6 thực phẩm giàu vitamin A mà bạn không nên bỏ qua

Vitamin A là hợp chất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bao gồm tăng cường thị lực, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, cải thiện các vấn đề về da …

image-61.jpg

Cà rốt, khoai lang, ớt chuông và một số thực phẩm khác là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời mà bạn nên bổ sung thường xuyên vào những bữa ăn hàng ngày. Ảnh đồ họa: Minh Anh

Dưới đây là 6 thực phẩm cung cấp vitamin A hiệu quả mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

 Gan động vật

Gan động vật được cho là nguồn cung cấp vitamin A rất dồi dào. Nguyên nhân là cơ chế tích tụ, lưu trữ vitamin A trong gan của cơ thể động vật cũng giống như cơ thể con người.

Thực tế, trong 85g gan bò được nấu chín có thể chứa đến hơn 6,5mg vitamin A. Tuy nhiên, do gan động vật cung cấp nhiều vitamin A, bạn chỉ nên tiêu thụ loại thực phẩm này không quá một lần một tuần để tránh tình trạng cơ thể bị dư thừa loại vitamin này.

Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến, đặc biệt là đối với những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. Khoai lang cũng chứa hàm lượng vitamin A dồi dào. Một củ khoai lang cỡ trung bình có thể cung cấp hơn 1,4mg vitamin A.

Mặt khác, vitamin A trong khoai lang được lưu trữ dưới dạng tiền chất beta carotene. Đây cũng được coi là một chất chống oxy hóa hiệu quả giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại từ các gốc tự do, đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư.

Rau bina

Theo Webmd, rau bina là một trong những loại rau xanh rất giàu dinh dưỡng bởi nó chứa ít calo nhưng lại nhiều dưỡng chất thiết yếu, bao gồm canxi, protein, sắt, magiê, kali và folate. Không chỉ vậy, lượng vitamin A có trong loại rau xanh này cũng rất phong phú. Dù ở dạng tươi hay đã qua chế biến, rau bina vẫn là thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vitamin A và chất xơ cho cơ thể.

Cà rốt

Giống như nhiều loại thực phẩm có màu cam khác, cà rốt là nguồn cung cấp hiệu quả vitamin A ở dạng tiền chất – còn được gọi là hợp chất beta-carotene. Do vậy, tiêu thụ cà rốt có thể giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt cùng nhiều lợi ích khác như bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư.

Bí ngô

Tương tự cà rốt, bí ngô cũng có hàm lượng beta-carotene cao. Một lát bánh bí ngô có thể cung cấp khoảng hơn 0,48mg vitamin A. Không chỉ vậy, bí ngô cũng giàu chất chống oxy hóa, bao gồm lutein, zeaxanthin và vitamin C.

Ớt chuông

Màu sắc ớt chuông có thể ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin A của chúng. Một quả ớt chuông đỏ chứa đến gần 0,12mg vitamin A, trong khi ớt chuông có màu xanh chỉ cung cấp khoảng 0,18mg.

Ngoài vitamin A, ớt chuông còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin B6, vitamin C, folate. Đặc biệt, một số hợp chất trong ớt chuông như quercetin, capsanthin đều có đặc tính chống viêm hiệu quả, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.