5 lợi ích khó tin của củ khoai môn mà bạn nên biết
Theo Dr.Axe, củ khoai môn chứa nhiều chất xơ, cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin E, B6, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, hỗ trợ sức khỏe tim mạch...
Củ khoai môn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, hỗ trợ sức khỏe tim mạch... Ảnh: Thanh Ngọc
Thúc đẩy giảm cân
Củ khoai môn được xem là thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn giảm cân lành mạnh. Củ khoai môn rất giàu chất xơ, làm lấp đầy dạ dày, giúp duy trì cảm giác no sau khi ăn.
Bên cạnh đó, khoai môn còn là nguồn cung cấp tinh bột kháng tuyệt vời. Tiêu thụ tinh bột kháng có hiệu quả trong việc giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Khoai môn là một thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất xơ lớn làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành, điều hòa huyết áp và giảm cholesterol.
Đồng thời, trong củ khoai môn còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại tác hại của các gốc tự do và bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của bệnh tật. Hàm lượng chất chống oxy hóa này có thể làm giảm viêm và giảm căng thẳng oxy hóa, góp phần cải thiện bệnh tim và xơ vữa động mạch.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Chất xơ và tinh bột kháng có trong củ khoai môn hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Điều này là do chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và hemoglobin A1C, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu.
Hơn nữa, tinh bột kháng có thể cải thiện độ nhạy của cơ thể đối với insulin, hormone được sử dụng để vận chuyển đường từ máu đến các tế bào. Tăng độ nhạy insulin có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong củ khoai môn có thể cải thiện các triệu chứng của trào ngược axit, táo bón, trĩ, loét dạ dày và viêm túi thừa.
Tinh bột kháng trong khoai môn cũng được lên men trong ruột kết, có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Nhờ tăng vi khuẩn có lợi mà cơ thể được tăng cường chức năng miễn dịch, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
Giàu chất chống oxy hóa
Lá và củ khoai môn đều là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, Đặc biệt, quercetin - một chất polyphenol được tìm thấy trong khoai môn có đặc tính chống viêm, chống virus và chống ung thư.
Ngoài ra, chiết xuất từ khoai môn còn có hiệu quả trong việc làm suy giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á
Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?
Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm
Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.
Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng
Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.
Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi
Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.
Những lợi ích của nho với sức khỏe
Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…
Xoài Yên Châu
Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.
5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ
Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk
1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa
Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.
Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’
Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.
Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử
Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.
Bình luận