Khuyến cáo nông dân Tiền Giang không phá bỏ vườn thanh long

Không nên phá bỏ vườn cây thanh long vì thị trường xuất khẩu có khởi sắc, đó là vấn đề khuyến cáo tại hội nghị sơ kết thực hiện đề án “Phát triển cây thanh long tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2017 – 2021 và kế hoạch thực hiện từ nay đến năm 2025".

Đến nay, nông dân tỉnh Tiền Giang đã trồng hơn 9.500 ha cây thanh long thương phẩm, tập trung nhiều ở huyện Chợ Gạo. Trong 5 năm qua, khi thực hiện đề án, diện tích cây thanh long tăng hơn 4.300ha, cho sản lượng gần 237.000 tấn. Thời gian qua, trái thanh long ở tỉnh Tiền Giang xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 85%.

Gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đầu ra trái thanh long gặp khó khăn, có thời điểm giá sụt còn vài nghìn đồng/kg. Đến nay, tỉnh Tiền Giang có hơn 500 ha thanh long bị phá bỏ do cây già cỗi kém năng suất, hiệu quả kinh tế không cao để chuyển sang cây trồng khác.

8006ad185ef490aac9e5.jpg


Thu hoạch trái thanh long đưa đi tiêu thụ.

Tại hội nghị các ngành chức năng và doanh nghiệp thu mua trái thanh long khuyến cáo nông dân phải hết sức bình tĩnh không nên vội vàng phá bỏ hay không chăm sóc cây. Bởi thị trường tiêu thụ trái thanh long đang có khởi sắc, giá tăng lên. Giá thanh long ruột đỏ tại vườn đang ở mức 14.000 - 16.000 đồng/kg; ruột trắng từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, tăng 3- 4 lần so với tháng trước.

Vấn đề cần quan tâm là nông dân cần tổ chức lại sản xuất cây thanh long, nên tham gia vào các Hợp tác xã, tổ hợp tác bởi sản xuất riêng lẻ, manh mún tiêu thụ rất khó; đồng thời cần nhân rộng mô hình VietGAp, Global GAP. Về phía ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục cùng với chính quyền, các hợp tác xã, hỗ trợ nông dân địa phương tập trung nâng cao về chất lượng sản phẩm và giải quyết đầu ra sản phẩm để nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất.

79e71c19d2f61ca845e7.jpg


Vườn cây thanh long tại tỉnh Tiền Giang.

Tiền Giang phấn đấu đến năm 2025, trồng khoảng 3.600 ha cây thanh long đạt chuẩn GAP; diện tích thu hoạch là 7.900 ha, năng suất trung bình trên 30 tấn/ha; sản lượng thanh long đạt trên 235.000 tấn/năm.

Ông Nguyễn Trung Quý, Giám đốc Hợp tác xã Hưng Thịnh Phát tại xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo chia sẻ: “Chúng tôi cố gắng xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp sạch về trái cây thanh long. Hiện tại, chúng tôi đang xây dựng lại về tổ chức, cơ cấu, con người, hệ thống lại, định vị mã vùng trồng. Từ đó xin Cục Trồng trọt cấp mã vùng để xuất khẩu đi được nhiều nước"./.

 

Nguồn: Theo VOV

Bình luận

Công nghệ nuôi cá mật độ gấp 10 lần ao thường, cá săn chắc, thơm ngon

Công nghệ 'sông trong ao' cho phép nuôi cá với mật độ gấp 10 lần, sản lượng gấp 2 - 3 lần so với ao thường, cho chất lượng sản phẩm cá dai, thơm ngon...

Cẩn trọng trước vụ nuôi tôm mới

Để vụ nuôi thuận lợi, trước khi thả giống, người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết, kiểm tra, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trên tôm để tránh thiệt hại.

Chú ý khi trồng cây hồng TL- 1

Hồng TL-1 đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng đây là giống cây ăn quả ôn đới, chỉ những địa phương có điều kiện sinh thái tương tự như Bắc Kạn mới trồng được.

Mô hình HTX thỏ sạch khép kín từ trang trại đến bàn ăn

Nắm bắt tốt thị trường, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chăn nuôi đã giúp HTX thỏ sạch An Nhơn Tây gặt hái thành công cũng như chỗ đứng trên thị trường.

Trồng nấm hương hữu cơ, thắng ngay vụ đầu

Xác định trồng nấm hương 3 năm đầu cố gắng hòa vốn là may, nhưng ngay vụ đầu HTX Nông nghiệp Yên Công (TP Cao Bằng) đã có lãi khá.

Nuôi con 'ngày ngủ, đêm ăn', thân tỏa xạ hương

Thức ăn ưa thích của chồn hương là các loại hoa quả chín có vị ngọt, thơm... Thịt chồn hương là đặc sản, giá bán khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/kg.

Giảm chi phí sản xuất giống cá biển nhờ nuôi luân trùng

Nuôi sinh khối luân trùng nước mặn trong ao lót bạt làm thức ăn sản xuất giống cá biển giúp chủ động được nguồn thức ăn thay thế hoàn toàn ấu trùng Artemia.

Lần đầu có sổ tay hướng dẫn chăn nuôi hươu an toàn dịch bệnh

Để nghề nuôi hươu sao phát triển bền vững, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng sổ tay hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn dịch bệnh, phổ biến đến tận hộ dân.

Nuôi tôm sạch bằng thảo dược: Phát triển bền vững, gia tăng lợi nhuận

Sử dụng các sản phẩm thảo dược và chế phẩm sinh học sẽ tạo ra 'cú hích' cho ngành nuôi tôm hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

Tận dụng phân bón hữu cơ: Cách làm của Nam Định

Tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ làm phân bón hữu cơ đã giúp nhiều nơi ở Nam Định giải được bài toán ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất...