Mở cao điểm kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm

Tỉnh Kiên Giang xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Theo đó, ngành chức năng sẽ triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn có hiệu quả, tạo bước chuyển biến căn bản, từng bước giải quyết dứt điểm các hành vi tổ chức đưa tạp chất vào tôm, thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh tôm về tác hại của việc bơm chích đưa tạp chất vào tôm, làm ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng lớn đến thương hiệu của tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

bat-tom-tap-chat-2-212650_18.jpg

Tác hại của việc bơm chích tạp chất vào tôm, làm ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng và ảnh hưởng lớn đến thương hiệu của tôm Việt Nam. Ảnh: Trung Chánh.

Ban chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, có sự phối hợp của Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Cục Hải quan tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất. Quá đó, kịp thời phát hiện hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tập trung nguồn lực tăng cường xử lý đối với các điểm tồn tại dai dẳng vấn nạn tôm tạp chất trên địa bàn.

Thời gian qua, tình hình bơm chích, thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến tinh vi, phức tạp, rất khó xử lý triệt để và có xu hướng tăng. Các hành vi gian lận này thường xuyên xảy ra ở 2 vùng trọng điểm về phát triển nuôi tôm của tỉnh là vùng U Minh Thượng và Tứ giác Long Xuyên. Riêng đối với huyện Kiên Lương và thành phố Hà Tiên là địa bàn giáp ranh biên giới nên tôm tạp chất chủ yếu được xuất bán qua nước bạn Campuchia.

Qua công tác thanh, kiểm tra ngành chức năng đã phát hiện hàng chục vụ kinh doanh tôm có chứa tạp chất (Agar và CMC), tang vật thu giữ trên 5 tấn tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 450 triệu đồng đối với các cơ sở, cá nhân vi phạm.

 

Bình luận

Đường mía 'rửa nguồn' vào Việt Nam né thuế

Trước thực trạng đường mía từ 5 nước ASEAN (chủ yếu Indonesia và Malaysia) nhập khẩu vào Việt Nam tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đang điều tra dấu hiệu “rửa nguồn” để né thuế của các doanh nghiệp.

Nhập khẩu mỗi loại thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn chất lượng bị phạt đến 15 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 07/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi.

Thịt chua Trường Phát bị thu hồi Giấy chứng nhận đạt chuẩn OCOP

Lào Cai thu hồi Giấy chứng nhận 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao gồm: Gạo Séng Cù Lương Sơn, thịt chua Trường Phát và dưa lưới.

Bắt giữ 8.940 chai, gói thuốc BVTV không rõ nguồn gốc và trong danh mục cấm

Qua kiểm tra 2 cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp đã phát hiện, tạm giữ 8.940 chai, gói thuốc BVTV nhãn mác nước ngoài, không rõ nguồn gốc và trong danh mục cấm.

Phát hiện gần 5,3 triệu con tôm giống chưa qua kiểm dịch

Chiều 7/1, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính 3 trường hợp vận chuyển tôm giống chưa qua kiểm dịch vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu tiêu thụ.

Vụ nghêu chết tại HTX Đồng Tiến (Bạc Liêu): Cần đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

Liên quan đến tình trạng nghêu tại Hợp tác xã Đồng Tiến, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu chết trắng bãi, ngày 1/1/2022, ông Mã Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình đã chủ trì buổi làm việc nhằm mục đích lắng nghe ý kiến các bên

Bảo vệ sâm Ngọc Linh trước việc các thương lái mua bán sâm giả

Ngày 20.12, ông Lê Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, vừa yêu cầu các sở ngành, Công an, Ban chỉ đạo 389 tỉnh có những động thái mạnh mẽ để bảo vệ giá trị, thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Công ty Thăng Long khẳng định hoạt động bằng trách nhiệm xã hội, đúng pháp luật

Doanh nghiệp chỉ trưởng thành khi có trách nhiệm xã hội. Khiếm khuyết, sai sót nào cũng có thể hoàn thiện, sửa chữa nhưng doanh nghiệp phát triển bền vững là phải gắn với dân...

Cần "siết" quy định để loại bỏ doanh nghiệp xuất khẩu gạo “chụp giật"

Nhiều doanh nghiệp đồng tình với Bộ Công Thương, cần điều chỉnh quy định về điều kiện xuất khẩu gạo để phát triển bền vững ngành lúa gạo.

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành Nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.