Giống sầu riêng có giá đắt đỏ

Giống sầu riêng cao cấp như Mon Thong có giá trên 100 USD, bằng một phần ba giá của sầu riêng Kan Yao. Cả hai giống Mon Thong và Kan Yao đều được trồng độc quyền ở tỉnh Nonthaburi của Thái Lan.

Một quả sầu riêng rẻ nhất tại Nonthaburi, Thái Lan, có thể có giá 380 USD (~8,7 triệu đồng). Tuy nhiên, loại quả này có mùi mà một số người cảm thấy vô cùng khó chịu. Trên thực tế, sầu riêng bị cấm ở một số sân bay và khách sạn trên thế giới. Nhưng ở Châu Á và các đảo Thái Bình Dương, sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây”.

3c2a713dd43131229ddd4103eb2213c3.jpg

Năm 2019, một quả sầu riêng Nonthaburi được bán đấu giá với giá 48.000 USD (hơn 1 tỷ đồng). Vậy, điều gì đã thu hút mọi người đến với loại quả mùi nồng, nhiều gai nhọn này?

Thái Lan dự kiến sẽ thu hoạch gần 1 triệu tấn sầu riêng vào năm 2021. Sầu riêng có nguồn gốc từ một số vùng khí hậu nhiệt đới trên thế giới, bao gồm cả Thái Lan. Riêng Thái Lan trồng hơn 300 loại sầu riêng, nhưng loại sầu riêng đắt nhất được trồng ở tỉnh Nonthaburi. Chúng được gọi là sầu riêng Nont.

 
Nont là loại sầu riêng cao cấp nhất ở Thái Lan và thường được coi là biểu tượng của sự tôn trọng. Nhưng trong số các loại sầu riêng Nont, có hai loại nổi bật là sầu riêng Kan Yao đắt đỏ và sầu riêng Mon Thong có giá cả phải chăng hơn một chút.

Sầu riêng nont được mô tả là có phần cùi siêu bùi và ngọt với hương thơm nhẹ và kết cấu kem, trong khi các loại sầu riêng khác được cho là có mùi mạnh hơn và kết cấu nhiều nước. Sầu riêng Nont có hương vị và mùi khác biệt vì hai lý do chính: môi trường của Nonthaburi và cách trồng trọt của nông dân nơi đây.

Tỉnh Nonthaburi là trung tâm canh tác sầu riêng ở Thái Lan trong hơn 300 năm qua. Nông dân ở khu vực này đã trau dồi kỹ thuật của họ qua nhiều thế hệ, sử dụng nguồn lực và kỹ năng của họ để trồng những quả sầu riêng chất lượng cao nhất có thể. Một trong những nguồn tài nguyên lớn nhất họ được nhận đó là phù sa từ sông Chao Phraya, chảy qua Nonthaburi giúp đất đai màu mỡ.

Nhưng nước sông không được dùng để tưới cho cây sầu riêng. Nông dân ở Nonthaburi thích mua nước ngọt tinh khiết để cải thiện chất lượng cuối cùng của sầu riêng.

“Sầu riêng Nonthaburi đòi hỏi sự chăm sóc tinh tế. Các hộ nông dân khác có thể sử dụng nước ngầm, nước sông suối. Nhưng ở Nonthaburi, chúng tôi phải sử dụng nước máy. Nếu bạn là nông dân ở đây, bạn phải mua nước. Trong trồng sầu riêng Nonthaburi, chúng tôi sử dụng kỹ thuật nâng cao: Nâng cao gò rồi trồng cây xung quanh gốc cây để cung cấp độ ẩm. Tưới nước một lần vào mỗi buổi sáng”, một người nông dân cho biết.

Sau khi trồng, cây sầu riêng khỏe mạnh mất khoảng sáu năm mới cho trái. Khi cây bắt đầu ra hoa, nông dân đếm ngày cho đến khi quả chín. Tùy thuộc vào giống, thời gian này có thể kéo dài 90 đến 150 ngày. Nhưng không chỉ có thời gian và công sức làm cho sầu riêng Nont trở nên đắt đỏ như vậy. Các chi phí để cung cấp loại dịch vụ chăm sóc này cộng lại khoảng 2.200 USD mỗi năm.

Những kỹ thuật tốn nhiều thời gian và công sức này có ảnh hưởng lớn đến hương vị và giá trị cuối cùng của sầu riêng Nont. Sầu riêng Kan Yao là loại sầu riêng Nont đắt nhất. Tùy thuộc vào kích thước của nó, sầu riêng Kan Yao từ Trang trại Apiranya có thể dao động từ khoảng 380 đến 530 USD một quả. Nhưng dù giá Kan Yao càng ngày càng tăng cao, nhu cầu đối với giống cây này đang tăng lên. Và nguồn cung không thể theo kịp.
 
Xem bài báo gốc

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.