Vững tin xây dựng thương liệu bưởi da xanh mang tầm quốc gia

Thị trường Mỹ đang yêu cầu trái bưởi da xanh Bến Tre phải đảm bảo đầy đủ các quy định về vùng trồng, nhật ký canh tác, quy trình sơ chế đóng gói… để nhập khẩu.

Ngành nông nghiệp tỉnh phấn đấu xây dựng vùng nguyên liệu với những tiêu chí hoàn chỉnh, đạt yêu cầu quy định trong quá trình đóng gói sản phẩm, cũng như ghi chép quá trình canh tác nghiêm ngặt và đạt hiệu quả.

Phát triển mã số vùng trồng

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT Bến Tre) vừa làm việc với Cục Bảo vệ thực vật phía Bắc và phía Nam(Bộ Nông nghiệp và PTNT) về các quy định công tác phát triển mã số vùng trồng cho bưởi da xanh và tham quan thực tế tại vườn trồng của nông dân, quy trình đóng gói sản phẩm của doanh nghiệp.

Đoàn khảo sát đã đến tham quan và tìm hiểu về kỹ thuật canh tác bưởi da xanh theo hướng VietGAP của 2 hộ dân ở huyện Châu Thành: Ông Lương Trọng Nghĩa, ấp Thuận Phước, xã Tam Phước có diện tích 3.800m2 và hộ bà Trần Thị Mừng - ông Nguyễn Văn Tài, ấp Thuận Điền, xã An Hiệp, với 8.000m2.

Mỗi nơi tham quan, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, chia sẻ cùng nông dân định hướng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Nhiều nông dân chia sẻ, hiện trái bưởi bị sâu đục trái và côn trùng tấn công trong quá trình sinh trưởng như: ruồi, nhọng, kiến..., ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

“Để diệt trừ sâu đục trái, tôi phun xịt vôi trắng khắp vườn bưởi. Sau thu hoạch, có phần cực công rửa sạch để bán. Khác với nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, vôi không ảnh hưởng tới sức khỏe trong quá trình phun xịt, mang lại hiệu quả cao. Suốt quá trình chăm sóc cây trồng, tôi đều ghi nhật ký theo yêu cầu VietGAP”, ông Tài cho hay.

buoi-da-xanh.jpg

Tham quan thực tế tại vườn sản xuất bưởi của hộ bà Trần Thị Mừng.

Đoàn tham quan quy trình đóng gói sản phẩm tại xưởng chính Công ty TNHH MTV Nông sản Hương Miền Tây  và Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu. Đại diện các công ty cho biết sẽ triển khai thí điểm bao trái, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tiên phong khi thị trường Mỹ chấp thuận. Thu mua bưởi đúng chất lượng quy định, không mua sản phẩm không đạt yêu cầu. Để thực hiện tốt việc xuất khẩu sang Mỹ đòi hỏi nhà nông, doanh nghiệp gắn kết xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Bến Tre.

Năm 2021, Cục Bảo vệ thực vật chấp nhận duy trì 2 mã vùng trồng bưởi, với diện tích 30,59ha của Công ty TNHH MTV Nông sản Hương Miền Tây và Chi nhánh Công ty Green Powers. Cuối quý I/2022, chi cục hoàn thành 3 hồ sơ duy trì mã số vùng trồng bưởi da xanh, chôm chôm và xoài tứ quý, với diện tích trên 50ha của Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu xuất khẩu sang thị trường EU, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand.

Tỉnh hiện có tổng số 21 cơ sở đóng gói, trong đó 17 cơ sở đóng gói xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc về trái cây: nhãn, chôm chôm, xoài, măng cụt... 4 cơ sở đóng gói xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ, Australia, New Zealeand về nhãn, xoài, bưởi da xanh. Duy trì mã số đóng gói cho Chánh Thu và Vua bưởi, với sản phẩm xoài, bưởi da xanh sang thị trường Mỹ, EU.

Hướng xuất khẩu triển vọng

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bến Tre Võ Văn Nam nhận định: Hướng sản xuất theo kiểu truy xuất nguồn gốc sản phẩm, vùng trồng đơn giản hơn VietGAP. Tỉnh sẽ tập trung triển khai tập huấn kỹ thuật canh tác bưởi cho nhà nông, đáp ứng đầy đủ yêu cầu thị trường Mỹ. Bến Tre vững tin xây dựng thương liệu bưởi da xanh độc nhất và mang tầm nông nghiệp quốc gia, sánh vai cùng thế giới.

“Dù thị trường Mỹ đòi hỏi kỹ thuật canh tác cao, nhưng quyết tâm sẽ thực hiện được, hướng xuất khẩu triển vọng cho bưởi da xanh Bến Tre. Người trồng bưởi da xanh đa phần sản xuất theo hướng VietGAP hiệu quả kinh tế cao. Hướng đến xuất sang thị trường Mỹ vẫn dựa trên những tiêu chí quy định cụ thể, tránh lạm dụng thuốc hóa học. Hướng tới xây dựng tiêu chuẩn cho từng loại cây trồng, có bưởi da xanh để giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, doanh nghiệp thuận tiện trong việc sản xuất, mua bán”, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương cho hay.

Bình luận

Về nơi sản xuất hạt sen OCOP 4 sao

Hưng Yên là cái nôi và là trung tâm chế biến hạt sen các loại. Mỗi năm địa phương này sản xuất, cung ứng ra thị trường trên 10.000 tấn hạt sen trần tinh khiết.

Gạo Ông Cua – thơm ngon hàng đầu thế giới

Với hành trình 30 năm nghiên cứu, chọn tạo các giống lúa thơm đặc sản ST24, ST25, kỹ sư Hồ Quang Cua đang xây dựng thương hiệu cho loại gạo ngon nhất thế giới.

Nức tiếng mãng cầu Bà Đen

Với diện tích lớn nhất cả nước, trái ra quanh năm, chất lượng cao cùng chỉ dẫn địa lý, mãng cầu Bà Đen khẳng định vị thế trên thị trường trong và ngoài nước.

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại 6 nước

Ngày 9.5, tỉnh Thái Nguyên tổ chức công bố nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhượng quyền giống xoài Cát Lộc

Ngày 28/4, tại Tiền Giang, Viện Cây ăn quả miền nam ký kết nhượng quyền sản xuất, kinh doanh giống xoài vỏ dày LĐ12 (xoài Cát Lộc) cho Tập đoàn Lộc Trời.

Tôm sú Cà Mau chính thức có thương hiệu

Chiều 28.4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau đã diễn ra lễ trao giấy chứng nhận đăng lý chỉ dẫn địa lý sản phẩm “tôm sú Cà Mau” cho Sở Khoa học và Công nghệ.

Thương hiệu cà phê PhinDeli chính thức xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ đã thông quan thành công tại cảng Oakland, California vào trung tuần tháng 4 đã đánh dấu những bước đi đầu tiên chinh phục thị trường mới của cà phê PhinDeli

Hàng nghìn lượt người đến phiên chợ sâm Ngọc Linh ở miền núi Kon Tum

Chiều ngày 24.4, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh thu hút hàng nghìn lượt du khách, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm những sản vật của núi rừng Tây Nguyên.

Gạo Việt Nam ghi dấu ấn về chất lượng

Nhờ chiến lược duy trì chất lượng gạo xuất khẩu, tăng xuất khẩu gạo chất lượng cao và giảm xuất khẩu loại gạo phẩm cấp thấp, gạo Việt Nam đã và đang ghi dấu ấn trên thị trường thế giới.

Ngày hội mắm Châu Đốc diễn ra trong 5 ngày

Ngày hội mắm Châu Đốc được tỉnh An Giang chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn thực phẩm, giao thông.