Hoa quả đầu mùa có giá cao vẫn hút khách

Những ngày đầu tháng 4, người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp rất nhiều gánh hàng bán những loại quả đầu mùa bán trên các đường phố Hà Nội như: Nhót bao tử, mận Mộc Châu (Sơn La)... Dù giá bán không rẻ nhưng những loại quả này vẫn được tiêu thụ khá mạnh.

Tại một số tuyến phố Xã Đàn, Kim Liên, Thành Công và khu vực phố cổ... người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bán đầy nhót, mơ, mận đầu mùa với mức giá khá cao. Chị Trần Thị Dung, một người bán trái cây trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa) cho biết, nhót bán ở Hà Nội hầu hết được trồng ở các huyện ngoại thành như: Đan Phượng, Hoài Đức, hoặc các vùng miền núi lân cận như: Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ… Hiện nhót xanh bao tử được bán với giá 90.000 - 100.000 đồng/kg, kèm muối ớt, tại các chợ đầu mối, giá bán quả nhót đầu vụ rơi tầm khoảng 50.000 đồng - 60.000 đồng/kg. Không chỉ được tiêu thụ thông qua hệ thống chợ truyền thống, vào thời điểm này tại “chợ online” mặt hàng nhót bao tử cũng được rao bán theo từng suất combo dành cho 1 - 2 người ăn là 135.000 đồng/khay, combo dành cho 2 - 3 người ăn là 150.000 đồng/khay.

56.jpg

Mận Mộc Châu được bày bán tại chợ truyền thống

Ngoài nhót, mận hậu Mộc Châu (Sơn La) đầu mùa thu hoạch cũng khá đắt khách mặc dù giá bán lên đến 150.000 - 200.000 đồng/kg. Mận hậu được chia làm hai loại với kích cỡ và giá bán khác nhau. Cụ thể, mận loại 1 quả to chín đều có giá dao động từ 180.000 - 200.000 đồng/kg, loại 2 với quả nhỏ và xanh hơn 150.000 - 160.000 đồng/kg, riêng loại mận cơm của của các tỉnh trung du miền núi phía Bắc giá chỉ bằng 50% so với  mận hậu Sơn La, hiện được bán với giá 55.000 - 60.000 đồng/kg. Không chỉ được bày bán tại các chợ dân sinh, mận hậu đầu mùa cũng được nhiều rao bán trên các diễn đàn trên chợ mạng với giá bán trung bình từ 135.000 - 160.000 đồng/kg..

Lý giải nguyên nhân giá mận Mộc Châu đứng ở mức cao, những người kinh doanh mặt hàng này thông tin, hiện giá mận đầu mùa nhập tại vườn dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/kg tùy nơi và tùy số lượng, cộng thêm chi phí vận chuyển từ Mộc Châu xuống Hà Nội thì giá đầu vào đã hơn 100.000 đồng/kg. Thực tế cho thấy, dù giá mận hậu đầu mùa cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng loại quả này lúc nào cũng trong tình trạng “cháy hàng”. Chị Lan, tiểu thương bán hàng hoa quả tại chợ Kim Liên (quận Đống Đa) cho biết, ngày nào tôi cũng bán hết cả tạ, người mua nhiều thì 2 - 3kg, ít thì 1kg. "Phải đến giữa tháng 5 đầu tháng 6 mới là chính vụ thu hoạch mận hậu nên đến thời điểm đó giá bán mận sẽ giảm đến 40 - 50% so với đầu mùa thu hoạch” - chị Lan dự báo.

Tại Hội chợ VITM Hanoi 2022, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Sơn La Trần Xuân Việt cho biết, Mộc Châu là vùng trồng mận lớn nhất Sơn La, với 2.000 ha. Hiện, ở Mộc Châu đang có một số ít mận chín sớm nên giá bán ra thị trường khá cao. Dự kiến vào tháng 5/2022 khi vào chính vụ thu hoạch mận, nguồn hàng dồi dào, chắc chắn giá bán chỉ còn khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg tùy loại.

“Nhằm thu hút du khách, dự kiến trong tháng 5/2022 Sở VHTT&DL Sơn La sẽ tổ chức lễ hội hái mận Mộc Châu với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao qua đó quảng bá hình ảnh du lịch Sơn La, đồng thời góp phần tạo đầu ra cho sản phẩm mận Mộc Châu” - ông Trần Xuân Việt thông tin.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.