Cá phèn hồng một nắng Quảng Ninh

Cá phèn hồng là loại cá biển sống theo đàn trong các vịnh hay rạn san hô, kiếm ăn vào ban đêm nên rất dễ đánh bắt. Cá phèn hồng là loài lớn nhất trong họ cá phèn. Loài cá này có đầu thân thon dài, màu hồng hơi ngả cam, bụng màu trắng bạc, vảy nhỏ

Cá phèn hồng một nắng là cá gì?
Cá phèn hồng thường sống ở vùng nước nông, hay kiếm ăn vào ban đêm và hay đi theo bầy đàn nên rất dễ đánh bắt. Ảnh: Báo Quảng Ninh
Cá phèn hồng hay còn gọi là cá hồng là loài cá có thân bầu dục dài dẹt, màu hồng, viền lưng cong đều và viền bụng thẳng. Chúng thường sống ở vùng nước nông, hay kiếm ăn vào ban đêm và hay đi theo bầy đàn nên rất dễ đánh bắt. Cho đến nay, chúng vẫn đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi thịt của chúng rất thơm, mềm và ngọt. Loại cá này cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Sau khi chọn ra những con cá hồng tươi ngon nhất, ngư dân sẽ sơ chế, bỏ đầu, làm sạch và tẩm ướp chúng theo phương pháp thủ công rồi đem đi phơi để chế biến chúng thành cá hồng một nắng. Cá sẽ chỉ được phơi khô một lần duy nhất dưới nắng tự nhiên rồi sẽ được đem đóng gói và hút chân không. Với phương pháp chế biến truyền thống này, cá phèn hồng một nắng sẽ đảm bảo không có chất bảo quản và hoàn toàn tự nhiên.

ca-phen-tuoi-song-1kg-1630339972233304541541.jpg

. Loài cá này ít xương, thịt thơm, mềm và ngọt, dễ chế biến nên được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Sieuthicatuoi

Cá phèn hồng sinh sản nhanh, có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa hè. Loài cá này ít xương, thịt thơm, mềm và ngọt, dễ chế biến nên được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn là thực phẩm trong bữa cơm gia đình. Đây là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin A, C, D…

ca-phen-hong1-1630339972174555789261.jpg

Cá phèn hồng một nắng được chế biến thành rất nhiều món ngon và được thực khách ưa chuộng. Trong đó, không thể không kể tới món cá kho nghệ. Ảnh: Nông sản Dũng Hà

Các ngư dân ven biển của tỉnh Quảng Ninh đã sơ chế cá phèn hồng tươi, đem phơi một nắng khô khoảng 60-70% rồi đóng gói hút chân không và cấp đông thành sản phẩm cá phèn hồng một nắng. Với phương pháp chế biến truyền thống này, cá phèn hồng một nắng bảo đảm không có chất bảo quản và hoàn toàn tự nhiên, trở thành đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Cá phèn hồng một nắng dễ dàng bảo quản dài ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, thịt săn, không lẫn với loại cá nào khác.

Cá phèn hồng hoặc gọi tắt là cá Phèn đó là loại cá biển với tên khoa học theo tiếng anh là Parupeneus barberinus cá phèn hồng có trọng lượng tương ứng với cá nục, cá phèn hồng thịt ngon, thơm, ngọt. Cá phèn hồng một nắng có giá trị dinh dưỡng không thua kém cá hồng phèn tươi với hàm lượng kali, omega3 cao, tốt cho hệ tim mạch, giảm cholesterol trong máu và nguy cơ đột quỵ, ổn định huyết áp, ngăn chặn nguy cơ bị loãng xương… Thực phẩm này được bán tại các chợ, siêu thị và nhiều sàn thương mại điện tử

 

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.