Công dụng tuyệt vời của quả na

Quả na được coi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin C cao, na không chỉ giúp nâng cao sức đề kháng mà còn có công dụng làm đẹp tuyệt vời.

1. Quả na giúp cải thiện hệ tiêu hóa

qua-na-1-1628669183054515202348.jpg

Ảnh: Quả ngon.

Na là loại quả tuyệt vời giúp cải thiện tiêu hóa. Loại quả này rất giàu chất xơ và đồng, những chất thiết yếu cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Do có chứa chất xơ nên nó giúp làm mềm phân và nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Nhờ chứa magiê nên loại quả này giúp trị chứng khó tiêu và táo bón.

2. Tốt cho hệ miễn dịch
Những người có hệ miễn dịch kém nên ăn na hàng ngày. Na là nguồn vitamin C và chất chống oxy hóa phong phú, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chỉ cần 1-2 thìa nước ép quả này là đủ để chống các nhiễm trùng và dị ứng. Nó giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, do vậy phòng ngừa bệnh tật.

3. Quả na tốt cho da, răng

1-qua-na-chua-nhieu-vitamin-khoang-chat-16286691831471731502023.jpg

Quả na tốt cho da, răng. Ảnh: Tin tức Online

Nhờ có hàm lượng vitamin A cao, na là trái cây giúp cân bằng độ ẩm và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa cho da. Ngoài ra, thịt na mềm là phương thuốc tự nhiên để điều trị nhọt, mụn hay vết loét trên da rất hiệu quả. Đối với vỏ na, bạn có thể dùng để chữa bệnh sâu răng, ngăn ngừa viêm nướu.

4. Quả na tốt cho não bộ và điều trị chứng trầm cảm
Lượng vitamin B6 dồi dào trong thành phần quả na rất có lợi cho hoạt động của não bộ. Loại vitamin này kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA, loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu hệ thần kinh nhạy cảm đặc biệt còn giúp điều trị chứng trầm cảm.

5. Chống bệnh ung thư
Các chất chống oxy hóa trong quả na như một số poly-phenol, asimicin và bullatacinare... được coi là có thể giúp phòng chống các bệnh ung thư, sốt rét và bệnh giun rất hiệu quả.

6. Quả na tốt cho phụ nữ mang thai
Đặc biệt, quả na còn rất có ích cho phụ nữ mang thai vì trong loại trái cây này có chứa nhiều dưỡng chất giúp hỗ trợ sự phát triển của não, hệ thần kinh và hệ thống miễn dịch của thai nhi hiệu quả. Do đó, ăn na thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ sẩy thai và hạn chế mức độ tác động của các cơn đau chuyển dạ khi sinh.

 Loại trái cây này cũng giúp các bà mẹ tương lai vượt qua được chứng ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ, giảm thiểu các cơn buồn nôn, hoa mắt và chóng mặt, ngoài ra kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

Quan trọng hơn nữa, quả na chứa rất nhiều protein, axit béo omega-6 hỗ trợ sự phát triển cấu trúc não bộ và hệ thống thần kinh của trẻ, cũng như các vitamin và khoáng chất khác giúp bé lớn nhanh, khỏe mạnh.

7. Quả na tốt cho mắt
Na chứa nhiều vitamin thiết yếu bao gồm vitamin C và vitamin A giúp cải thiện thị lực. Do chứa riboflavin và vitamin B2, nó giúp loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ mắt của bạn khỏi nhiều bệnh và dị ứng.

8. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Na chứa lượng cân bằng natri và kali giúp kiểm soát và điều chỉnh huyết áp trong cơ thể. Do hàm lượng magiê trong cơ thể cao, nó giúp bôi trơn các cơ tim và phòng ngừa co rút, do vậy phòng nguy cơ đột quỵ.

9. Quả na giúp chống viêm hiệu quả
Viêm mãn tính có liên quan đến một số bệnh nguy hiểm như bệnh tim và ung thư. Trong khi đó, quả na cung cấp một số hợp chất chống viêm như axit kaurenoic, catechin và epicatechin, được chứng minh làm giảm được những protein gây viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh.

10. Quả na giúp giảm cân
Trong quả na chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp, nên rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.