Cách phân biệt hành tím Trung Quốc và hành tím Việt Nam, tránh nhầm lẫn khi mua muối dịp Tết

Hành tím là loại gia vị mà nhiều gia đình Việt dùng nấu ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay củ hành ta đang bị lẫn lộn với củ hành Trung Quốc có củ to và không thơm bằng. Làm thế nào để phân biệt chúng?

Hành tím là một loại củ chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin C, Vitamin B6, Biotin, Axit Folic, Chromium, Canxi và chất xơ tốt cho sức khỏe.

Hành tím thường được sử dụng để nấu kèm với các món ăn, giúp tăng hương vị thêm thơm ngon và đậm đà hơn. Ngoài ra, người ta còn sử dụng hành tím để làm các món dầm chua ngọt, trộn, ngâm giấm…Dù thường hay ăn nhưng ít ai biết rằng loại củ này mang lại rất nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, điều trị các vấn đề về hô hấp và cả ngăn ngừa ung thư.

Củ hành tím được trồng quanh năm ở nước ta, nhưng nhiều người tiểu thương vẫn nhập cả tấn hành tím mỗi ngày từ Trung Quốc để bán khiến nhiều người lẫn lộn giữa hai loại hành này. Dưới đây là cách phân biệt:

Hình dáng

Hành tím Trung Quốc củ to, dáng tròn và thường chỉ có 1 tép.

Trong khi đó hành tím Việt Nam củ vừa, không tròn, mỗi củ có khoảng 2 - 3 tép.

h2-16420690509021190331766.jpg


Vỏ hành

Theo chia sẻ của các tiểu thương, hành tím Trung Quốc vỏ mỏng, bóng đẹp. Màu tím bên ngoài nhợt nhạt chứ không đậm hẳn như hành ta. Khi bóc vỏ hành, bên trong hành tím Trung Quốc thường có màu trắng.

Còn hành tím Việt Nam khi bóc bỏ lớp ngoài, củ hành bên trong có màu tím hoặc hơi tím tía.

Hương vị

Hành tím Trung Quốc không cay mắt khi cắt, không có mùi hăng.

Còn hành tím Việt Nam có mùi cay nồng, dễ khiến người cắt chảy nước mắt vì cay, mùi rất hăng và thơm.

Cách chọn hành tím để làm hành muối hấp dẫn cho ngày Tết:

Cũng giống như củ kiệu , hành muối là một món ăn kèm không thể thiếu trong những ngày Tết. Hành muối khi dùng kèm với các món ăn sẽ kích thích vị giác, giúp món ăn đỡ ngấy và ngoài ra còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, tránh đầy bụng. Món ăn này không khó thực hiện và chỉ sau từ 3 đến 4 ngày là có thể dùng được rồi, do đó, món ăn này được nhiều người ưa chuộng.

h4-164206905092668551027.jpg

Để có món hành muối ngon, khâu chọn hành cực kì quan trọng, quyết định phần lớn độ thành công của món ăn. Do đó, bạn nên biết được những bí quyết chọn hành ngon cho món ăn này.

Hành tím thường sẽ được sử dụng để muối vì có độ giòn và cay nhất trong cách loại hành.

Khi mua, bạn nên chọn loại củ to vừa, đều nhau và cầm cảm thấy chắc tay. Vỏ của hành tím phải khô, củ tròn, căng mọng, màu sắc tươi. Đừng chọn củ mềm, xẹp, đặc biệt là những củ bị chảy nước, có dấu hiệu mốc vì những củ này sẽ làm món ăn mau bị hỏng. Để tránh mua phải hành kém chất lượng, bạn nên mua ở những nơi uy tín, nơi quen.

 

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.