Loại sầu riêng cầu vồng quý hiếm 'có một không hai'

Sầu riêng Pelangi thường được lai tạo giữa ba loài sầu riêng và sự lai tạo phức tạp này tạo ra phần thịt quả có màu loang lổ rực rỡ thậm chí được gọi là sầu riêng cầu vồng.

Sầu riêng Pelangi là loại quả lớn, dài trung bình từ 20 đến 30 cm. Vỏ rất cứng có màu từ xanh lá cây, vàng, đến nâu với một vài đường sọc. Phần thịt quả sầu riêng có nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào từng cây, từ màu trắng, vàng nhạt, hồng, cam, đến đỏ. Sầu riêng Pelangi múi dày, đặc, hơi dính và sệt như kem, hạt dẹt, kích thước vừa phải. Sầu riêng Pelangi có vị ngọt, cay nồng.

Sầu riêng Pelangi trong đó tên Pelangi dịch từ tiếng Indonesia có nghĩa là "cầu vồng", là một từ mô tả được sử dụng để nói về màu sắc độc đáo của phần thịt quả. Sầu riêng Pelangi được tạo ra từ ba loài sầu riêng khác biệt. Sự lai tạo phức tạp này tạo ra thịt quả có màu loang lổ rực rỡ. Ngoài sự quý hiếm của chúng, sầu riêng Pelangi cũng đang được thử nghiệm như một giống thương mại mới của Indonesia với hy vọng cạnh tranh với các giống sầu riêng nổi trội có nguồn gốc từ Malaysia và Thái Lan.

Sầu riêng Pelangi có thể được trồng ở nhiều vùng khí hậu và có thời gian bảo quản kéo dài, giữ tươi từ 6 đến 7 ngày so với thời hạn sử dụng trung bình từ 2 đến 3 ngày của sầu riêng truyền thống. Cây cũng cho năng suất rất cao, đậu quả 2 lần trong năm, có thể cho thu hoạch tới 800 quả mỗi cây.

sau-rieng-malaysia.jpg

Sầu riêng Pelangi nổi tiếng của Indonesia.

Sầu riêng Pelangi rất giàu dinh dưỡng. Sắc tố đỏ trong thịt sầu riêng giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do. Trái cây cũng là một nguồn cung cấp beta-carotene và vitamin C, một chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, cải thiện làn da và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài các vitamin, sầu riêng Pelangi chứa các khoáng chất, bao gồm đồng, sắt, canxi và kali, góp phần giúp các cơ quan, xương và khớp hoạt động khỏe mạnh.

Sầu riêng Pelangi được ưa chuộng vì độ hiếm của chúng. Ngoài ăn tươi, nhiều người còn chế biến nó thành nước ép, sinh tố và đồ uống trái cây, hoặc thái lát ăn cùng xôi.

Sầu riêng cầu vồng cũng có thể được trộn với đường làm thành kem hoặc nấu thành một loại nhân cho bánh ngọt, món tráng miệng và các loại bánh nướng khác. Chúng cũng có thể được kết hợp với cà ri, cơm chiên và gia vị. Sầu riêng Pelangi rất hợp khi nấu cùng với nước cốt dừa, chanh dây, bạc hà, sả, vani, socola đen, các loại gia vị như quế, đinh hương, và bạch đậu khấu, me và đậu phộng.

Những quả sầu riêng Pelangi chưa tách vỏ sẽ giữ được một tuần khi được bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau khi cắt lát, có thể bảo quản thêm 2 đến 3 ngày trong tủ lạnh.

Sầu riêng Pelangi là một trong những điểm thu hút du khách nhất tại lễ hội sầu riêng Banyuwangi, Indonesia. Lễ hội hàng năm thu hút hàng nghìn du khách quốc tế và được tổ chức tại các đường phố chính xung quanh công viên trung tâm của quận Songgon, một quận có hơn bốn nghìn cây sầu riêng được trồng trên khắp các cánh đồng, vườn nhà và trang trại.

Ngày lễ hội thay đổi hàng năm, tùy thuộc vào mùa sầu riêng. Sầu riêng Pelangi được thu hoạch tươi và được bán tại sự kiện như một trong những loại trái cây đặc sản. Nhiều du khách tham dự lễ hội chỉ vì loại sầu riêng độc đáo này.

Sầu riêng Pelangi có nguồn gốc từ Manokwari, nằm ở phía đông tỉnh Papua, Indonesia. Ngày nay có những cây sầu riêng cầu vồng đã hơn trăm năm tuổi. Sầu riêng Pelangi lần đầu được nhà khoa học và nhà nghiên cứu Karim Aristides phát hiện, ghi lại và đặt tên chính thức.

Ngày nay, sầu riêng Pelangi được một số trang trại trên khắp Indonesia trồng và bán thông qua các chợ địa phương như một mặt hàng đặc sản. Sầu riêng Pelangi cũng đang được trồng tại viện nghiên cứu trái cây nhiệt đới Indonesia để phát triển và trồng đại trà.

Nguồn: Theo báo Dân trí

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.