Trà Vinh: Con Chù ụ đặc sản độc đáo

Vùng biển bãi bồi Duyên Hải thuộc tỉnh Trà Vinh có một loài giáp xác cùng họ như cua, còng, ba khía... nhưng có một cái tên rất là lạ tai và rất buồn....! Nó cũng giống con giáp xác khác, thường nổi tiếng được ủ mắm được nổi tiếng xứ Cà Mau.

Đó chính là con Chù ụ, được xem là một trong những đặc sản độc đáo của Trà Vinh, có thịt thơm ngon và được đánh giá có phần ngon hơn ba khía hay cua. 
Con chù ụ thường sống ở các bãi bồi nước lợ, rừng đầm nước lợ ven biển. Hắn khác cách tìm thức ăn với con ba khía là ra ngoài kiếm ăn vào ban ngày, hai càng đỏ chót, đào hang rất sâu và có nhiều đường ngách để thoát khi bị tấn công. 

Mình tròn, với hai con mắt to, lờ đờ, sù sụ trông rất.... buồn, trên lưng có nhiều vết sần sùi, thịt rất ngọt khi nấu hay nướng chín..., có lẽ qua hình dáng thiểu não, buồn bã nên có cái tên là... “Chù ụ”...?

con-chu-u-1646006466-1646387826749-16463878274961522667214.jpg

Trong khi đó, con Ba khía thì ra ăn vào ban đêm, ba khía thường không đào hang, thường lẫn trong các gốc rễ cây bần, cây vẹt hay bám mình trên thân cây, nó nhanh nhẹn hơn, trên mình có ba sọc khía, mình dẹp hơn, hai càng có hơi đỏ hoặc xám đen....! 

Con Chù ụ khi bị bắt, hai càng anh ta co vào bất động, cứ ngỡ là... “cục đá”... Nó được chế biến ra nhiều món ngon như: Chù ụ rang tỏi me, nấu canh chua, hấp bia, luộc với nước dừa, nếu có nhiều thì làm mắm như ba khía, bảo đảm khi trộn thêm với ớt tỏi chanh, đường thì nồi cơm nguội cạn đáy lúc nào không hay...!

Dù là món nướng, luộc, hấp, mắm sống hay rang, muốn tận hưởng cái ngon của chù ụ cần phải có vài thứ rau ăn kèm như rau răm, rau thơm, xà lách và chấm với muối tiêu chanh hoặc chanh ớt. Mỗi món đều có cái hương, cái vị rất riêng, khi dùng rồi thì khó quên và nhớ mãi....!

Riêng món chù ụ rang me, chấm muối tiêu chanh cũng đủ tạo nên một cảm giác lạ miệng, càng ăn càng thấy cái ngon của chù ụ là những chiếc càng đỏ au, giòn rụm, thịt chắc và ngọt. 

Vị chua của me và vị ngọt, cái béo của chù ụ hòa quyện vào nhau tạo thành một mùi vị thơm ngon đáo để. Cái thú ăn chù ụ là nhai chầm chậm để cảm nhận hết vị chua, béo, ngọt và giòn của món quà từ biển....! Thiên nhiên thật hào phúng với ta...! 

Hãy trân quý và giữ gìn những món ngon vật lạ mà thiên nhiên đã ban tặng, hãy cảm ơn nghệ thuật sáng tạo tài hoa của những người chế biến ra các món ăn dân dã nhưng hết sức độc đáo...! 

Họ đã làm cho nền ẩm thực của quê hương Việt ngày càng phong phú...!

 

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.