Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cải thìa
Cải thìa là loại rau quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt Nam. Loại rau này không chỉ có hương vị tự nhiên, dễ ăn mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật
Dưới đây là các lợi ích tuyệt vời khi tiêu thụ cải thìa.
Ngừa ung thư
Cải thìa chứa các hợp chất gốc lưu huỳnh khó tìm như isothiocyanates, chất này biến thành glucosinolate, thúc đẩy quá trình làm chết tế bào trong các gốc tự do. Ngoài ra, folate có trong cải thìa có khả năng sửa chữa DNA và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, loại rau này cũng chứa hàm lượng beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Cải thìa còn là nguồn cung cấp selen tuyệt vời, giúp ức chế và ngăn chặn sự hình thành các khối u ung thư.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Hai chất dinh dưỡng trong cải thìa bao gồm vitamin K và canxi không chỉ duy trì sức khỏe của xương và răng mà còn cân bằng lượng axit uric trong cơ thể. Ngoài ra, các khoáng chất khác trong loại rau này như sắt, magiê và phốt pho thúc đẩy sản xuất collagen giữa các khớp để giữ cho chúng hoạt động như một cỗ máy được bôi trơn.
Tốt cho tim mạch
Cải thìa là một trong những nguồn cung cấp kali tốt nhất, kết hợp với các vitamin và khoáng chất giúp cân bằng huyết áp cho cơ thể và tăng cường sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, hàm lượng magie trong loại rau này có tác dụng làm dịu thần kinh và thúc đẩy lưu lượng máu đầy đủ. Các vitamin cùng với kali có hiệu quả trong việc kiểm soát mức độ homocysteine, một hợp chất có thể làm hỏng các mạch máu, giữ cho tim khỏe mạnh và hoạt động tốt. Vì vậy, thường xuyên tiêu thụ cải thìa sẽ giúp cho hệ thống tim mạch được khỏe mạnh.
Chống thiếu máu
Thiếu máu là do cơ thể bị thiếu hụt chất sắt, gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe, đặc biệt là ở phụ nữ và có thể có hại cho sự phát triển nhận thức của thai nhi. Trong cải thìa có sự kết hợp giữa folate và 0,8mg sắt trên 100 gam khẩu phần thô. Folate giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn, từ đó tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu. Giữ cho huyết sắc tố trong tầm kiểm soát là một lợi ích khác mà cải thìa mang lại thông qua việc cung cấp sắt.
Giúp đôi mắt khỏe mạnh
Các thành phần được tìm thấy trong cải thìa rất tốt cho sức khỏe tổng thể của mắt, bao gồm beta-carotene, selen, vitamin K và vitamin C. Beta-carotene đặc biệt bảo vệ đường mạch vành của mắt và chống lại sự hình thành của bệnh đục thủy tinh thể, bệnh tăng nhãn áp. Các nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ cải thìa thường xuyên giúp giảm thoái hóa điểm vàng và làm chậm quá trình phát triển của bệnh.
9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á
Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?
Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm
Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.
Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng
Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.
Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi
Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.
Những lợi ích của nho với sức khỏe
Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…
Xoài Yên Châu
Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.
5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ
Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk
1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa
Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.
Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’
Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.
Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử
Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.
Bình luận