Loài cá đặc sản được ví bổ như nhân sâm, có tác dụng bổ thận tráng dương giá nửa triệu đồng/kg

Được ví như nhân sâm nước, loại cá này nhiều đạm, ít béo, giàu canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là bổ thận tráng dương.

Là loài cá nước ngọt thường xuất hiện nhiều ở vùng đầu nguồn các con sông, nhất là ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, cá chạch lấu được coi như một loại đặc sản quý hiếm có giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg.

chachlau-1632584852390276535920.jpg

Cá chạch lấu được coi là loại cá đặc sản.Ảnh: Sống Đẹp

Những năm gần đây, nhận thức được giá trị kinh tế mà loại cá này mang lại, nông dân ở một số tỉnh thành đã bắt đầu mua về thuần hóa và nuôi tại ao của gia đình. 

Tuy nhiên, đây là loại cá rất khó nuôi nên lượng nuôi chưa phổ biến, cung vẫn không đủ cầu nên giá vẫn neo ở mức khoảng 500.000 đồng/kg.

Chị Lê Lưu Bích, trú tại Đống Đa (Hà Nội), cho biết, chị đã từng chi hơn 800.000 đồng để mua 1kg cá chạch lấu về để nấu cháo tẩm bổ cho con.

Theo chị Bích, cách đây 4 năm, con chị bị suy dinh dưỡng nặng. Chị tìm hiểu thông tin trên sách báo thì được biết cá chạch lấu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hàm lượng protein cao hơn hẳn thịt gà. 

Có thể chữa các bệnh suy nhược, thiếu máu, suy dinh dưỡng ở trẻ em nên chị mua về lọc thịt và nấu cháo cho con.

“Giá đợt đó là 800.000 đồng/kg loại trên 500gr/con. Không biết có tốt thật không nhưng kết hợp nhiều loại sữa và thực phẩm khác thì sau 3 tuổi, thể trạng con trai tôi cũng cải thiện đáng kể”, chị Bích nói.

Thời gian gần đây, thấy cá chạch lấu rẻ hơn, chỉ ở vào khoảng 450.000-500.000 đồng/kg nên chị cũng thường xuyên mua về nướng, kho tiêu hoặc chiên cho cả nhà ăn tẩm bổ.

chach-lau3-16325848524031869518241.jpg

Cá chạch lấu có thể nướng, kho, nấu cháo hoặc chiên. Ảnh: Sống Đẹp

Hơn 10 năm nuôi cá chạch lấu, anh Lê Công Tiến, trú tại thôn 7, xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết, cá chạch lấu có thân màu xanh đậm hoặc đen xám, nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục khắp thân, vây ngực có một đốm đen nhỏ, không có vây bụng. Mỗi con cá trưởng thành có thể dài gần 1 mét và nặng từ 0,5-2kg.

“Cá chạch lấu thường sống ở sông nhưng những năm gần đây lượng cá ngày một khan hiếm, giá đẩy lên cả triệu đồng/kg. Vì vậy, để phục vụ nhu cầu thị trường, nông dân bắt đầu cho cá chạch lấu sinh sản nhân tạo, ươm giống và nuôi thành công loại cá này. Giá bán vì thế cũng rẻ hơn trước đây”, anh Tiến nói.

chachlau2-16325848524151054045863.jpg

Cá chạch lấu có thể dài gần 1 mét và nặng từ 0,5- 2kg. Ảnh: Sống Đẹp

Theo anh Tiến, cá chạch lấu nuôi đến đâu được thương lái thu mua hết đến đó để phục vụ cho nhà hàng và xuất khẩu đi Trung Quốc với giá từ 400-600.000 đồng/kg.

Theo Đông y, trong 100gr thịt cá chạch có 16,9g Protit; 2g Lipit; 3,2g Gluxit; 169mg Canxi; 327mg Phospho; 3,2mg Sắt; các Vitamin B1, B2, PP, E... được Đông y đánh giá cao hơn về mặt bồi dưỡng sức khỏe và chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền, cá chạch vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương, thanh nhiệt, trừ thấp. Nó thường được dùng để chữa các bệnh liệt dương, suy giảm tình dục, viêm gan vàng da, mụn nhọt, lở loét, cơ thể suy nhược, mắc bệnh gan, thận mạn tính.

 

Nguồn: Theo báo Dân Việt

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.