5 mẹo ăn uống lành mạnh không thể bỏ qua
Theo EUFIC, chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những điều cần thiết để có sức khỏe tốt và tăng cường chức năng miễn dịch. Dưới đây là 5 mẹo ăn uống lành mạnh không thể bỏ qua.
Trái cây và rau củ là những loại thực phẩm quan trọng cho chế độ ăn uống lành mạnh. Ảnh: Thanh Ngọc
Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Trái cây và rau củ là một trong những thực phẩm quan trọng cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết cho quá trình trao đổi chất.
Bên cạnh đó, các loại trái cây và rau củ có màu sắc khác nhau tạo nên sự kết hợp đa dạng của vitamin, khoáng chất và chất phytochemical. Vì thế, hãy đảm bảo bổ sung đầy đủ trái cây và rau vào bữa ăn hàng ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt duy trì hầu hết cấu trúc của hạt, giữ các lớp chứa vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn chứa một lượng carbohydrate quan trọng cung cấp năng lượng cho cơ thể, tạo cảm giác no lâu hơn. Do đó, ngũ cốc nguyên hạt sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho công cuộc giảm cân, giữ dáng.
Ăn cả protein động vật và thực vật
Protein rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Có thể lấy protein từ động vật lẫn thực vật, chẳng hạn như các loại đậu, cá, trứng, thịt, các sản phẩm từ sữa...
Hạn chế đồ ăn thức uống nhiều chất béo, đường và muối
Đồ ăn thức uống giàu chất béo, đường và muối như bánh quy, khoai tây chiên, sôcôla khi ăn nhiều có thể khiến cơ thể tiêu thụ calo hơn mức cần thiết. Vì những thực phẩm này thường ít dinh dưỡng và không thật sự cần thiết cho một chế độ ăn lành mạnh.
Giữ đủ nước
Giữ đủ nước là điều cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Lượng nước nạp vào cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, mức độ hoạt động thể chất và điều kiện môi trường.
Thêm vào đó, để tăng kích thích vị giác, có thể thêm lát chanh, dưa chuột, bạc hà hoặc quả mọng vào nước uống.
9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á
Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?
Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm
Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.
Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng
Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.
Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi
Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.
Những lợi ích của nho với sức khỏe
Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…
Xoài Yên Châu
Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.
5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ
Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk
1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa
Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.
Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’
Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.
Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử
Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.
Bình luận