, 5kg hoặc 10kg.

base64-1631334966176460817266.png

Gạo nếp Vải Ôn Lương được đóng bao bì, mẫu mã đẹp mắt trước khi bán ra thị trường. (Ảnh: Hà Thanh)

Đến nay, lúa nếp Vải không chỉ được trồng ở xã Ôn Lương mà còn được bà con trồng ở một số xã trên địa bàn huyện Phú Lương như: Phủ Lý, Hợp Thành, Yên Đổ, Yên Trạch… với diện tích trên 120ha.

Năm 2018, lúa nếp Vải Phú Lương đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Nhờ trồng nếp Vải, nhiều hộ dân ở Phú Lương có thu nhập ổn định và khấm khá hơn trước.

Đến thời điểm này, gạo nếp Vải Ôn Lương đã đăng ký thương hiệu và có chỉ dẫn địa lý. Hiện tại HTX Nông sản nếp Vải Ôn Lương đang hoàn thiện hồ sơ để đăng ký tham gia sản phẩm OCOP trong năm 2022.

 

Bình luận

Về nơi sản xuất hạt sen OCOP 4 sao

Hưng Yên là cái nôi và là trung tâm chế biến hạt sen các loại. Mỗi năm địa phương này sản xuất, cung ứng ra thị trường trên 10.000 tấn hạt sen trần tinh khiết.

Gạo Ông Cua – thơm ngon hàng đầu thế giới

Với hành trình 30 năm nghiên cứu, chọn tạo các giống lúa thơm đặc sản ST24, ST25, kỹ sư Hồ Quang Cua đang xây dựng thương hiệu cho loại gạo ngon nhất thế giới.

Nức tiếng mãng cầu Bà Đen

Với diện tích lớn nhất cả nước, trái ra quanh năm, chất lượng cao cùng chỉ dẫn địa lý, mãng cầu Bà Đen khẳng định vị thế trên thị trường trong và ngoài nước.

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại 6 nước

Ngày 9.5, tỉnh Thái Nguyên tổ chức công bố nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhượng quyền giống xoài Cát Lộc

Ngày 28/4, tại Tiền Giang, Viện Cây ăn quả miền nam ký kết nhượng quyền sản xuất, kinh doanh giống xoài vỏ dày LĐ12 (xoài Cát Lộc) cho Tập đoàn Lộc Trời.

Tôm sú Cà Mau chính thức có thương hiệu

Chiều 28.4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau đã diễn ra lễ trao giấy chứng nhận đăng lý chỉ dẫn địa lý sản phẩm “tôm sú Cà Mau” cho Sở Khoa học và Công nghệ.

Thương hiệu cà phê PhinDeli chính thức xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ đã thông quan thành công tại cảng Oakland, California vào trung tuần tháng 4 đã đánh dấu những bước đi đầu tiên chinh phục thị trường mới của cà phê PhinDeli

Hàng nghìn lượt người đến phiên chợ sâm Ngọc Linh ở miền núi Kon Tum

Chiều ngày 24.4, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh thu hút hàng nghìn lượt du khách, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm những sản vật của núi rừng Tây Nguyên.

Gạo Việt Nam ghi dấu ấn về chất lượng

Nhờ chiến lược duy trì chất lượng gạo xuất khẩu, tăng xuất khẩu gạo chất lượng cao và giảm xuất khẩu loại gạo phẩm cấp thấp, gạo Việt Nam đã và đang ghi dấu ấn trên thị trường thế giới.

Ngày hội mắm Châu Đốc diễn ra trong 5 ngày

Ngày hội mắm Châu Đốc được tỉnh An Giang chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn thực phẩm, giao thông.