Bưởi đỏ Tân Lạc

Cách trung tâm thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) khoảng 30km về phía Nam là huyện Tân Lạc, nơi nổi tiếng với giống bưởi đỏ đặc sản mang tên chính vùng đất này.

buoido.jpg

Do phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như bàn tay chăm chút của người dân nơi đây, cây bưởi đỏ trồng trên đất Tân Lạc rất sai quả, trung bình 300-500 quả/cây, có những cây cho tới 700 quả. Một số xã ở huyện Tân Lạc có diện tích trồng bưởi lớn như: Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê, Ngọc Mỹ, Quy Hậu, Mãn Đức, Phong Phú... Trong đó, diện tích bưởi đỏ canh tác theo quy trình VietGAP ngày càng được mở rộng, cho sản phẩm bưởi có năng suất, chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn và được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng.

Bưởi đỏ Tân Lạc cho thu hoạch từ cuối tháng 10 đến giáp Tết Nguyên đán, trái hình tròn, khi chín vỏ màu vàng tươi bắt mắt, có mùi thơm đặc trưng. Khi bổ ra tép bưởi màu đỏ hồng, mọng nước, vị ngọt dịu, không he đắng và dễ tách ra khỏi múi. Quả bưởi chín có khối lượng trung bình từ 1,2kg đến 1,4kg/quả.

Cũng giống như những giống bưởi khác, bưởi đỏ Tân Lạc giàu vitamin C, A, các nguyên tố vi lượng… giúp chống ô xy hóa, phòng bệnh ung thư, tăng sức đề kháng…, có lợi cho sức khỏe con người. Năm 2017, sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng công nhận nhãn hiệu tập thể. Bưởi đỏ Tân Lạc được bán tại các chợ, siêu thị và nhiều sàn thương mại điện tử.

 

 

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.