Củ hành tăm

Củ hành tăm hay còn gọi là củ nén, hành trắng, có nguồn gốc từ châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, hành tăm được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Trung, trong đó nhiều nhất là tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

hanhtam.jpg

Hành tăm thuộc họ hành, thân thảo, củ có kích thước nhỏ. Đặc biệt, củ hành tăm có hương thơm đặc trưng khiến nhiều người ăn một lần là nhớ mãi.

Hành tăm Nghệ An và Hà Tĩnh được người tiêu dùng khắp cả nước ưa chuộng bởi được trồng trên nền thổ nhưỡng có đặc tính phù hợp cũng như kinh nghiệm canh tác lâu năm của người nông dân nơi đây cho sản phẩm chất lượng cao. Hành tăm có thời gian sinh trưởng trong 8 tháng, và thu hoạch từ khoảng tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Đây là loại gia vị quý, đặc biệt với người miền Trung do có chứa nhiều acid hữu cơ, vitamin C, K…

Củ hành tăm cũng là một loại thảo dược quý, có thể chữa bệnh. Theo Đông y, hành tăm có vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm, có tác dụng ôn ấm tỳ vị, tiêu đờm, giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, giải độc… Vì thế, hành tăm được dùng trong một số bài thuốc trị cảm hàn, bí tiểu tiện, ngộ độc thức ăn, ho gà…

Nên chọn mua những củ hành tròn đều, có màu trắng ngà, không bị dập nát và sâu bệnh, có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn củ hành tăm quá to. Hành tăm được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và các sàn thương mại điện tử uy tín.

 

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.