5 lợi ích sức khỏe của gừng đã được khoa học chứng minh

Gừng là một loài thực vật có hoa, nguồn gốc từ Đông Nam Á. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng đây là một trong những loại thực vật lành mạnh nhất cho sức khoẻ con người. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của gừng theo các nghiên cứu khoa học.

untitled-5.jpg

Những lợi ích sức khỏe của gừng đã được khoa học chứng minh

Đặc tính y học mạnh mẽ

Đã từ lâu, gừng được sử dụng như một bài thuốc trong y học cổ truyền. Loại thực vật này được biết đến với khả năng có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn, giúp chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường. 

Hương thơm và hương vị độc đáo của gừng đến từ các loại dầu chiết xuất tự nhiên của nó. Trong đó quan trọng nhất là gingerol - hợp chất hoạt tính sinh học chính trong gừng, chịu trách nhiệm về phần lớn các đặc tính y học của gừng. Hợp chất này có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm căng thẳng hiệu quả.

Chống buồn nôn, đặc biệt là ốm nghén

Qua những nghiên cứu và thí nghiệm, gừng có hiệu quả cao trong việc chống, giảm buồn nôn cho những người trải qua một số loại phẫu thuật. Tuy nhiên, gừng được biết đến có hiệu quả nhất khi giảm buồn nôn liên quan đến ốm nghén. Theo đánh giá của 12 nghiên cứu với tổng số 1.278 phụ nữ mang thai, 1,1–1,5 gam gừng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng buồn nôn. 

Mặc dù gừng là loại thực vật an toàn nhưng phụ nữ mang thai khi sử dụng một lượng lớn thì phải thông qua bác sĩ. Ngoài ra, gừng được chống chỉ định với tiền sử chảy máu âm đạo và rối loạn đông máu.

Hỗ trợ giảm cân

Một tài liệu y học năm 2019 kết luận rằng việc bổ sung gừng làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, đặc biệt là tỉ lệ eo và hông ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Gừng hỗ trợ việc giảm cân có thể liên quan đến một số cơ chế nhất định. Chẳng hạn như gừng giúp tăng số lượng calo bị đốt cháy hoặc giảm viêm.

Hỗ trợ chữa bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến. Căn bệnh này liên quan đến sự thoái hóa của các khớp trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như đau khớp và cứng khớp. 

Một tài liệu cho thấy, những người sử dụng gừng để điều trị viêm khớp đã giảm đáng kể tình trạng đau và tàn tật. Ngoài ra, sự kết hợp của gừng, quế và dầu mè bôi tại chỗ có thể giúp giảm đau, cứng khớp cho những người bị viêm khớp gối.

Chống lại nhiễm trùng

Trên thực tế, chiết xuất từ gừng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Theo một nghiên cứu năm 2008, gừng mang lại nhiều hiệu quả chống lại vi khuẩn miệng có liên quan đến những bệnh viêm nướu răng. Gừng tươi cũng có thể có hiệu quả chống lại virus hợp bào hô hấp (RSV), một nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.