Những tác hại bất ngờ khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein

Protein là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của cơ thể. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều thực phẩm chứa protein có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe

image-51.jpg

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein có thể mang lại nhiều tác hại khôn lường đối với sức khỏe. Ảnh đồ họa: Minh Anh

Tăng cân

Chế độ giàu protein được cho là phương pháp ăn kiêng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu áp dụng điều này trong thời gian dài, protein sẽ trở thành nguyên nhân gây tăng cân. Cụ thể, cơ thể sẽ lưu trữ lượng protein dư thừa dưới dạng chất béo, trong khi các axit amin thừa được đào thải ra ngoài.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng protein để thay thế hoàn toàn tinh bột, việc tiêu thụ quá nhiều protein còn có thể làm tăng đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể.

Gây tổn thương thận

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein còn gây ảnh hưởng xấu đến thận, đặc biệt là đối với những người có tiền sử về bệnh thận. Nguyên nhân của tình trạng này đến từ lượng nitơ dư thừa được tìm thấy trong các axit amin cấu tạo nên protein.

Mặt khác, thường xuyên hấp thụ quá nhiều protein sẽ khiến thận phải làm việc quá tải để loại bỏ lượng nitơ thừa, cũng như các chất thải của quá trình chuyển hóa protein.

Tăng nguy cơ gây ung thư

Theo Healthline, thường xuyên tiêu thụ một số thực phẩm giàu protein như thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe, bao gồm ung thư. Cụ thể, chất haem - một sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong thịt đỏ có thể làm suy yếu các tế bào, khiến vi khuẩn trong cơ thể sản xuất các hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư.

Thay vì sử dụng hoàn toàn thịt đỏ, bạn có thể bổ sung protein từ những loại thịt trắng tươi như thịt gà hoặc cá.

Các bệnh lý tim mạch

Một số thực phẩm giàu protein như thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim. Thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này sẽ làm tăng cholesterol và lượng chất béo bão hòa trong cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch và tiềm ẩn nhiều tác hại đối với sức khỏe tim mạch.

Thiếu hụt canxi

Việc ăn quá nhiều protein sẽ làm tăng nồng độ axit. Điều này đòi hỏi cơ thể cần trung hòa axit bằng cách giải phóng canxi phốt phát. Mặt khác, quá trình này cần một lượng lớn canxi từ xương. Điều đó dẫn đến hàm lượng canxi trong xương bị suy giảm, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xương khớp và làm tăng nguy cơ loãng xương.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.