Những cách chế biến rau củ lành mạnh giúp tăng cường dinh dưỡng

Rau củ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn có thể làm cho chúng bổ dưỡng hơn nữa nếu chế biến đúng cách.

Hấp tốt hơn luộc

Luộc rau củ sẽ khiến các vitamin tan trong nước như vitamin C, B1 và folate hòa tan vào nước. Trái lại, hấp là cách tốt nhất để bảo toàn những vitamin này do rau củ không tiếp xúc với nước sôi.

Vì thế, hấp là phương pháp tốt nhất để chế biến tất cả các loại rau củ. Điều này đặc biệt đúng đối với bông cải xanh từ lâu được ca ngợi là một trong những thực phẩm chống ung thư hàng đầu.

Nấu bằng lò vi sóng

Nấu bằng lò vi sóng vừa làm chín rau củ một cách nhanh chóng từ bên trong vừa bảo toàn các chất dinh dưỡng như vitamin C, vốn dễ phân hủy khi đun nóng.

Một nghiên cứu phát hiện rằng khi nấu bằng lò vi sóng, dưỡng chất thực vật trong bí ngòi, cà rốt và đậu luôn ở mức rất cao. Được biết, dưỡng chất thực vật là những hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong rau, củ, quả mang đến nhiều lợi ích sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

nhung-cach-che-bien.jpg

Những cách chế biến rau củ lành mạnh giúp tăng cường dinh dưỡng. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C 

Xào

Nhiều nghiên cứu cho thấy khi thực hiện món chiên, chất béo (dầu, mỡ) sẽ thấm sâu vào thực phẩm và rau củ. Tuy nhiên, xào với một ít dầu ăn lại là cách tuyệt vời để chế biến rau củ. Bằng cách này, bạn không chỉ gia tăng hương vị của rau củ mà còn làm tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất thực vật như phenol và carotene vào cơ thể.

Ngoài ra, để gia tăng sự hấp thu dưỡng chất của rau củ, bạn nên kiểm soát nhiệt độ của dầu ô-liu khi xào.

Nướng

Rau củ nướng với một ít dầu ô-liu có thể bảo toàn hương vị tuyệt vời cũng như hàm lượng chất chống ôxy hóa của chúng. Một số nghiên cứu cho thấy atiso, măng tây, bông cải xanh, cà tím, đậu xanh, hành tây và cải bó xôi vẫn giữ nguyên hàm lượng chất chống ôxy hóa sau khi nướng.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý là không để rau củ bị cháy khét khi chế biến bằng phương pháp này.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.