Những thảo dược có hoạt tính kháng sinh mạnh giúp chống lại vi khuẩn

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để tiêu diệt vi khuẩn và ức chế sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung thực phẩm giúp kháng sinh tự nhiên chống lại vi khuẩn.

Tỏi

Tỏi là một chất kháng sinh mạnh đối với các mầm bệnh thực phẩm. Loại kháng sinh tự nhiên mạnh mẽ này có thể giúp giảm khả năng ngộ độc thực phẩm do đặc tính kháng khuẩn chống lại nhiều loại vi khuẩn, đặc biệt là Staphylococcus aureus.

Đinh hương

Đinh hương được sử dụng rộng rãi trong gia vị cho nhiều món ăn, có hiệu quả chống lại các vi khuẩn gram dương và gram âm khác nhau do sự hiện diện của eugenol, lipid và axit oleic.

Mật ong

Đặc tính kháng khuẩn của mật ong đã được đề cập từ thời cổ đại. Mật ong có đặc tính chữa bệnh do hoạt tính kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng và tác dụng điều hòa miễn dịch để sửa chữa vết thương.

Hành tây

Chiết xuất hành tây đã cho thấy tác dụng kháng sinh chống lại Streptococcus sobrinus và Streptococcus mutans, những vi khuẩn chính gây viêm nướu và viêm nha chu.

Gừng

Gingerols, một hợp chất phytochemical phenol trong gừng tươi, có khả năng kháng khuẩn chống lại tất cả các loại vi khuẩn đường miệng gây viêm nướu và nha chu.

Hạt carom

Carvacrol và thymol trong hạt carom có đặc tính kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn bình thường mà còn cả vi khuẩn đa kháng thuốc.

Quế

Hợp chất hoạt tính như cinnamaldehyde và eugenol trong quế có đặc tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, sốt và nhiễm trùng da.

nhung-thao-duoc-co-h.jpg

Những thảo dược có hoạt tính kháng sinh mạnh giúp bạn chống lại vi khuẩn.

Húng quế

Dầu húng quế đã cho thấy đặc tính kháng khuẩn mạnh nhất chống lại các vi khuẩn khác nhau bao gồm S. Enteritidis, một loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa.

Quả việt quất

Quả việt quất rất giàu phenol, flavonoid và polyphenol có đặc tính kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn như E.coli, L. monocytogenes và salmonella và duy trì vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa.

Hương thảo

Axit carnosic và axit rosmarinic trong hương thảo có đặc tính kháng khuẩn chống lại tất cả các chủng vi khuẩn gram âm, đặc biệt là Esherichial coli gây tiêu chảy và sốt ở người.

Dầu dừa

Dầu dừa có hiệu quả làm giảm vi khuẩn Streptococcus mutans (vi khuẩn răng) và ức chế sự phát triển của Clostridium difficile, một loại vi khuẩn kháng kháng sinh gây tiêu chảy.

Ớt

Ớt có chứa một hợp chất hoạt tính gọi là capsaicin có hoạt tính kháng sinh tuyệt vời, chống lại vi khuẩn Streptococcus pyogenes là tác nhân gây bệnh chính cho con người.

Trà xanh

Trà xanh đã cho thấy hiệu quả chống lại ba loại vi khuẩn gram dương có tên là M. luteus, Staphylococcus và B. cereus cùng với S. aureus.

Cây sả

Tinh dầu sả chống lại bảy loài vi khuẩn gram âm. Dầu chiết xuất từ sả được sử dụng vì hương thơm, đặc tính diệt khuẩn, hương vị và đặc tính y học.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.