Dưa lưới ruột vàng - ruột xanh

Quả dưa lưới có tên khoa học là Cucumis melo, thuộc họ bầu bí, có nguồn gốc từ châu Phi. Giống cây này rất thích hợp để sinh trưởng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam.

Ở nước ta, dưa lưới được trồng ở nhiều nơi, song nhiều nhất là tại tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Sau khoảng 70 đến 80 ngày sinh trưởng, cây dưa lưới cho thu hoạch. Trái dưa lưới có hình oval, trọng lượng khoảng 1,5 đến 3,5 kg/quả.

dua-luoi.jpg

Có 2 loại dưa lưới chính bao gồm dưa lưới ruột vàng và dưa lưới ruột xanh. Đúng như tên gọi, màu sắc ruột dưa lưới 2 loại này có sự khác nhau. Dưa lưới ruột vàng có phần vỏ ngoài màu xanh thẫm, trên vỏ đan xen những gân sáng trắng dày, đan vào nhau như tấm lưới. Phần ruột, cùi dưa có màu vàng cam đẹp mắt. Còn phần vỏ của trái dưa lưới ruột xanh sẽ chuyển từ màu xanh sang màu nâu nhạt khi chín, trên vỏ cũng có rất nhiều gân màu trắng xám. Trái dưa lưới ruột xanh có ruột màu xanh lá non như tên gọi.

Dưa lưới ruột xanh và dưa lưới ruột vàng đều có hương vị hấp dẫn. Khi ăn có vị ngọt và thanh mát, mọng nước, hương thơm dịu nhẹ. Trong trái dưa lưới có rất nhiều vitamin C, A, B cùng các dưỡng chất khác có tác dụng làm đẹp da, sáng mắt, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch, giảm căng thẳng, tốt cho thai nhi… Dưa lưới được bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ và nhiều sàn thương mại điện tử.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.