Đặc sản “tôm bay” được dân tình săn lùng, dân buôn bán cả tạ mỗi ngày thu về cả triệu
Dịp này trên các cánh đồng lúa của Thanh Hóa, thi thoảng lại bắt gặp từng tốp người dân đi vợt bắt châu chấu. Bình quân mỗi ngày, người làm nghề bắt châu chấu kiếm được từ 500.000 đến 700.000 đồng.
Từ đầu tháng 6 đến nay, vợ chồng ông Trương Văn Mạnh (48 tuổi) chở nhau bằng xe máy, tới các cánh đồng ở các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương… để vợt bắt châu chấu.
Ông Mạnh liên tục cầm cây vợt để bắt châu chấu bằng những động tác thuần thục và nhanh nhẹn.
Hàng trăm con châu chấu bị mắc vào đáy vợt.
Châu chấu thường có thân màu xanh vàng, lục vàng hoặc nâu bóng. Con nhỏ thân dài 1-2 cm, khi trưởng thành dài 3-4 cm.
Dụng cụ vợt châu chấu có đường kính miệng rộng 1m, sâu 1,5 m, được quấn bằng túi nylon, gắn với cán tre dài gần 3 m.
"Nhìn chiếc vợt đơn giản vậy nhưng đòi hỏi nhiều kỹ thuật thì mới bắt được châu chấu. Khi vợt qua một nhịp thì phải hơi gấp miệng vợt lại cho châu chấu rơi xuống dưới đáy, không bay ra ngoài. Động tác vợt phải nhanh nhưng nhẹ nhàng, làm mạnh thì châu chấu bị chết rất khó bán", ông Mạnh chia sẻ.
Ông Mạnh cho biết, mỗi ngày ông chạy xe đi khắp các cánh đồng tìm vợt châu chấu, làm việc khoảng 6 tiếng ngoài đồng, bắt được khoảng 3 kg. Công việc giữa đồng dưới thời tiết nắng nóng ông Mạnh phải uống bổ sung nước liên tục.
Do trời nắng gần 40 độ C, người bắt phải đem túi lưới đựng châu chấu ngâm dưới mương nước khoảng 2 phút để côn trùng không bị chết nóng.
"Châu chấu non được thương lái mua với giá 200.000 - 250.000 đồng/kg, còn châu chấu già bán 180.000 – 200.000 đồng/kg đem nhập làm thức ăn cho chim. Một ngày hai vợ chồng tôi đi vợt thu từ 500.000 đến 700.000 đồng", Bà Nguyễn Thị Mậu (vợ ông Mạnh) cho biết.
Khoảng 11h mỗi ngày, thợ săn tháo găng tay, quấn vợt lại trở về. Mỗi cánh đồng họ thường bắt châu chấu khoảng 3-5 hôm, sau đó chuyển sang vùng khác.
Mùa bắt châu chấu trên các cánh đồng ở Thanh Hóa thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Đây là nghề thời vụ của nông dân. Sau thời gian này, họ bước vào thu hoạch vụ lúa, hoa màu hè thu.
Nguồn: Theo báo Thanh Hóa
9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á
Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?
Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm
Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.
Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng
Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.
Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi
Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.
Những lợi ích của nho với sức khỏe
Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…
Xoài Yên Châu
Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.
5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ
Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk
1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa
Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.
Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’
Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.
Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử
Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.
Bình luận