Vì sao cây mít rụng lá nhiều, cách khắc phục ra sao?

Hiện nay, mít rụng lá thường xuyên xảy ra, khiến nhiều người dân ở ĐBSCL lo lắng, sợ cây mít bị giảm năng suất, chết cây.

mit.jpg

Tuy nhiên, đối với một số hộ dân trồng mít siêu sớm có nhiều năm kinh nghiệm thì không quá khó để khắc phục.

Theo đó, nếu mít siêu sớm chuẩn bị ra bông tự nhiên thì sẽ xảy ra tình trạng lá rụng đều khắp vườn, phần lá rụng chiếm khoảng 20-30% số lá trên cây. Từ 15-20 ngày sau đó, cây mít siêu sớm sẽ ra bông. Rụng lá mít trong trường hợp này không cần phải lo lắng, khi ra bông xong, người dân chỉ cần tiến hành tưới nước, bón phân, phun thuốc dưỡng cho cây là được.

Làm bông mít bằng cách phun thuốc kích thích cũng làm rụng từ 20-30% số lá trên cây. Rụng lá mít trong trường hợp này là bình thường, không cần lo lắng.

Cây mít rụng lá cho sốc nước (mưa đột ngột xuất hiện, kéo dài nhiều ngày) sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cây, lúc này lá cây bị héo xanh rồi rụng dần, có thể dẫn đến chết cây nếu không xử lý sớm. Trong trường hợp này, người dân cần tháo nước trong vườn rồi phun thuốc phục hồi bộ rễ cây. Hiện trên thị trường có nhiều loại thuốc hỗ trợ khắc phục trường hợp này.

Rụng lá do nấm tấn công vào bộ rễ và gốc mít. Trường hợp này dễ nhận biết vì chỉ số ít cây trong vườn bị rụng lá, người dân chỉ cần phun thuốc trị nấm bệnh kết hợp vét vôi gốc mít sẽ sớm khắc phục được.

Khi thời tiết nắng gắt nhiều ngày, cây mít không được tưới nước thì cũng bị rụng lá, chủ yếu là lá già. Tình trạng này thường xảy ra ở vườn cây trồng dày, chỉ cần tưới nước thì cây khôi phục lại bình thường.

Anh Trần Hữu Thọ ở thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chia sẻ, mít rụng lá do nhiều nguyên nhân gây ra, chỉ cần biết rõ nguyên nhân là có thể khắc phục được. "Hiện nay, thời tiết thay đổi thất thường, cây dễ bị bệnh, nhất là rụng lá do vi khuẩn, nấm tấn công ở bộ rễ và gốc mít. Phải thường xuyên thăm vườn, để phát hiện sớm mà khắc phục" - anh Thọ lưu ý.

Bình luận

Công nghệ nuôi cá mật độ gấp 10 lần ao thường, cá săn chắc, thơm ngon

Công nghệ 'sông trong ao' cho phép nuôi cá với mật độ gấp 10 lần, sản lượng gấp 2 - 3 lần so với ao thường, cho chất lượng sản phẩm cá dai, thơm ngon...

Cẩn trọng trước vụ nuôi tôm mới

Để vụ nuôi thuận lợi, trước khi thả giống, người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết, kiểm tra, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trên tôm để tránh thiệt hại.

Chú ý khi trồng cây hồng TL- 1

Hồng TL-1 đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng đây là giống cây ăn quả ôn đới, chỉ những địa phương có điều kiện sinh thái tương tự như Bắc Kạn mới trồng được.

Mô hình HTX thỏ sạch khép kín từ trang trại đến bàn ăn

Nắm bắt tốt thị trường, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chăn nuôi đã giúp HTX thỏ sạch An Nhơn Tây gặt hái thành công cũng như chỗ đứng trên thị trường.

Trồng nấm hương hữu cơ, thắng ngay vụ đầu

Xác định trồng nấm hương 3 năm đầu cố gắng hòa vốn là may, nhưng ngay vụ đầu HTX Nông nghiệp Yên Công (TP Cao Bằng) đã có lãi khá.

Nuôi con 'ngày ngủ, đêm ăn', thân tỏa xạ hương

Thức ăn ưa thích của chồn hương là các loại hoa quả chín có vị ngọt, thơm... Thịt chồn hương là đặc sản, giá bán khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/kg.

Giảm chi phí sản xuất giống cá biển nhờ nuôi luân trùng

Nuôi sinh khối luân trùng nước mặn trong ao lót bạt làm thức ăn sản xuất giống cá biển giúp chủ động được nguồn thức ăn thay thế hoàn toàn ấu trùng Artemia.

Lần đầu có sổ tay hướng dẫn chăn nuôi hươu an toàn dịch bệnh

Để nghề nuôi hươu sao phát triển bền vững, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng sổ tay hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn dịch bệnh, phổ biến đến tận hộ dân.

Nuôi tôm sạch bằng thảo dược: Phát triển bền vững, gia tăng lợi nhuận

Sử dụng các sản phẩm thảo dược và chế phẩm sinh học sẽ tạo ra 'cú hích' cho ngành nuôi tôm hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

Tận dụng phân bón hữu cơ: Cách làm của Nam Định

Tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ làm phân bón hữu cơ đã giúp nhiều nơi ở Nam Định giải được bài toán ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất...