Chủ động ứng phó dịch bệnh nuôi tôm trong điều kiện thời tiết bất thuận

Thời tiết ít thuận lợi, nắng nóng kéo dài và một số vùng nuôi không đảm bảo môi trường nên tôm nuôi không phát triển, xảy ra dịch bệnh.

Nuôi tôm không thuận lợi
Ông Lê Thanh Sang, một người nuôi tôm ở phường Hòa Hiệp Nam (TX Đông Hòa), cho biết, gia đình ông gần 2 ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng.

Hai vụ nuôi vừa qua, do thời tiết bất lợi, nắng mưa không ổn định kéo theo môi trường nuôi thay đổi theo khiến tôm nuôi chậm phát triển, phát sinh dịch bệnh. Trong đó, vụ đầu có 2 ao nuôi mới được khoảng 2 tháng đã xuất hiện tôm bị bệnh, chết lai rai. Vì vậy gia đình đành thu hoạch “non”, bán giá thấp, lỗ gần 10 triệu đồng.

chu-dong-ung-pho-dich-benh-trong-nuoi-tom-111904_20210728_229.jpg

Người nuôi tôm ở Hòa Hiệp Trung cho biết, thời tiết vừa qua nắng nóng không thuận lợi cho nuôi tôm. Ảnh: KS.

Đến vụ thứ 2 thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài, thỉnh thoảng có mưa trái mùa đã làm cho sức đề kháng của tôm bị suy giảm, kém phát triển. Sau 3 tháng nuôi gia đình thu hoạch với sản lượng thấp, lãi khoảng 15 triệu đồng. Riêng vụ thứ 3 hiện gia đình đang thả tôm với diện tích khoảng 1,4 ha. Đến nay tôm nuôi đã hơn 1,5 tháng và phát triển bình thường.

Còn ông Nguyễn Bút nuôi tôm ở xã Hòa Tâm (TX Đông Hòa), cho biết, gia đình ông có 2 ao nuôi tôm với diện tích gần 1,4 ha. Hai vụ vừa qua, mặc dù tôm nuôi không bị bệnh song chậm lớn nên gia đình thu hoạch cũng không lãi.

“Nguyên nhân có thể là do thời tiết bất lợi làm môi trường nuôi thay đổi liên tục khiến sức đề kháng của tôm nuôi bị yếu, bỏ ăn nên chậm lớn. Bên cạnh đó do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giá bán tôm thấp hơn từ 15.000 - 20.000 đồng/kg so với mọi năm nên nuôi tôm gặp khó khăn”, ông Bút chia sẻ và cho biết thêm, hiện tại vùng nuôi ở xã Hòa Tâm có nhiều hộ thả nuôi vụ 3 và chỉ mong thời tiết thuận lợi để thu hoạch thắng lợi.

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh thả nuôi 1.570 ha tôm nước lợ, tập trung chủ yếu ở TX Đông Hòa, TX Sông Cầu và huyện Tuy An. Trong đó đã có khoảng 48ha bị bệnh, cụ thể 30 ha bi bệnh hoại tử gan tụy cấp và 18 ha bị bệnh đốm trắng. Đến nay, tỉnh đã hỗ trợ Sodium Chlorite 20% cho các địa phương để tổ chức tiêu độc, khử trùng môi trường vùng nuôi và xử lý, khống chế các ổ dịch ngăn ngừa phát sinh tại các vùng nuôi.

Về nguyên nhân xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi ở một số vùng nuôi là do thời tiết bất lợi, môi trường nuôi biến động nên làm sức đề kháng của thủy sản nuôi suy giảm, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập gây bệnh. Mặt khác, hiện nay môi trường nhiều vùng nuôi ở Phú Yên đang bị suy thoái, ô nhiễm bởi hoạt động nuôi, chất thải hữu cơ tích tụ, tồn động trong vùng nuôi không được rửa trôi.

Chủ động ổn định vùng nuôi
Tại hội nghị trực tuyến bàn giải pháp phát triển ngành tôm năm 2021 và triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 hôm 16/7 vừa qua, ông Nguyễn Văn Long, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết, dự báo trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xảy ra trên tôm nuôi là rất cao. Nguyên nhân là người nuôi tôm bắt đầu tăng diện tích thả nuôi vụ mới, trong khi đó thời tiết đang giao mùa, một số địa phương xảy ra tình trạng xâm nhập mặn nên thủy sản nuôi tiếp tục có diễn biến phức tạp.

thu-hoach-tom-110934_557.jpg

Thu hoạch tôm nuôi ở TX Đông Hòa. Ảnh: CN.

Hiện các loại mầm bệnh nguy hiểm còn lưu hành ở nhiều vùng nuôi; các yếu tố bất lợi như nhiệt độ, độ mặn tăng cao, thời tiết biến đổi theo hướng cực đoan…có thể tác động xấu làm tôm nuôi chậm lớn, sức đề kháng yếu, mầm bệnh dễ xâm nhập gây bệnh cho tôm nuôi.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết, đơn vị đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn về công tác phòng chống dịch bệnh cho động vật thủy sản; giám sát, nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh thủy sản để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ hóa chất sát trùng xử lý, khống chế ổ dịch triệt để tránh lây lan.

Đồng thời, các đơn vị trực thuộc tiếp tục phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát con giống thủy sản nhập về địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp con giống không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch và xét nghiệm bệnh. Các địa phương cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp xả thải ao nuôi thủy sản bị bệnh ra môi trường mà chưa xử lý làm lây lan dịch bệnh.

PGS.TS Võ Văn Nha, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III: "Đối với nuôi trồng thủy sản, môi trường nước ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật thủy sản. Trong đó, những yếu tố chính liên quan đến phát triển của động vật thủy sản như: Nhiệt độ, pH, DO (oxy hòa tan), độ mặn… Các yếu tố ô nhiễm gây độc như: NH3, NO2, H2S, kim loại nặng, thuốc BVTV…Do đó, chất lượng nước là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nuôi thủy sản, quyết định hiệu quả kinh tế thông qua việc sử dụng thức ăn, tốc độ sinh trưởng và tỉ lệ sống của thủy sản nuôi. Việc duy trì chất lượng nước tốt rất cần thiết cho sự tồn tại và phát triển tối ưu của các đối tượng thủy sản nuôi".

 

 

Bình luận

Công nghệ nuôi cá mật độ gấp 10 lần ao thường, cá săn chắc, thơm ngon

Công nghệ 'sông trong ao' cho phép nuôi cá với mật độ gấp 10 lần, sản lượng gấp 2 - 3 lần so với ao thường, cho chất lượng sản phẩm cá dai, thơm ngon...

Cẩn trọng trước vụ nuôi tôm mới

Để vụ nuôi thuận lợi, trước khi thả giống, người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết, kiểm tra, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trên tôm để tránh thiệt hại.

Chú ý khi trồng cây hồng TL- 1

Hồng TL-1 đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng đây là giống cây ăn quả ôn đới, chỉ những địa phương có điều kiện sinh thái tương tự như Bắc Kạn mới trồng được.

Mô hình HTX thỏ sạch khép kín từ trang trại đến bàn ăn

Nắm bắt tốt thị trường, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chăn nuôi đã giúp HTX thỏ sạch An Nhơn Tây gặt hái thành công cũng như chỗ đứng trên thị trường.

Trồng nấm hương hữu cơ, thắng ngay vụ đầu

Xác định trồng nấm hương 3 năm đầu cố gắng hòa vốn là may, nhưng ngay vụ đầu HTX Nông nghiệp Yên Công (TP Cao Bằng) đã có lãi khá.

Nuôi con 'ngày ngủ, đêm ăn', thân tỏa xạ hương

Thức ăn ưa thích của chồn hương là các loại hoa quả chín có vị ngọt, thơm... Thịt chồn hương là đặc sản, giá bán khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/kg.

Giảm chi phí sản xuất giống cá biển nhờ nuôi luân trùng

Nuôi sinh khối luân trùng nước mặn trong ao lót bạt làm thức ăn sản xuất giống cá biển giúp chủ động được nguồn thức ăn thay thế hoàn toàn ấu trùng Artemia.

Lần đầu có sổ tay hướng dẫn chăn nuôi hươu an toàn dịch bệnh

Để nghề nuôi hươu sao phát triển bền vững, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng sổ tay hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn dịch bệnh, phổ biến đến tận hộ dân.

Nuôi tôm sạch bằng thảo dược: Phát triển bền vững, gia tăng lợi nhuận

Sử dụng các sản phẩm thảo dược và chế phẩm sinh học sẽ tạo ra 'cú hích' cho ngành nuôi tôm hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

Tận dụng phân bón hữu cơ: Cách làm của Nam Định

Tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ làm phân bón hữu cơ đã giúp nhiều nơi ở Nam Định giải được bài toán ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất...