6 thực phẩm giàu protein hơn thịt bò mà rẻ hơn nhiều, có loại là "thần dược" ngừa ung thư

Những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật này có khả năng gây no và còn giàu protein hơn cả thịt bò.

Protein là chất cần thiết cho cơ thể, nó khiến bạn cảm thấy no, giúp xây dựng cơ bắp và các nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng ăn nhiều protein hơn có thể tăng cường trao đổi chất và cuối cùng là giúp giảm cân. Thông thường, thịt, đặc biệt là thịt bò là thứ mọi người nghĩ đến đầu tiên khi nói đến các nguồn thực phẩm giàu protein. Thực tế, bạn có thể ngạc nhiên khi biết nhiều loại thực phẩm khác có hàm lượng chất dinh dưỡng này cao hơn.

Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ), trong 100 gam thịt bò xay có 17,1 gram protein và chứa khoảng 254 calo. Mỗi gram protein có 4 calo, như vậy có 68,8 calo từ protein trong 100g thịt bò xay hoặc có thể hiểu là có 27% protein trên mỗi calo. Điều đó có vẻ nhiều, nhưng hóa ra nhiều loại đậu, rau và các nguồn protein chay khác thậm chí còn có nhiều protein hơn.

1. Đậu lăng

100 gram đậu lăng = 9 gram protein, 31% protein trên mỗi calo
Một khẩu phần 100 gram đậu lăng chỉ có tổng cộng 116 calo, và chứa tới 9 gram protein, tương đương với 31% protein trên mỗi calo, nhiều hơn so với thịt bò xay. Không chỉ vậy, chúng còn có hàm lượng chất xơ gây no, có lợi cho đường ruột cao hơn rất nhiều. Đậu lăng chứa 19,6% RDA (nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày) protein đối với phụ nữ và 16,1% RDA đối với nam giới.

2. Bông cải xanh

6-thuc-pham-giau-protein-hon-thit-bo-ma-re-hon-nhieu-co-loai-la-than-duoc-ngua-ung-thu-2-2021-08-19-18-36.jpg

100 gram bông cải xanh = 2,8 gram protein, 33% protein trên mỗi calo

Bạn có thể đã biết rằng bông cải xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, cùng với một lượng chất xơ lành mạnh. Nhưng bạn có biết nó cũng là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất không? Loại rau họ cải này chứa rất ít calo nhưng lại chứa 33% protein trên mỗi calo.

Hơn nữa, bông cải xanh còn được mệnh danh là “loại rau chống ung thư số 1”, có thể phòng ngừa 8 bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư ruột, ung thư miệng, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

3. Nấm

100 gram nấm = 3,1 gram protein, 56% protein trên mỗi calo

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của nấm, chỉ có 22 calo trong một khẩu phần 100 gram nấm, tương đương với việc có 56% protein trên mỗi calo. Đó là gần gấp đôi tỷ lệ protein trong thịt bò xay. Bạn thậm chí có thể thay thế thịt bằng nấm để đảm bảo sức khỏe.

4. Đậu nành nhật Edamane

6-thuc-pham-giau-protein-hon-thit-bo-ma-re-hon-nhieu-co-loai-la-than-duoc-ngua-ung-thu-4-2021-08-19-18-37.jpg

100 gram edamame = 11,9 gram protein, 39,3% protein trên mỗi calo

Edamame có ít chất béo, nhiều chất xơ, giàu chất chống oxy hóa và thực sự có thể giúp giảm cholesterol của bạn, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho dù bạn đang cố gắng giảm cân hay chỉ cải thiện sức khỏe tổng thể.

Edamame chứa 25,9% RDA protein cho phụ nữ và 21,2% RDA cho nam giới.

5. Cải xoăn

100 gram cải xoăn = 2,9 gram protein, 33,4% protein trên mỗi calo

Cải xoăn có hàm lượng calo siêu thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin thiết yếu, khiến nó trở thành một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất.

Đặc biệt, cải xoăn rất giàu chất chống oxy hóa. Trong những phần lá xanh đậm chứa rất nhiều chất chống oxi hóa, bao gồm B-ca-rô-ten hay vitamin C cùng nhiều chất khác. Chất chống oxy hóa là những chất giúp chống lại tác hại oxy hóa bởi các gốc tự do trong cơ thể

6. Cải bó xôi (rau chân vịt)

100 gram rau cải bó xôi = 2,9 gram protein, 50% protein cho mỗi calo

Cải bó xôi không chỉ là nguồn cung cấp sắt, canxi và vitamin A, C và K tuyệt vời, mà nó còn chứa một lượng protein đáng ngạc nhiên. Loại rau xanh này cũng là một nguồn folate tuyệt vời, rất quan trọng cho các tế bào khỏe mạnh và sức khỏe sinh sản.

 

Nguồn: Theo GiadinhNet

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.