Mùa câu cá rô đồng ở Tây Ninh, thích nhất là câu cá rô đồng trong ruộng lúa nếp

Khí trời bắt đầu khô và se se lạnh. Không khí trở mùa ấy gợi nhiều cảm giác bâng khuâng. Tôi chợt nhớ ngày xưa, thời điểm này là vào mùa câu cá rô đồng. Bọn trẻ quanh xóm rủ nhau sắm sửa đồ nghề để đi câu, và cần câu là quan trọng nhất.

Đầu tiên phải chọn một vài cây trúc đá thẳng thớm, lóng nhặt, đọt không bị giò nai… rồi róc cho sạch cành lá, đem phơi nắng.

Cây trúc phơi chừng hai đến ba nắng thì đem vào uốn cần. Đốt lò than, lấy cái khăn thấm nước, sau đó hơ cần trên lửa để uốn cho thẳng cây, xong cần thì phải tính độ dài ngắn của cần mà cưa bớt.

Dân câu kéo rất... mê tín, truyền cho nhau “bí quyết”, đó là cần câu dài hay ngắn phải đếm các lóng từ lóng thứ nhất cho đến lóng cuối cùng ở các con số 4 - 8 - 16 - 20 - 24 - 28… câu cá mới nhạy. 

Tức là phải đếm các lóng theo thứ tự “sinh - lão - bệnh - tử”, và lóng cuối cùng phải rơi vào chữ “tử”- nghĩa là chết, mà cá ăn câu là cá phải chết.

Sau đó mới lấy nhớt lau lên cần câu rồi đem phơi nắng. Phơi cần câu phải cắm theo phương thẳng đứng, để cần không bị giật cong, không để phụ nữ bước qua cây cần, vì dân câu quan niệm, hễ đàn bà con gái bước qua cần câu sẽ bị xúi quẩy, không bao giờ câu được cá.

Cần câu làm xong thì việc tiếp theo là làm rọng đựng cá. Rọng có rất nhiều kiểu dáng, chung quy có các kiểu đan theo hình hồ lô thì gọi là cái đụt, còn làm theo hình trụ tròn túm hai đầu thì gọi là rọng dài, kiểu hình hộp vuông gọi là rọng đứng…

Nguyên liệu làm rọng là dây kẽm và nan trúc. Dây kẽm loại to dùng để làm khung sườn, các nan trúc được cột hay bện vào đó mà thành hình. Trúc làm rọng phải chọn loại trúc già, phết nhớt lên rồi phơi cho bớt thấm nước. Vì khi đi câu chủ yếu rọng bị ngâm dưới nước, rất mau hư mục…

caro1.jpg

Tuy chỉ là ngư cụ, nhưng rọng cá lại là một tác phẩm nghệ thuật, người làm rọng tha hồ sáng tạo kiểu dáng để có một cái rọng đẹp và chắc.

Có cần câu và rọng cá thì phải chuẩn bị dây, phao và uốn lưỡi câu. Dây câu cá rô thường là loại dây gân nhỏ, tốt nhất là loại gân bảy màu, tiệp với nước, cá không nhát ăn. Phao thì chọn các cây cờ bắp, đem phơi khô, tẩm sáp ong…; lưỡi câu mua ở chợ hoặc tự uốn.

caro2.jpg

Câu cá rô đồng là thú vui và cũng là cách để có món ăn đặc sản chế biến từ con cá rô đồng. Ảnh: Cậu Út họ Lâm.

Xưa kia, sát bên xã tôi có con suối nhỏ, dân ở đây gọi là suối cạn. Vì vào mùa nắng, con suối này không còn nước. Suối cạn bắt nguồn từ các cánh đồng ruộng ngập nước ngoài xứ Đồng Pal, rồi chảy qua trảng Mười Tu và cuối cùng đổ ra dòng Tha La.

Hai bên bờ suối cạn chủ yếu là rẫy mía và khoai mì, đoạn gần suối Tha La người ta trồng hàng bông và lúa nếp. Tôi còn nhớ, thuở mới lên khu kinh tế mới Tha La I, ở lô 17 có rất nhiều nữ tu Công giáo. Các vị nữ tu ở trong một ngôi nhà khá rộng và trồng nhiều hoa cảnh rất đẹp.

Các vị rất hiền lành, học thức cao, thường giúp đỡ người dân nhiều việc, từ dạy học cho trẻ đến chữa bệnh cứu người. Hồi ấy, từ cuối lô 17 đi vô chừng cây số là đến bờ suối cạn, dọc theo hai bên bờ suối các nữ tu trồng những đám lúa nếp xen với giàn dưa leo.

Đến mùa nếp trổ đòng cho đến khi nếp chín là nước suối lên ngập lé đé. Đó cũng là lúc cá rô đồng tụ về nhiều vô kể. Chúng đi từng đàn và kéo các bông nếp chín xuống ăn, con nào con nấy mập căng tròn, vảy ánh vàng xanh y như màu ten của kim loại đồng vậy.

Để câu chúng, bọn trẻ chúng tôi chuẩn bị trứng kiến vàng, nhất là trứng kiến nù, mỗi cái trứng to bằng đầu chiếc đũa, vừa cho một lưỡi câu, cá rô đồng mê lắm thứ này. Đầu tiên, chúng tôi dọn từng vùng nước ven suối, mỗi vùng là một cái lỗ tròn cỡ như miệng thúng, xung quanh có rong hoặc cỏ che kín.

Cá rô quen ăn nếp, khi thấy có mồi lạ xuất hiện là tranh nhau đớp ngay. Kế tiếp để dụ chúng, phải rải ít trứng kiến nhỏ vào các lỗ vùng ấy, đợi vài phút cho chúng kéo đàn đến ăn quen, mất cảnh giác, sau đó mới móc cái trứng nù vào lưỡi câu thả xuống. 

Mồi chưa chìm hẳn là chúng kéo phao chìm nghỉm, chỉ cần nhấp nhẹ là kéo cá lên… Câu được vài con ở vùng này thì phải chuyển qua vùng khác, vì chỗ nào bị động là cá bỏ đi ngay.

Những ngày nghỉ học, chúng tôi hay rủ nhau lang thang qua các đoạn suối như thế. Trời từ cuối thu cho đến lập đông se se lạnh, trong từng cơn gió hiu hiu cảm giác được cái vị khô hanh bắt đầu khi những cơn mưa mùa ngớt hẳn. Muốn đi câu hôm nay thì phải đi thọc trứng kiến từ hôm trước.

Chúng tôi thường đi câu chung một nhóm vừa vui vừa có gì thì hỗ trợ nhau. Lúc bấy giờ, cá ở các con suối nhiều vô kể, chúng tôi đi từ sáng đến chiều về là đứa nào cũng xăm xắp đầy cả rọng cá, đặc biệt là cá rô đồng.

Suối cạn và dòng Tha La ngày ấy rất thơ mộng, nó gắn liền với tuổi thơ của bọn trẻ chúng tôi không biết bao nhiêu năm tháng. Rồi chúng tôi lớn dần, tản mát khắp nơi, chuyện học hành đến cơm áo gạo tiền, bờ suối cách nhau vài bước mà đã xa nhau. Mùa câu cá rô đồng chỉ còn là kỷ niệm.

 

Nguồn: Theo báo Tây Ninh

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.