4 thực phẩm bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều
Có nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều, những thực phẩm lành mạnh này có thể gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể.
Có nhiều loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng nếu lạm dụng quá nhiều, chúng có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh đồ họa: Minh Anh
Omega-3 và dầu cá
Axit béo omega-3 đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Không chỉ ngăn ngừa các triệu chứng viêm, loại axit này còn giúp tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do chế độ dinh dưỡng chứa hàm lượng omega-3 thấp, các loại thực phẩm chức năng dạng viên nang được sản xuất từ cá, gan cá và tảo biển trở thành nguồn cung cấp omega-3 phổ biến.
Thông thường, liều lượng omega-3 được khuyến nghị là từ 1g – 6g/ngày. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm hoặc sản phẩm bổ sung chứa omega-3 (khoảng 13 – 14g/ngày) có thể gây ra chứng loãng máu ở những người khỏe mạnh. Mặt khác, sử dụng nhiều omega-3 sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng dư thừa vitamin A, dẫn đến ngộ độc vitamin A. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.
Cá ngừ
Cá ngừ dù ở dạng tươi hay đóng hộp đều được coi là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi nó rất giàu axit omega-3 và protein. Tuy nhiên, loại cá béo này có chứa hàm lượng cao methylmercury – một chất độc thần kinh rất nguy hiểm với cơ thể. Cụ thể, nó có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, hiện tượng chậm phát triển ở trẻ em và làm suy giảm khả năng nghe nói.
Theo Healthline, giới hạn an toàn của việc tiêu thụ methylmercury đối với con người là 0,1 microgam/kg trọng lượng cơ thể. Có một số loại cá khác cũng giàu axit béo Omega-3 nhưng ít bị nhiễm chất methylmercury hơn như cá hồi, cá thu và cá mòi.
Cà phê
Cà phê là loại đồ uống quen thuộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan, tiểu đường loại 2 và các vấn đề thần kinh. Thành phần chính trong cà phê là caffeine. Trung bình một cốc cà phê chứa 80 – 120mg caffein. Liều lượng caffeine theo khuyến nghị là 400mg/ngày.
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ trên 500mg caffein trong 1 ngày sẽ tác động xấu tới sức khỏe. Cụ thể, lạm dụng cà phê suốt thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây mất ngủ, căng thẳng, co thắt dạ dày và tình trạng tim đập nhanh.
Gan động vật
Gan là cơ quan nội tạng giàu dinh dưỡng nhất của động vật, nó cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B12, vitamin A, sắt và đồng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều gan động vật có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A. Tình trạng này bao gồm các vấn đề về thị lực, tăng nguy cơ gãy xương và buồn nôn.
Mặt khác, hàm lượng đồng cao trong gan động vật cũng gây ra hiện tượng stress oxy hóa, từ đó dẫn đến tổn thương hệ thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á
Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?
Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm
Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.
Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng
Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.
Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi
Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.
Những lợi ích của nho với sức khỏe
Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…
Xoài Yên Châu
Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.
5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ
Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk
1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa
Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.
Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’
Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.
Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử
Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.
Bình luận