Chế độ ăn cho người viêm ruột, hạn chế thực phẩm nào?

Bệnh viêm ruột là bệnh lý đường ruột mạn tính, đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiễm và loạn dưỡng tại ruột gây thay đổi về hình thái niêm mạc đại tràng và rối loạn chức năng vận động, chế tiết, hấp thu của đại tràng. Người viêm ruột cần chế độ ăn hợp lý.

Bệnh viêm ruột gây ra các vấn đề dinh dưỡng như suy dinh dưỡng do thiếu đạm, thiếu dưỡng chất đặc hiệu như loãng xương, thiếu máu, ung thư đại tràng, thiếu máu…

Mục tiêu chính của dinh dưỡng là cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người bệnh.

- Ưu tiên ăn đường miệng

- Chia nhiều bữa nhỏ 5 – 6 bữa/ngày

- Năng lượng 30 – 35kcal/kg hiệu chỉnh/ngày

- Chất đạm giảm hơn bình thường từ 0,6 – 0,8g/kg cân nặng/ngày

- Cần hạn chế chất béo dưới 15g/ngày

- Đủ nước 30ml/kg cân nặng/ngày, nếu có tiêu chảy, nôn thì cần bổ sung thêm

Thực phẩm nên dùng

- Thực phẩm giàu đạm dễ hấp thu, có giá trị sinh học cao: Thịt bò nạc, thịt lợn nạc, thịt gà, vịt, ngan phần nạc, cá, trứng…

- Dùng sữa không có đường lactose

- Quả chín giàu chất xơ hoà tan, rau củ non

- Nấu chín kỹ các loại rau

- Khi tình trạng viêm đã ổn định có thể sử dụng số lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt, rau và quả giàu chất xơ

- Bổ sung vitamin và khoáng chất như niacin, sắt, kẽm, đồng, selen, vitamin A, C vì tăng nhu cầu

- Bổ sung probiotics từ sữa chua

- Kiểm soát tốt lượng dầu, mỡ đưa vào cơ thể

Thực phẩm hạn chế dùng

- Hạn chế các thực phẩm sinh hơi như bắp cải, bông cải, các loại đậu, cà phê, nước ngọt có gas

- Hạn chế các loại trái cây nhiều vỏ, chất xơ không hoà tan: Cam, trái cây sấy khô

- Không ăn các loại rau sống

- Không sử dụng các thực phẩm bảo quản lâu

Lưu ý khi chế biến

- Hạn chế các món xào, rán nhiều dầu mỡ

- Nên chế biến dưới dạng hầm, hấp

- Lựa chọn, sử dụng, chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.