5 loại đậu giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết

Bên cạnh rau xanh và trái cây, các loại đậu cũng được cho là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời đối với cơ thể. Dưới đây là 5 loại đậu quen thuộc mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện sức khỏe.

image-57.jpg

Đậu gà, đậu lăng, đậu nành, đậu đen và đậu phộng là những loại đậu phổ biến cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. Ảnh đồ họa: Minh Anh

Đậu gà

Đậu gà (hay còn gọi là đậu garbanzo) chứa rất nhiều chất xơ và protein. Mặt khác, một cốc đậu gà (164g) có thể cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác, bao gồm 269 calo; 14,5g chất đạm, 71% RDI Folate (RDI: nhu cầu khuyến nghị trong 1 ngày), 84% RDI mangan, 29% RDI đồng.

Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào và chứa ít calo, đậu gà là loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Không chỉ vậy, chúng còn góp phần cải thiện mức cholesterol trong máu bằng cách làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL cholesterol), từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đậu lăng

Đậu lăng là nguồn cung cấp protein chay tuyệt vời. Chúng cũng rất giàu các chất dinh dưỡng, một cốc đậu lăng (198g) nấu chín bao gồm 15;6g chất xơ; 90% RDI folate; 49% RDI mangan; 22% RDI thiamine (vitamin B1).

Tác dụng nổi bật của đậu lăng là cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách hỗ trợ chức năng ruột, đồng thời làm tăng tốc độ tiêu hóa của dạ dày. Điều này có thể ngăn ngừa tình trạng lượng đường trong máu tăng lên đột ngột. Mặt khác, tương tự như đậu gà, đậu lăng cũng có tác dụng kiểm soát cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Đậu đen

Hàm lượng dinh dưỡng trong một cốc đậu đen (172g) bao gồm: 227 calo; 15,2g chất đạm; 15g chất xơ; 64% RDI folate; 38% RDI mangan; 30% RDI magie; 20% RDI sắt.

Đậu đen là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm giàu carbs khác, ví dụ như gạo hoặc bánh mì. Điều này có nghĩa là chúng có tác dụng giảm tình trạng lượng đường trong máu tăng lên đột ngột sau bữa ăn, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân.

Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm phổ biến ở Châu Á và được chế biến theo nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như đậu phụ. Giống như các loại đậu khác, đậu nành cũng cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng nổi bật. Một cốc đậu nành nấu chín (172g) có chứa 298 calo; 10,3g chất xơ; 41% RDI vitamin K cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác như mangan, photpho, vitamin B2.

Ngoài những chất dinh dưỡng này, đậu nành còn chứa hàm lượng cao isoflavone – một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư. Mặt khác, tiêu thụ đậu nành còn giúp kiểm soát huyết áp và lượng cholesterol trong máu.

Đậu phộng

Khoảng 73g đậu phộng có thể cung cấp 427 calo; 17,3g chất đạm; 5,9g chất xơ; 25% RDI vitamin E, 76% RDI mangan, 50% RDI niacin, 22% RDI thiamine, 27% RDI folate.

Mặt khác, đậu phộng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa. Điều này được cho là có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh lý như tim mạch, ung thư, đột quỵ và tiểu đường. Một lợi ích tuyệt vời khác từ đậu phộng là làm giảm mức cholesterol xấu (LDL cholesterol) trong cơ thể.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.