Bán nhà phố về quê nuôi chim khổng lồ, sau 2 năm anh kỹ sư có tiền tỷ
Đi làm 7 năm với mức lương 20 triệu đồng/tháng, đã có nhà ở phố. Nhưng vì yêu thích chăn nuôi, anh Khương đã quyết định bán nhà lấy vốn về quê nuôi đà điểu, mang lại thu nhập khá ổn cho chàng kỹ sư điện máy.
Anh Trần Ngọc Khương sinh năm 1988, quê Hưng Hà, Thái Bình, là kỹ sư điện máy. Anh Khương ra trường năm 2009 với mức lương khởi điểm 5 triệu đồng/tháng. Sau 7 năm phấn đấu, tới năm 2016, thu nhập của anh tăng lên 20 triệu đồng/tháng. Được bố mẹ hỗ trợ, anh đã mua được một căn chung cư rộng 70m2 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Một năm sau, anh lấy vợ.
Tuy nhiên, anh Khương kể rằng bản thân anh rất thích làm chăn nuôi nên mặc dù đã có công việc ổn định trên thành phố, anh vẫn nung nấu ý định về quề mở trang trại kinh doanh. Sau một thời gian dài suy nghĩ và tìm hiểu, tháng 9/2018, anh bàn với vợ quyết định bán nhà, lấy vốn về quê nuôi đà điểu thương phẩm.
“Bán căn hộ được 1,3 tỷ, vợ chồng mình dùng làm vốn về quê mở trang trại. Mình có thuận lợi là đất ở quê rất rộng, ông bà dồn điền đổi thửa được 5 mẫu bao gồm cả ao. Mình mượn lại diện tích đất đó của ông bà để nuôi đà điểu thương phẩm”, anh nói.
Nuôi mỗi con đà điểu, anh Khương lãi khoảng 5 triệu đồng
Sở dĩ anh chọn nuôi đà điểu bởi qua tìm hiểu, anh biết đà điểu được nuôi kinh doanh ở nhiều nước phát triển, hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, khác với các vật nuôi khác, tỷ lệ nuôi sống của đà điểu rất cao lại đang là xu hướng chăn nuôi mới ở Việt Nam nên cơ hội phát triển nhiều hơn.
“Mình đầu tư 100 triệu xây dựng chuồng trại, điện nước phục vụ chăn nuôi. 500 triệu nhập con giống, 400 triệu đồng nhập thức ăn tinh, 50 triệu tiền thú y. Ngoài ra, mình thuê thêm 3 nhân công trả lương 4 triệu đồng/tháng”.
Tìm được nguồn giống uy tín, anh Khương nhập 200 đà điểu con giai đoạn 2 tháng tuổi với giá 2,2 triệu đồng/con. Trong đó, anh chọn riêng 40 con nuôi gây đẻ (gồm 30 con mái, 10 con đực), còn lại 160 con nuôi thương phẩm.
Anh Khương chia sẻ, nuôi đà điểu thực ra khá đơn giản, mất khoảng 2-3 tháng đầu còn bỡ ngỡ trong kỹ thuật chăn nuôi. Sau đó, nhờ chịu khó lên mạng tìm hiểu về cách chăm đà điểu và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, anh chị mở mang được nhiều điều. Ưu điểm của đà điểu là tỷ lệ nuôi sống rất cao, giai đoạn từ 0 đến 3 tháng là 78-85%, giai đoạn từ 3 đến 6 tháng là 92-95%, giai đoạn 6-12 tháng (đà điểu thương phẩm) tỷ lệ nuôi sống 96-98%.
Đặc biệt, với con giống thương phẩm, nhà cung ứng đã tiêm vắc-xin phòng ngừa các bệnh cơ bản thường gặp ở đà điểu. Do đó, người chăn nuôi chỉ cần tuân thủ đúng kỹ thuật trong việc cân đối lượng thức ăn tinh, thô xanh, khoáng và vi lượng theo hướng dẫn của ngành chuyên môn cũng như đảm bảo vệ sinh chuồng trại, nguồn nước, thức ăn tươi, sạch là được.
Tới đây, anh sẽ mua máy về ấp trứng để bán giống đà điểu
Lượng thức ăn sẽ chia theo từng giai đoạn tăng trưởng của đà điểu. Trung bình mỗi con một ngày ăn khoảng 1,5kg cám và 1,5kg thức ăn thô xanh. Sau một năm, 1 con đà điểu đạt trọng lượng trung bình khoảng 120-150kg, đây cũng thời kỳ đà điểu cho chất lượng thịt cao nhất để xuất ra thị trường.
Giá đà điểu khá ổn định, luôn dao động ở mức 130.000-140.000 đồng/kg. Sau khi trừ hao hụt trong quá trình chăm nuôi, lứa đà điểu đầu tiên anh Khương xuất được 1,7 tấn, thu về 2,2 tỷ đồng. Trừ các khoản chi phí, anh lời 850 triệu đồng, tương ứng mỗi con đà điểu lãi khoảng 5,5 triệu đồng sau 1 năm nuôi.
Giữ lại 40 con đà điểu anh Khương nuôi lấy giống (gồm 30 con mái, 10 con trống), phải đủ 2 năm mới bắt đầu cho thu hoạch. “Tháng 10 năm 2020 mình mới chính thức có nguồn thu từ đà điểu đẻ trứng. Trung bình một năm, mỗi con đà điểu cái đẻ tầm 50 đến 60 quả trứng, giá dao động từ 120.000-170.000 đồng/quả, tùy kích thước trứng. Nhẩm tính một năm, anh Khương thu về từ một con đà điểu đẻ trứng khoảng 8,5 triệu đồng/con x 30 con = 255 triệu đồng/năm”, anh Khương cho biết.
Anh Khương chia sẻ, thời gian tới, khi đã có nhiều kinh nghiệm cũng như rộng vốn hơn, vợ chồng anh sẽ nhập máy móc ấp trứng để nhân giống đà điểu bán ra thị trường, tăng thêm thu nhập.
Sau hơn 2 năm nuôi đà điểu, vợ chồng anh Khương đã thu lại khoản vốn đầu tư ban đầu và lời ra gần tỷ đồng. “Thành quả nhận lại sau hơn 2 năm lao động vất vả cả mình và vợ đều rất hài lòng. Mình nghĩ do bản thân đã chọn đúng con vật nuôi phù hợp nhu cầu của thị trường nên đầu ra khá suôn sẻ, lại chưa bị cạnh tranh nhiều”.
9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á
Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?
Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm
Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.
Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng
Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.
Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi
Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.
Những lợi ích của nho với sức khỏe
Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…
Xoài Yên Châu
Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.
5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ
Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk
1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa
Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.
Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’
Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.
Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử
Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.
Bình luận