Khuyến cáo xuống giống vụ đông xuân trước 31/12

Vụ đông xuân 2021 - 2022, An Giang sẽ xuống giống hơn 230 nghìn ha. Khung thời vụ khuyến cáo xuống giống bắt đầu từ ngày 01/11 đến 31/12/2021

Ngày 20/10, Sở NN-PTNT An Giang đã có Kế hoạch sản xuất và tiêu thụ trong lĩnh vực trồng trọt vụ đông xuân 2021 - 2022. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ xuống giống 230.859 ha lúa. Ước năng suất lúa bình quân đạt 7,50 tấn/ha, sản lượng đạt khoảng 1,7 triệu tấn.

Sở NN-PTNT An Giang khuyến cáo khung lịch thời vụ xuống giống vụ này bắt đầu từ ngày 01/11 đến 31/12/2021. Trong đó, đợt 1 xuống giống với diện tích khoảng 80.000 ha nhằm phân bố nguồn nước giữa các vùng trong tỉnh, chia sẻ nguồn nước với các tỉnh dưới hạ nguồn và né hạn, mặn cuối vụ.

vu-dx.jpeg

An Giang đề nghị xuống giống đồng loạt, tập trung, né rầy và theo khung lịch thời vụ chung của tỉnh. Ảnh: LHV. 

Đợt 2, xuống giống diện tích khoảng 120.000 ha. Đợt 3, xuống giống diện tích khoảng 30.000 ha.

Ngoài ra, An Giang còn bố trí lịch xuống giống né rầy, chia làm 2 đợt. Đợt 1, xuống giống với diện tích khoảng 60.000 ha. Đợt 2, xuống giống với diện tích khoảng 80.000 ha.

Tùy theo tình hình rầy nâu vào bẫy đèn ở từng địa phương để có lịch xuống giống cụ thể nhưng phải tuân thủ lịch xuống giống đồng loạt, tập trung, né rầy và theo khung lịch thời vụ chung của tỉnh. Lưu ý trên cùng một tiểu vùng không để nhiều trà lúa đan xen nhau.

Về cơ cấu giống lúa, mỗi địa phương xác định cơ cấu giống gồm 04 đến 05 giống chủ lực, 04 đến 05 giống bổ sung và vài giống triển vọng mới; cơ cấu một giống không quá 20%. Phấn đấu sử dụng 80% giống lúa chất lượng cao.

Theo Sở NN-PTNT An Giang, các giống lúa: OM 9582, Đài thơm 8, OM 5451, OM 7347, OM 6976, OM 18, Jasmine 85, OM 9577, OM4900… thời gian qua được doanh nghiệp thu mua giá cao và theo chiều hướng tăng.

Bên cạnh đó, có thể khuyến cáo nông dân sử dụng nhóm giống có triển vọng để có thể thay thế các giống lúa không còn phù hợp trong sản xuất tại địa phương, được đề xuất như sau: Lộc Trời 7, Lộc Trời 18, Lộc Trời 28, OM 448, OM 418..., tuyệt đối không gieo trồng các giống lúa chưa được Bộ NN-PTNT công nhận.

Đối với nhóm giống lúa Japonica (ĐS1, Hana, Kinu...) và Nếp, Sở NN-PTNT An Giang đề nghị các địa phương và bà con nông dân tổ chức liên kết sản xuất khi có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, khi sản xuất phải phù hợp với quy định và gắn với quy hoạch của từng địa phương.

 

Bình luận

Công nghệ nuôi cá mật độ gấp 10 lần ao thường, cá săn chắc, thơm ngon

Công nghệ 'sông trong ao' cho phép nuôi cá với mật độ gấp 10 lần, sản lượng gấp 2 - 3 lần so với ao thường, cho chất lượng sản phẩm cá dai, thơm ngon...

Cẩn trọng trước vụ nuôi tôm mới

Để vụ nuôi thuận lợi, trước khi thả giống, người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết, kiểm tra, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trên tôm để tránh thiệt hại.

Chú ý khi trồng cây hồng TL- 1

Hồng TL-1 đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng đây là giống cây ăn quả ôn đới, chỉ những địa phương có điều kiện sinh thái tương tự như Bắc Kạn mới trồng được.

Mô hình HTX thỏ sạch khép kín từ trang trại đến bàn ăn

Nắm bắt tốt thị trường, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chăn nuôi đã giúp HTX thỏ sạch An Nhơn Tây gặt hái thành công cũng như chỗ đứng trên thị trường.

Trồng nấm hương hữu cơ, thắng ngay vụ đầu

Xác định trồng nấm hương 3 năm đầu cố gắng hòa vốn là may, nhưng ngay vụ đầu HTX Nông nghiệp Yên Công (TP Cao Bằng) đã có lãi khá.

Nuôi con 'ngày ngủ, đêm ăn', thân tỏa xạ hương

Thức ăn ưa thích của chồn hương là các loại hoa quả chín có vị ngọt, thơm... Thịt chồn hương là đặc sản, giá bán khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/kg.

Giảm chi phí sản xuất giống cá biển nhờ nuôi luân trùng

Nuôi sinh khối luân trùng nước mặn trong ao lót bạt làm thức ăn sản xuất giống cá biển giúp chủ động được nguồn thức ăn thay thế hoàn toàn ấu trùng Artemia.

Lần đầu có sổ tay hướng dẫn chăn nuôi hươu an toàn dịch bệnh

Để nghề nuôi hươu sao phát triển bền vững, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng sổ tay hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn dịch bệnh, phổ biến đến tận hộ dân.

Nuôi tôm sạch bằng thảo dược: Phát triển bền vững, gia tăng lợi nhuận

Sử dụng các sản phẩm thảo dược và chế phẩm sinh học sẽ tạo ra 'cú hích' cho ngành nuôi tôm hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

Tận dụng phân bón hữu cơ: Cách làm của Nam Định

Tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ làm phân bón hữu cơ đã giúp nhiều nơi ở Nam Định giải được bài toán ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất...