Sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì tốt cho cơ thể?

Khi tiêm vaccine COVID-19, tùy theo cơ địa của từng người mà có các phản ứng ở mức độ khác nhau. Để giảm bớt tình trạng này thì ngoài chế độ chăm sóc, theo dõi, chúng ta cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể nhanh phục hồi, khỏe mạnh.

img_6076.jpg

Sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên bổ sung các loại nước nhiều vitamin như nước cam, nước chanh, nước bưởi, sữa...

Bổ sung nước cho cơ thể

Theo cân nặng, trẻ vị thành niên (10-18 tuổi) nhu cầu nước là 40 ml/kg; từ 19 đến 30 tuổi hoạt động thể lực nặng nhu cầu nước là 40 ml/kg; từ 19 đến 55 tuổi hoạt động thể lực trung bình nhu cầu nước là 35 ml/kg, người trưởng thành trên 55 tuổi nhu cầu nước là 30 ml/kg.

Sau khi tiêm vaccine, thường có các dấu hiệu đau sốt, vì thế việc bổ sung nước cho cơ thể là rất cần thiết, nhất là vào những ngày nắng nóng. Các loại nước hoa quả có thể uống bổ sung như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép… để cung cấp lượng vitamin C, vitamin A cần thiết cho cơ thể.

Chế độ ăn giàu vi chất dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng tốt cung cấp đủ cho nhu cầu cơ thể các chất dinh dưỡng và cân đối về tỷ lệ các chất dinh dưỡng. Đồng thời để tăng sức đề kháng cho cơ thể, chế độ ăn cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng từ nguồn động vật và thực vật.

Ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng, phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản,... đậu, đỗ...). Tăng cường ăn vừng lạc, đậu đỗ, rau xanh và hoa quả chín. Theo khuyến nghị về rau xanh và hoa quả chín, thì lượng rau xanh từ 200-300g/người/ngày, quả chín từ 100-200g/người/ngày.

Rau xanh và quả chín

Rau quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. Vitamin và chất khoáng có vai trò rất quan trọng giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cơ thể, nếu thiếu làm giảm sức đề kháng và miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh. Các vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và chất khoáng như sắt, kẽm, selen,…

Vitamin A có nhiều trong rau xanh có màu xanh đậm, hoa quả màu vàng, đỏ như gấc, đu đủ, xoài, rau ngót, rau giền cơm…và thức ăn động vật gan gà, gan lợn, gan bò,...

Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô-liu và các loại rau có lá màu xanh đậm.

Vitamin C có nhiều trong rau ngót, rau mùi tàu, rau dền, rau đay, rau mồng tời, hành hoa, …trong các loại quả như bưởi, đủ đủ, quýt, cam, chanh,…

Vitamin D có nhiều gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản, sữa…

Vitamin nhóm B có nhiều trong cám gạo, ngũ cốc, các loại hạt đậu, mè, mầm lúa mì, tim, gan; sắt gây ảnh hưởng đến miễn dịch qua trung gian tế bào hơn là miễn dịch dịch thể. Sắt có nhiều trong mộc nhĩ, nấm hương, rau giền đỏ, đậu tương, tiết bò, bầu dục lợn, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng,…

Kẽm giúp tăng cường miễn dịch, giúp làm vết thương mau lành và giúp duy trì vị giác và khướu giác. Các thức ăn giàu như thịt, cá, tôm, sò, sữa, trứng, ngao, hàu,…

Lựa chọn chế biến thực phẩm

Thực phẩm phải tươi sống, không ăn những thực phẩm gia cầm và gia súc bị chết do nhiễm bệnh. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn khi thực phẩm chưa chín như: ăn tái, ăn giỏi, tiết canh, trứng ốp la, trứng sống,…

Sau khi tiêm vaccine COVID-19, người thường mệt mỏi, chán ăn, sốt, sưng đau vì vậy cần chế biến thức ăn ở dạng mềm, dễ tiêu như cháo đậu xanh nấu thịt, cháo hành nấu thịt, súp gà, súp cua…đồng thời chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Nếu trường hợp sốt cao, đau nhiều có thể uống thuốc hạ sốt giảm đau.

Phản ứng thường gặp nhất sau khi tiêm là sốt, vết tiêm nổi mẩn, mưng mủ. Tùy theo cơ địa từng người, từng loại vaccine sẽ có phản ứng khác nhau, vì vậy sau khi tiêm cần được theo dõi mạch, nhiệt độ, huyết áp ít nhất là 30 phút mới ra về và tiếp tục theo dõi tại nhà, nếu có biểu hiện bất thường cần thông báo hoặc đến ngay cơ sở y tế.

Bình luận

Con cua tím vừa xuất hiện ở TP.HCM quý hiếm cỡ nào?

Con cua có màu sắc tương tự màu hoa oải hương có thể là kết quả của đột biến.

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích gạo lứt mang lại cho sức khỏe

Gạo lứt là nguồn cung cấp tinh bột giàu dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng hơn so với gạo trắng thông thường.

Những nguyên tắc giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ngộ độc

Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân, từ khâu sản xuất, vận chuyển, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển... đều có thể gây ngộ độc thực phẩm, nếu như chúng ta không thực hiện đúng các nguyên tắc để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm.

6 loại trái cây tốt cho người bị thiếu máu

Tình trạng thiếu máu xảy ra khi số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể bị giảm xuống. Trang Boldsky đã đưa ra danh sách 6 loại trái cây tốt cho người bị thiếu máu.

Những loại vitamin nhóm B quen thuộc tốt cho sức khỏe

Theo Health, vitamin nhóm B mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe não bộ, tim mạch. Dưới đây là những loại vitamin nhóm B quen thuộc tốt cho sức khỏe.

Hơn 20 triệu một quả bí ngô khổng lồ chơi Halloween

Thị trường đồ trang trí, hóa trang Halloween khởi động với những quả bí ngô khổng lồ nhập khẩu, giá vài triệu đến hơn 20 triệu đồng.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cải thìa

Cải thìa là loại rau quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt Nam. Loại rau này không chỉ có hương vị tự nhiên, dễ ăn mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật

Bạn có biết: Lá đinh lăng ngâm rượu được không?

Rượu đinh lăng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường quen thuộc với rượu ngâm củ đinh lăng. Còn với lá của loại cây này thì được dùng với những cách khác như: làm nước uống, làm gối, thức ăn…

Cây lá lốt: Thần dược quý

Từ xưa cây lá lốt rất phổ biến và được sử dụng như một nguyên liệu để chế biến các món ăn hấp dẫn. Đây là loại cây rất quen thuộc, đặc biệt là được trồng rất nhiều ở khu vực nông thôn. Hầu như nhà nào cũng trồng cây lá lốt trong vườn nhà.

Ăn những thực phẩm màu vàng này còn quý hơn nghìn viên thuốc bổ

Sắc vàng đặc trưng của các loại rau củ quả màu vàng không chỉ bắt mắt mà còn mang lại nhiều công dụng đặc biệt cho sức khỏe mọi người. Hãy cùng tìm hiểu điều kỳ diệu từ nguồn thực phẩm tiêu biểu này.