Thơm nồng hương quế Trà My

Sinh trưởng, phát triển trên vùng đất Trà My (tỉnh Quảng Nam), quế Trà My còn được gọi với tên “Cao sơn ngọc quế” (loài quế quý mọc trên núi cao).

que.jpg

Cây quế Trà My có nguồn gốc mọc hoang trong rừng, từ rất lâu đã được đồng bào người Ca Dong, M’Nông, Xơ Đăng... mang về trồng trong vườn nhà, sau đó đã phát triển thành các vùng trồng lớn. Các bộ phận của cây quế như vỏ, lá, hoa, gỗ, rễ đều có chứa tinh dầu, đặc biệt trong vỏ quế có hàm lượng tinh dầu cao nhất. Tinh dầu quế Trà My được đánh giá chứa chất aldeyut xiramic cao hơn hẳn tinh dầu quế của các vùng trồng khác trong nước.

Quế là dược liệu quý giá có tác dụng làm tăng sự tuần hoàn máu, tăng bài tiết, có thể sát trùng, chữa đau bụng… Do đó, quế được dùng trong các bài thuốc chữa viêm khớp, tiểu đường, giảm cholesterol, bệnh nhức đầu, cảm ho, đau họng, sâu răng… Ngoài ra, quế còn được dùng để làm đẹp da, giúp giảm cân hay làm gia vị để tạo hương thơm ngon cho các món ăn, kem, bánh...

Quế Trà My không chỉ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, mà còn là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, được thị trường thế giới ưa chuộng. Sản phẩm nổi tiếng của huyện Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được Liên minh châu Âu bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Quế Trà My được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị, sàn thương mại điện tử.

 

 

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.