Măng tre Bát Độ

Măng tre Bát Độ là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Yên Bái. Đặc trưng nổi bật của măng tre Bát Độ là củ to (3-8kg), vị ngọt, giòn, thịt trắng, dày và ít xơ. Chất lượng vượt trội của măng tre Bát Độ có được là nhờ điều kiện khí hậu, địa hình và thổ nhưỡng

mangtre.jpg

Theo đó, tỉnh Yên Bái nằm trong khu vực tiểu vùng khí hậu Tây Bắc với 4 mùa rõ rệt trong năm. Nơi đây có nhiệt độ trung bình năm 20-23 độ C; lượng mưa lớn, thời gian mưa kéo dài, đặc biệt trong giai đoạn măng sinh trưởng (từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm)… do đó tỷ lệ xơ trong măng tre Bát Độ thấp. Ngoài ra, biên độ nhiệt ngày đêm cao giúp tạo nên mùi thơm và vị ngọt tự nhiên của măng tre Bát Độ.

Đây là sản phẩm không có sâu bệnh, dễ trồng và đặc biệt là năng suất cao, vì vậy là thực phẩm an toàn với người tiêu dùng. Măng tre Bát Độ có tác dụng tăng cường tiêu hóa, giảm đờm, nhuận phổi, giảm béo phì, phòng trừ huyết áp cao... Măng tre Bát Độ có thể dùng để ăn tươi với các món phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc sản này còn có thể chế biến thành măng ủ chua, măng muối hay măng khô. Hiện nay, măng tre Bát Độ được các thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm măng tre Bát Độ Yên Bái.

 

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.