Cách phân biệt trứng gà ta, trứng gà Trung Quốc đơn không phải ai cũng biết

Trứng gà là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, để thu lợi nhuận một số tiểu thương thường để lẫn trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc để bán với giá cao hơn. Làm sao để phân biệt?

Trứng là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Trứng gà được nhiều bà nội trợ lựa chọn bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo Healthline, mỗi quả trứng gà chứa một lượng lớn Protein, chất béo lành mạnh, calorie, folate, Vitamin A-B5-B12-B2-D-E-K-B6, photpho, canxi, kẽm....

Hiện giá trứng gà ta dao động khoảng 35.000 – 40.000 đồng / vỉ 10 quả, bán lẻ thì giá 4000 đồng/1 quả. Giá trứng gà công nghiệp dao động khoảng 25.000 – 30.000 đồng/ vỉ 10 quả, bán lẻ thì giá 3000 đồng/1 quả. Giá quả trứng gà ta so ( trứng mà gà mới đẻ lứa đầu tiên) có giá bán 5.000 đồng/quả.

Là thực phẩm được nhiều người lựa chọn nên một số tiểu thương đã nhập trứng gà Trung Quốc về bán lẫn cùng trứng gà ta để kiếm lời. Dưới đây là một số cách phân biệt:

Màu sắc

g1-1640004206022683436502.jpg

Bạn nên quan sát kỹ khi mua trứng, trứng gà ta sẽ có màu hồng phớt, còn nếu trứng có màu hơi sáng hơn, nhợt nhạt thì đó chính là trứng gà Trung Quốc.

Hình dáng

Trứng gà ta sẽ có 1 đầu lớn và 1 đầu nhỏ còn trứng Trung Quốc thường cả 2 đầu bằng nhau.

Bề mặt vỏ trứng

Trứng gà ta có vỏ bóng, dày, nhẵn mịn, nếu đem soi trước bóng đèn sẽ thấy tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn. Trong khi đó trứng gà Trung Quốc sẽ có vỏ mỏng, cảm giác như có lớp bụi trắng phủ lên.

Kích thước

g2-1640004206074658492544.jpg

Trứng gà ta thường rất nhỏ, trong khi trứng Trung Quốc, trứng giả thì to hơn. Khi cầm trứng lên, người mua sẽ cảm thấy trứng gà ta tuy nhỏ nhưng nặng tay, trong khi trứng Trung Quốc cùng kích thước hoặc màu sắc sẽ nhẹ tay hơn.

Lắc trứng

g3-16400042061311746825048.jpg

Trứng gà Trung Quốc khi lắc trên tay sẽ có cảm giác bên trong có tiếng động khô và rung vì không có lớp khí ở đầu quả trứng còn trứng gà thật thì không như vậy. Tuy nhiên, với những quả trứng quá hạn bị hỏng cũng sẽ khiến người mua có cảm giác rung khi lắc, nhưng với quả trứng gà hỏng khi đập ra sẽ biết ngay vì nó có mùi trứng ung rất điển hình.

 

Nguồn: Theo Gia Đình và Xã Hội

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.