6 đặc sản chứa nhiều ký sinh trùng nhưng lại được vạn người mê

6 loại đặc sản tuy ngon nhưng lại chứa rất nhiều ký sinh trùng, khi ăn mọi người nên cẩn thận để tránh “rước hoạ vào thân”.

Đây là những món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhưng nhiều người không hề để tâm trong khâu chế biến, dẫn đến việc bị ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. 

1. Thịt ếch
Món đầu tiên cần nhắc đến đó chính là thịt ếch. Theo nghiên cứu cho thấy, hơn 60% loài ếch hoang có chứa loại ký sinh trùng là Schistocephalus. Loại ký sinh này có thể tìm thấy ở bất kỳ bộ phần nào của ếch, phổ biến nhất là cơ chân, có hình thù giống 1 hạt nhỏ màu trắng. Nếu ăn phải ếch chứa loại ký sinh này, con người sẽ thành vật chủ của chúng. Vì thế, thịt ếch cần được nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút. 

ech.jpg

Thịt ếch cần được nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút.

Bên cạnh đó, cách thức lây truyền chính của Schistocephalus là qua da, chúng có thể thông qua vết thương trên da để xâm nhập vào cơ thể người. Vì thế, bạn nhớ đeo găng tay khi mua hoặc làm sạch ếch nhé!

2. Lươn

l.jpg

Lươn là món ăn ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên nếu không nấu kỹ (ví dụ như ăn lẩu) thì lươn chính là món ăn khiến nhiều ký sinh trùng xâm nhập cơ thể. 

Vì sống trong vùng nước đọng lâu ngày cho nên lươn dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Khi loại ký sinh trong lươn là ấu trùng giun tròn xâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công lên mắt, có thể gây ra mù loà. Vì thế khi chế biến lươn, hãy nấu chín thật kỹ và phải đun sôi ít nhất 4 - 5 phút mới được ăn. 

3. Tôm nước ngọt

43ce52242088ddd68499a53446a2974044deb0ef7a5331b6b54f-1643098165120701399226.jpg


Cách nấu tôm đúng đó là bỏ đầu, đuôi, chỉ tôm, phần màu vàng của tôm và đun ở nhiệt độ cao để đảm bảo sức khoẻ.
Phần màu vàng của đầu tôm mà nhiều người nghĩ là phân, thực chất là tuyến tiêu hoá của tôm, tức là gan, tuyến tuỵ,... Nhất là khi đang ở trong thời kỳ sinh sản, buồn trứng của chúng sẽ tiết ra chất màu vàng tôm. 

 Đầu của tôm có màu vàng không chỉ chứa hàm lượng kim loại nặng mà còn chứa một số ký sinh trùng. Vì thế nên cách nấu tôm đúng đó là bỏ đầu, đuôi, chỉ tôm, phần màu vàng của tôm và đun ở nhiệt độ cao để đảm bảo sức khoẻ. 

 4. Ốc

oc.png

Món ốc thường ăn khi còn tươi sống, nghĩa là nếu ốc bị chết thì không ăn được nữa. Nhưng ốc đang sống mà không luộc chín được sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng xâm nhập cơ thể người. 

Thông thường khi ăn ốc chúng ta thường luộc sơ qua rồi ăn ngay khi nấu xong, ký sinh trùng giun ống tròn sẽ có thể xâm nhập cơ thể. 

Khi bị nhiễm, loại ký sinh này có thể xâm nhập vào não và gây bệnh viêm màng não cho con người. Vì thế, trước khi ăn hãy nấu thật chín ốc, đừng nên ăn chín tái. 

5. Bít tết

bt.jpeg

Những miếng thịt bít tết chưa chín hẳn, bên trong vẫn còn rỉ máu hoặc tái sẽ chứa nhiều ký sinh trùng. Mặc dù món ăn này rất ngon nhưng bạn cần cẩn thận khi ăn, tốt nhất là nên ăn thịt đã chín hẳn để đảm bảo sức khoẻ. 

6. Sashimi
Trong món ăn Nhật, sashimi là món chính, vị của nó rất ngon, ăn rất dễ “gây nghiện”. Tuy nhiên, sashimi là đồ sống nên chứa rất nhiều ký sinh trùng. Nếu bạn thực sự muốn ăn món này thì hãy chọn những cửa hàng cao cấp và uy tín, vì ở đó họ sẽ có những công đoạn chế biến đặc biệt và đảm bảo vệ sinh, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn.

 

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.