5 chất dinh dưỡng cần thiết cho chế độ ăn uống cân bằng mùa đông
Theo Food.NDTV, mùa đông dễ làm rối loạn chế độ ăn uống. Dưới đây là 5 chất dinh dưỡng cần thiết cho chế độ ăn uống cân bằng mùa đông.
Rau xanh cần thiết cho chế độ ăn uống cân bằng mùa đông. Ảnh: Thanh Ngọc
Carbohydrate
Carbohydrate là thành phần đầu tiên và quan trọng nhất để có một chế độ ăn uống cân bằng. Carbohydrate giúp duy trì năng lượng, giữ ấm và hỗ trợ tiêu hóa vào mùa đông.
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh nên đưa vào chế độ ăn uống mùa đông. Thêm vào đó, ngũ cốc nguyên hạt còn không chứa gluten, giàu chất chống oxy hóa và giúp giữ ấm cơ thể.
Chất đạm
Vào mùa đông, cơ thể cần một lượng protein lớn hơn ngày thường để cân bằng chế độ ăn uống. Chất đạm giúp duy trì cơ bắp, cung cấp năng lượng và chống lại tích tụ mỡ vào mùa đông.
Cá, thịt và trứng là những nguồn cung cấp protein chất lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, một số loại rau mùa đông như đậu Hà Lan, rau bina cũng rất giàu protein, phù hợp với chế độ ăn uống của người ăn chay.
Chất béo lành mạnh
Trong mùa đông, chất béo lành mạnh giúp chế độ ăn uống cân bằng. Chất béo có khả năng giữ ấm và nuôi dưỡng cơ thể trong thời tiết khắc nghiệt.
Các loại hạt, trái cây khô và cá béo là những thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh trong mùa đông. Ngoài ra, các loại hạt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại tác hại của các gốc tự do.
Vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng. Một số loại vitamin và khoáng có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống lại những bệnh cảm lạnh, ho trong mùa đông.
Trong tất cả thực phẩm, rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất lành mạnh nhất.
Nước và chất xơ
Nước và quá trình hydrat hóa là chìa khóa quan trọng trong mùa đông. Bổ sung nước giúp cơ thể đủ nước, đủ ẩm, không bị khô da và nứt nẻ môi. Trong khi đó, chất xơ giúp giữ cho quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru.
Nước ép trái cây, rau củ không chỉ giàu nước mà còn có hàm lượng chất xơ cao. Có thể uống nước ép vào buổi sáng, trước và sau khi ăn trong mùa đông.
9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á
Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?
Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm
Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.
Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng
Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.
Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi
Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.
Những lợi ích của nho với sức khỏe
Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…
Xoài Yên Châu
Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.
5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ
Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk
1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa
Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.
Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’
Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.
Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử
Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.
Bình luận