Mật ong bạc hà Mèo Vạc

Đã thành thông lệ, từ tháng Chín đến tháng Chạp âm lịch hằng năm, khi hoa bạc hà nở tím các triền núi là lúc người dân huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) lại đón mùa mật mới.

matong.jpg

Gọi là mật ong bạc hà vì loại mật ong này được khai thác từ ong hút mật cây bạc hà, một loài cây dại mọc trên cao nguyên đá Hà Giang.

Ở huyện Mèo Vạc, nghề nuôi ong lấy mật có từ lâu đời, tập trung chủ yếu tại các xã Xín Cái, Thượng Phùng, Lũng Pù, Lũng Chinh, Sủng Máng, Giàng Chu Phìn, Pả Vi, Sủng Trà và Tả Lủng. Mật ong bạc hà Mèo Vạc được người tiêu dùng đánh giá là một trong những loại mật ong ngon nhất. Loại mật này có màu xanh pha chút màu vàng nhạt. Khi thưởng thức có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu mát và hơi ngậy. Đặc biệt, tuy sánh đặc nhưng mật ong bạc hà Mèo Vạc không đóng đường khi bảo quản ở nhiệt độ trong phòng.

Mật ong bạc hà Mèo Vạc không nóng như các loại mật ong khác và được coi là một vị thuốc với những dược tính đặc biệt giúp bồi bổ sức khỏe, chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa,... Mật ong bạc hà Mèo Vạc đã trở thành thương hiệu quen thuộc, là món quà ý nghĩa mà mỗi du khách khi đến với cao nguyên đá đều muốn mang về.

Năm 2013, thương hiệu “Mật ong bạc hà” của tỉnh Hà Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Mật ong bạc hà Mèo Vạc được bán tại các siêu thị, chợ, sàn thương mại điện tử.

 

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.